6 lễ nghĩa tôn kính cần dạy cho trẻ dưới 6 tuổi

Dù sống ở thời đại và xã hội nào, thì có những lễ nghĩa tôn kính, những bài học đạo đức cũng không bao giờ mất đi giá trị. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, dưới 6 tuổi thì bên cạnh những kiến thức, cha mẹ đã phải dạy cho trẻ những lễ nghĩa tôn kính cần thiết để lớn lên trẻ sẽ trở thành những con người có phẩm chất.

Đọc thêm: Trẻ nhút nhát do bản tính hay do môi trường?

1. Sự tôn trọng

Sự tôn trọng là lễ nghĩa cần thiết mà trẻ phải học ngay từ khi còn bé. Cha mẹ cần phải dạy trẻ tôn trọng những người trong gia đình và những người xung quanh. Đồng thời, cha mẹ cũng phải có những hành vi và lời nói cần thiết để thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ.

Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng đã là con người thì ai cũng cần phải được tôn trọng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong việc hòa nhập với môi trường xung quanh và sự giao lưu, kết bạn. Từ đó, trẻ cũng sẽ có ý thức trách nhiệm với lời nói và hành vi của mình, không gây tổn hại đến những người xung quanh. Việc dạy trẻ sự tôn trọng từ sớm là rất quan trọng vì nếu để trẻ lớn lên mới điều chỉnh hành vi và thái độ của trẻ là rất khó khăn.

Đọc thêm: Người lớn có cần tôn trọng trẻ em?

2. Phép lịch sự

Ngay từ khi trẻ đang học nói, cha mẹ đã phải dạy trẻ những câu nói thể hiện lễ nghi phép tắc thông thường như: cảm ơn, xin lỗi…để hình thành cho trẻ một thói quen. Mà sau này trẻ sử dụng sẽ không cảm thấy ngượng ngùng hay xấu hổ. Khi học được phép lịch sự tối thiểu trong cuộc sống này trẻ sẽ hình thành được sự kính trọng, lòng biết ơn  đối với người lớn và có tính kỷ luật, điềm đạm.

3. Chân thật

Không có gì tồn tại lâu dài bằng sự chân thật. Vì vậy, nếu cha mẹ dạy trẻ tính thật thà từ bé, thì cha mẹ sẽ không bao giờ phải rơi vào tình trạng lo lắng hay nghi ngờlời nói của trẻ. Để dạy trẻ được tính chân thật thì bản thân cha mẹ phải trở thành người mà trẻ tin tưởng nhất, để trẻ có thể thổ lộ mọi chuyện, kể cả những việc làm sai.

Hãy nhớ rằng cha mẹ sẽ không bao giờ có thể ở bên trẻ 24/24, càng lớn trẻ sẽ càng có thế giới tự do của mình. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn biết thế giới bên ngoài của trẻ ra sao, trẻ có khó khăn hay cần giúp gì không thì ngay từ bây giờ cha mẹ phải dạy trẻ sự chân thật và trở thành chuyên gia hướng dẫn, chỉ bảo cho trẻ.

Bé học về lòng thơm thảo qua chuyện Củ cải trắng.
Chuyện hay cho bé – Chuyện Cô Mây.

dạy trẻ phép lịch sự 2

4. Cư xử phải phép

Khi trẻ dưới 6 tuổi là thời điểm cần thiết để cha mẹ dạy cho trẻ cách cư xử như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh. Bởi nếu không dạy trẻ kịp thời, trẻ sẽ có thể chịu ảnh hưởng của những người bạn bè hay từ môi trường. Tới lúc đó, sẽ rất khó để uốn nắn trẻ. Vì vậy, khi ở nhà cha mẹ phải làm gương cho trẻ trong các hành động và lời nói. Đồng thời cũng cần quan sát trẻ thường xuyên để xem trẻ có chịu những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài không để điều chỉnh kịp thời.

5. Tinh thần trách nhiệm

Đừng nghĩ rằng khi trẻ còn nhỏ thì trẻ không cần phải có trách nhiệm. Hãy để cho trẻ chịu những trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi và khả năng của trẻ. Giao cho trẻ những nhiệm vụ nho nhỏ, cha mẹ không chỉ dạy trẻ tính chịu trách nhiệm mà còn đồng thời giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, giúp trẻ sống thực tế hơn. Điều này sẽ vô cùng có ích cho trẻ khi trường thành. Tuy nhiên cha mẹ cũng đừng đặt cho trẻ những yêu cầu quá cao vì điều đó vô tình gây cho trẻ áp lực rất lớn trong cuộc sống.

Bé học cách giải quyết khó khăn qua câu chuyện Khỉ và cá sấu.
Kiến và châu chấu – Câu chuyện về sự chăm chỉ

6. Thân thiện

Khi còn nhỏ, trẻ hầu hết đều có bản năng thân thiện. Vì vậy cha mẹ cần phát huy và định hướng để cho phẩm chất này đi đúng hướng. Dù dạy con rằng người lạ không phải ai cũng tốt và cần cảnh giác nhưng không có nghĩa là cha mẹ khuyến khích con không nên tiếp xúc với mọi người. Bởi xã hội hiện nay, khả năng giao tiếp và sự thân thiện, cởi mở sẽ là yếu tố rất lớn ảnh hưởng tới thành công trong công việc và đời sống.

Dạy trẻ không bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi trẻ còn nhỏ dưới 6 tuổi. Nhưng nếu ở thời điểm này cha mẹ không dạy trẻ những lễ nghĩa tôn kính cần thiết thì khi trẻ lớn lên sẽ càng khó khăn nhiều. Hãy trở thành bậc cha mẹ thông thái trong việc giáo dục con trẻ ngay từ bây giờ.


Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?
Sách truyện hay cho trẻ.
Review bộ truyện Ehon – Thực phẩm tâm hồn cho trẻ.
Giúp trẻ khám phá thế giới qua tranh.

Leave a Reply