3 lưu ý khi áp dụng phương pháp “Hãy để bé khóc” Cry-it-out với trẻ em Việt

Khi trẻ khóc, chắc hẳn bố mẹ nào cũng muốn bé nín và cười tươi vui hơn. Tuy nhiên, việc chăm cho bé đi vào giấc ngủ mỗi đêm mà không quấy khóc dường như khá khó khăn đối với nhiều người bố, người mẹ.

Với nỗi mệt mỏi phải thức khuya chăm nom cho giấc ngủ của con, nhiều người cha, người mẹ đã tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu để luyện ngủ cho bé, trong đó có một phương pháp gọi là Cry-it-out. Vậy bản chất của phương pháp này là gì? Và nó có phù hợp với trẻ em Việt Nam hay không?

Đọc thêm: Lạm dụng thiết bị công nghệ trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

1. Phương pháp Cry-it-out là gì

Cry-it-out tạm dịch là “hãy để bé khóc”, được nhiều người biết đến là một phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho bé. Với phương pháp này, bố mẹ sẽ để cho bé khóc tự nhiên một thời gian ngắn trước khi vỗ về hay dỗ trẻ nín. Cry-it-out còn có tên gọi là phương pháp “Ferber”. Các nhà nghiên cứu đã nhìn nhận việc đi vào giấc ngủ ở trẻ rất khó, nó giống như một cột mốc và trẻ sẽ làm được nếu nhận được sự hỗ trợ từ bố mẹ. Việc ẵm bồng hay để trẻ tự đi vào giấc ngủ trong khi chăm sóc trẻ sẽ rất khó tập cho trẻ thói quen tự nín khóc.

Trẻ cần học cách ngừng quấy khóc rồi tự mình đi vào giấc ngủ. Đây được xem như là một kỹ năng có lợi, giúp trẻ dần hình thành tính tự lập. Đây cũng chính là một đức tính mà trẻ em Việt Nam cần học hỏi khi lớn lên. Phương pháp Cry-it-out ra đời còn mang lại một lợi ích nữa là việc hạn chế tiếp xúc, động chạm vào trẻ sẽ giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và vi sinh vật gây bệnh có thể lây lan sang cho trẻ.

Đọc thêm: Thay vì chê bai trẻ, cha mẹ nên làm gì?

Cry - it - out

2. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Cry-it-out

Việc áp dụng Cry-it-out cần sự tìm hiểu, để tâm và kiên trì của cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

  • Đầu tiên, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc trước khi áp dụng phương pháp Cry-it-out. Bé khóc có thể là biểu hiện bé muốn thông báo một điều gì đó với bố mẹ như đói bụng, nóng nực, tã chật, đau bụng,… Khi đó, việc thực hiện phương pháp Cry-it-out mới thực sự hiệu quả và đồng thời cũng đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn.
  • Một điều cần lưu ý nữa là phương pháp này không thích hợp cho trẻ sơ sinh vì trẻ còn quá nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh, vì nhu cầu ăn thường vào buổi tối và đồng hồ sinh học ở trẻ vẫn chưa hoàn thiện, chưa phát triển đầy đủ nên việc thức giấc ở trẻ là điều bình thường. Do đó, bạn không nên ép trẻ ngủ.

Đọc thêm: Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý và đối diện với thất bại một cách tích cực.

  • Mặt khác, Cry-it-out cũng không thích hợp đối với trẻ gặp các vấn đề về ám ảnh có điều kiện khi bị bỏ rơi một mình hoặc trẻ dễ có phản ứng nôn ói. Các chuyên gia đã xác định rằng đối với những trẻ bất thường về tâm sinh lý, bố mẹ không nên bỏ trẻ ở một mình. Trẻ thường phản ứng một cách có điều kiện với sự bỏ rơi bằng hành động nôn ói. Đối với những trẻ này, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhi để tìm ra một phương pháp rèn luyện giấc ngủ thích hợp cho trẻ.

Nói tóm lại, phương pháp Cry-it-out tỏ ra hiệu quả trong phần lớn các trường hợp, giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và bố mẹ đỡ phần phải mệt mỏi vì thức khuya. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những trường hợp không thể áp dụng phương pháp này để linh động ứng phó và có hướng giải quyết cho phù hợp với tâm sinh lý của trẻ nhé!


Đọc thêm:

[Review] Sách tiếng anh All Aboard Reading .
[Review] Sách tiếng Anh Potato Pals.
[Review] Sách chiếu bóng – Truyện kể trên tường.

Random Posts

Leave a Reply