Tế bào thần kinh và khớp thần kinh: Hai thành phần quan trọng bậc nhất của não bộ con người

Não bộ là một cơ quan vô cùng phức tạp, chịu trách nhiệm điều khiển mọi hành vi của chúng ta. Được cấu tạo bởi nhiều tế bào khác nhau, não bộ chi phối mọi cảm xúc, hành động, cử chỉ, suy nghĩ của con người.

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số bộ phận quan trọng tạo nên não bộ, đó là tế bào thần kinh và khớp thần kinh các bạn nhé!

Tìm hiểu chung về tế bào thần kinh và khớp thần kinh

Tế bào thần kinh được cấu tạo từ 3 phần chính: Thân tế bào (còn gọi là soma), nhiều tua ngắn phát triển từ soma (gọi là đuôi gai), sợi thần kinh đơn dài (gọi là sợi trục).

Chức năng của mỗi phần như sau:

  • Thân tế bào bao gồm nhân tế bào, ti thể, thể lưới nội chất, riboxom và các bào quan khác.
  • Tua ngắn của thân hay đuôi gai có chức năng tiếp nhận các xung từ các tế bào khác và truyền chúng tới thân tế bào. Tác dụng của những xung này có thể là kích thích hoặc ức chế.
  • Sợi thần kinh dài, sợi trục, truyền tín hiệu từ nhân tế bào tới tế bào thần kinh khác hoặc tới 1 tế bào cơ.
  • Khớp thần kinh chính là kẽ hở giữa các tế bào, giữ vai trò là các mắt nối của các tế bào thần kinh này.

Đọc thêm: Âm nhạc tác động lên não bộ như thế nào?

te-bao-than-kinh-01

(Nguồn ảnh: Internet)

Vai trò của tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong việc phát triển bộ não của trẻ

Kết nối các tế bào thần kinh giúp não bộ làm việc nhiều và phát triển nhanh hơn:

  • Đầu sợi trục của tế bào thần kinh này sẽ liên kết với đuôi gai của tế bào thần kinh khác tạo nên mạch thần kinh giúp não bộ làm việc.
  • Mỗi tế bào có rất nhiều liên kết tới hơn 5000 tế bào khác. Giữa các tế bào càng có nhiều nhánh và liên kết thì não càng phát triển tốt và có thể xử lý nhiều và nhanh hơn các thông tin phức tạp. Mật độ dày đặc của các liên kết giữa các tế bào thần kinh là cơ sở của một bộ não thông minh trong tương lai.

Nếu số lượng các khớp thần kinh tăng lên thì não bộ trẻ sẽ phát triển vượt bậc:

  • So với các cơ quan khác, não bộ phát triển vượt bậc từ rất sớm cho tới năm 6 tuổi. Kích thích não khi mới sinh bằng 25% đến 1 tuổi sẽ phát triển đến 50% và đến 3 tuổi não trẻ sẽ phát triển đạt tới mức 90% so với não của người trưởng thành.
  • Khi các mạch thần kinh bắt đầu hình thành, các đuôi gai thần kinh và tế bào thần kinh sẽ lớn hơn. Điều này khiến dung lượng não bộ to lên, vì thế ngay từ nhỏ cần rèn luyện, tạo ra các kích thích giúp làm tăng số lượng mạch thần kinh.
  • Khớp thần kinh được tạo ra khi chúng ta sử dụng não bộ và các tế bào thần kinh. Số lượng các khớp thần kinh càng nhiều thì càng có nhiều mạch thần kinh của tế bào thần kinh và vì vậy việc truyền đạt thông tin sẽ tốt hơn, nghĩa là trẻ sẽ có 1 bộ não thông minh.

Trên đây là những điều cần biết về vai trò của tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong việc tạo nên bộ não. Nếu không sử dụng tế bào thần kinh thì các khớp thần kinh cũng sẽ giảm đi, thậm chí tế bào đó sẽ chết đi. Bởi vậy, trong giai đoạn não phát triển nhất, cần phải gia tăng các khớp thần kinh và sử dụng tế bào thần kinh một cách có hiệu quả nhé!


Các bài viết liên quan:

Bất ngờ với khả năng học trong lúc ngủ của não bộ trẻ em.

Khám phá vùng phát triển ngôn ngữ trong não bộ của trẻ.

Vai trò của giấc ngủ với sự phát triển não bộ.

Leave a Reply