Mách mẹ cách cho trẻ “Học mà chơi” hàng ngày

  1. Luyện ngón tay

    Đầu tiên, cha mẹ hãy luyện cho trẻ cầm nắm. Khi con được 2-3 tháng tuổi, nếu người lớn huơ cái gì lên mặt con, con sẽ ngay lập tức cầm nắm rất chặt. Lúc đầu, cha mẹ luyện cho con cầm 5 ngón, rồi 4 ngón, rồi đến 3 ngón, rồi đến 2 ngón bằng cách cho trẻ cầm quả bóng hay viên bi nhỏ, bỏ vào hộp rồi bỏ ra và tiếp tục như vậy. 

    Một cách khác để luyện ngón tay là cho ocn cầm nắm chiếc khăn, cầm chiếc bút màu để gạch trên giấy.

    Để trẻ cầm đồ vật bằng 2,3 ngón, lúc đầu cha mẹ hãy để con quan sát cách cha mẹ cầm đũa, cầm kéo, cầm bút, sau đó luyện cho con cầm đũa, bút, cầm kéo bằng 2-3 ngón tay. Mới đầu trẻ sẽ không cầm nhưng dần dần, con có thể làm được với sự kiên nhẫn của cha mẹ. Khi dạy trẻ cầm nắm, cha mẹ cần ngồi cùng hướng với trẻ.

kid go to market

2. Cho con đi chợ mua hàng

Dạy trẻ khái niệm về tiền bạc, khái niệm về tiền thừa (tiền trả lại). Cha mẹ hãy chơi trò đồ hàng với trẻ bằng cách bày la liệt các món đồ, nói giá mỗi thứ, sau đó đưa trẻ một ít tiền để trẻ tự tính toán trả tiền. Nếu con đưa tiền thừa, hãy hỏi con “”Còn dư bao nhiêu nhỉ?”… Nếu nhà có anh em, hoặc bạn hàng xóm thì hãy để trẻ chơi trò mua hàng, bán hàng sẽ rất hữu ích. .

Bé tư duy cũng nghĩ rằng, ngoài việc chơi đồ hàng với trẻ thì bố mẹ có thể cho con một số tiền nhỏ và dẫn con ra chợ, siêu thị để trẻ tự tính toán mua bán với số tiền của mình. Đây là một trò thú vị và cực kỳ bổ ích. Vì thế, cha mẹ hãy cho bé chơi càng sớm càng tốt, nếu bé chưa thể tiếp thu và ghi nhớ mẹ cần cho bé chơi lại nhiều lần.

Nguồn: (Phương pháp Shichida – trong cuốn sách Cha mẹ Nhật nuôi con như thế nào)

(Còn tiếp…) 


Đọc thêm các bài viết khác tại:

5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.

Random Posts

Leave a Reply