4 trò chơi giúp trẻ dưới 6 tuổi phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh giúp trẻ em học tập và làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhờ vậy, trẻ có thêm thời gian cho những hoạt động ngoại khóa khác, giúp nâng cao tư duy của trẻ và rèn luyện những kĩ năng xã hội. Dưới đây là một vài cách giúp rèn luyện phản ứng nhanh cho trẻ.

Đọc báo: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

phan ung nhanh1

Vỗ tay

Vỗ tay là trò chơi hiệu quả nhất trong việc giúp trẻ có được những cảm nhận về tiết tấu, cũng như giúp cho đôi bàn tay của trẻ trở nên linh hoạt hơn. Cha mẹ hãy ngồi đối diện với trẻ, tự hát hoặc bật một bài hát có nhịp điệu nhẹ nhàng, sau đó cùng con vỗ tay, nhảy theo nhịp.
Ngoài cách vỗ tay theo nhịp bài hát, cha mẹ có thể đưa cho trẻ một cái xúc xắc hay một cái trống nhỏ sau đó cùng con bắt chước nhịp điệu của nhau.Trò chơi này giúp phát triển tư duy của trẻ, khả năng ngôn ngữ và việc giao tiếp bằng mắt với người bên cạnh.

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

phan ung nhanh

Trò chơi kéo đẩy

Trò chơi kéo đẩy rất hợp để cha mẹ có thể chơi cùng với trẻ trong thời điểm trẻ đang tập đi. Cha mẹ nên dùng món đồ dễ dàng di chuyển như một cái ghế nhỏ, một thùng các tông có chứa đồ chơi…. đặt những món đồ đó ở giữa hai cha mẹ và con, để con giữ một đầu, sau đó đẩy đồ chơi qua cho con và yêu cầu con hãy đẩy lại về phía mình. Với trò chơi này, cha mẹ sẽ giúp trẻ hoàn thiện về khả năng phản xạ, đồng thời rèn cho bé tính cách chia sẻ và biết tin tưởng khi giao đồ chơi cho người khác.
Nếu con đã biết đi đứng thạo hơn một chút, đã biết ngoái nhìn ra sau trong khi chân vẫn bước tới trước thì mẹ có thể cho bé chơi cùng những thứ kéo đi được. Cha mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi trẻ em có những chi tiết ngộ nghĩnh, phát ra âm thanh vui nhộn giúp con thích thú.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não trái của trẻ.

phan ung nhanh3

Chơi bắt bóng

Banh, bóng là loại đồ chơi không thể thiếu với những đứa trẻ trong độ tuổi biết đi. Được cầm và ném các loại bóng luôn gây thú vị cho các bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức lưu ý đừng cho trẻ chơi những loại bóng mềm nhỏ có thể cho vào miệng.
Trò phổ biến và tốt nhất dành cho trẻ mới biết đi là trò “bắt bóng”. Cha mẹ hãy để trẻ ngồi gần, sau đó cùng con lăn quả bóng qua lại. Khi bắt đầu, cha mẹ cố gắng lăn từ từ, rồi sau đó con sẽ chơi dần trò ném và bắt banh một cách nhuần nhuyễn. Trò chơi này khiến trẻ nhanh nhẹn, khéo léo, phản ứng nhanh, linh hoạt khi phối hợp giữa tay và mắt.

Đọc thêm: 5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.

Trốn tìm tốt cho tư duy của trẻ

Trốn tìm (hay năm mười) là một trong những trò chơi rất thích hợp dành cho trẻ. Cách chơi trò này đơn giản nhưng có thể giúp giải tỏa cảm xúc lo lắng và sợ hãi của trẻ. Trò chơi này làm tăng độ cứng cáp cho đôi chân của trẻ, giúp trẻ đứng và di chuyển vững vàng hơn, đồng thời trò chơi cũng làm tăng khả năng phản xạ nhanh, qua đó phát triển tư duy của trẻ, tang khả năng phán đoán tình huống. Sau cùng, Cùng con chơi trò này, tình cảm gia đình sẽ gần gũi hơn.

Đọc thêm: Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.

phan ung nhanh2

Vì thế, cha mẹ tích cực rèn luyện cho bé để giúp con có phản ứng nhanh hơn nữa nhé.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Leave a Reply