Cách hay đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho con trong ngày Tết

Tết là dịp các con như chim được “sổ lồng”, như được thoát khỏi mọi quy tắc “khuôn khổ” thường nhật. Chính vì vậy, việc trẻ bỏ bữa, nạp quá nhiều các thực phẩm xấu khiến dinh dưỡng mất cân bằng là vấn đề gặp ở hầu hết các bé. Bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ cách hay giúp đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho con trong những ngày Tết sắp đến.

t1

Hầu hết tâm lý của cha mẹ là để con mặc sức vui chơi, thoải mái ăn uống, làm bất cứ thứ gì con muốn bởi “ Tết là dịp cả năm chỉ có một lần”. Mặt khác, những công việc ngày Tết khiến như tiếp khách, đi chúc Tết khiến cha mẹ bận rộn, mọi giờ giấc sinh hoạt đều bị đảo lộn. Chính vì thế, đồ ăn ngày Tết không thiếu nhưng con trẻ có thể gầy đi hoặc béo lên, hoàn toàn do cách cha mẹ quản lý.

T2

Những thực phẩm phổ biến nhất trong ngày Tết được phân thành các nhóm thực phẩm như sau: nhóm giàu tinh bột, chất béo cao như bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, xôi, các món chiên, rán. Nhóm thực phẩm ngọt như các loại mứt, kẹo bánh, nước ngọt.

Với bất cứ loại thực phẩm nào cũng vậy, nạp quá nhiều hay quá ít đều gây hại cho sức khỏe. Do đó, dinh dưỡng cho trẻ trong những dịp này càng cần sự quan tâm chú ý nhiều hơn nữa của cha mẹ. Tùy theo thể trạng của từng trẻ mà cha mẹ nên hạn chế hoặc bổ sung các nhóm đồ ăn cho con phù hợp. Song nên cố gắng bổ sung đủ các nhóm dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.

Với trẻ thừa cân, béo phì, nên hạn chế cho con ăn các thức ăn giàu chất béo, hoặc các loại mứt, bánh kẹo dù con thuộc tuýp “hảo ngọt”. Những thực phẩm kể trên nhà nào cũng sẵn có ngày Tết. Vì vậy, dù con ở nhà hay cho con đi du xuân cùng gia đình thì cha mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe con, lại dễ mang theo như sữa chua, sữa tươi, trái cây giàu vitamin C họ cam, quýt hoặc bánh mì sandwich có lượng calo thấp.

Những thực phẩm này vừa bổ sung đủ chất cần thiết lại giúp con “ngang dạ”, hạn chế cơn thèm ăn của con, tránh cho các bé đang trong tình trạng thừa cân, béo phì “tăng cân vù vù” sau Tết.

T3

Với những trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cha mẹ càng phải quan tâm đến chế độ ăn uống của con. Không nên vì bận rộn mà để con ăn tạm bợ, qua loa hoặc tệ hơn là bỏ bữa. Những khi con mải chơi mà luôn miệng “con không đói” thì cha mẹ cũng cần lưu tâm.

Dù không cần hạn chế việc được ăn hay không được ăn những loại thực phẩm nào cho các con như trẻ bị thừa cân kể trên, song vẫn phải đảm bảo dù con ăn ít nhưng vẫn đầy đủ và cân bằng các loại chất nạp vào cơ thể. Cha mẹ có thể ghi nhớ các quy tắc sau:

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt trước bữa ăn chính. Khi đi chơi xa, cha mẹ cũng nên chuẩn bị những đồ ăn dự phòng cho con như cơm hộp beto, hoặc cháo đựng trong bình giữ nhiệt để đảm bảo con ăn đúng bữa, đúng giờ, tránh tình trạng con bỏ bữa, hoặc nạp những đồ ăn không tốt cho sức khỏe dẫn đến đau bụng, hoặc tệ hơn là con bị ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Điều mà cha mẹ nào cũng thấu hiểu, đó là dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ. Vì thế, tùy theo thể trạng của các bé mà cha mẹ nên áp dụng các cách khác nhau để đảm bảo Tết này, các con có chế độ dinh dưỡng hợp lý, có sức khỏe để vui chơi, học hỏi những điều hay.

Lan Anh.

Random Posts

Leave a Reply