Khám phá vùng điều khiển ngôn ngữ trong não bộ của trẻ

Ngôn ngữ ở trẻ em phát triển tuần tự, từ thấp đến cao, qua các giai đoạn nhất định. Não bộ chính là nơi điều khiển sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ và mỗi vùng trong não đảm nhiệm một chức năng nhất định. Vậy hoạt động đó diễn ra như thế nào và ở đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đọc thêm: Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

  1. Các vùng ngôn ngữ, vị trí và chức năng của mỗi vùng?

Các nhà khoa học hiện đại đã phát hiện ra được rằng có đến 3 vùng trên vỏ não tác động đến khả năng sử dụng, học ngôn ngữ của chúng ta, đó là:

  • Vùng Wernicke nằm ở hồi trên của thùy thái dương, thường ở bên bán cầu não chiếm ưu thế. Vùng Wernicke có chức năng tiếp nhận và phân tích âm thanh nhận được, giúp chúng ta hiểu được lời nói, nên còn gọi là vùng hiểu lời.
  • Vùng Broca nằm ở thùy trán lên, trước rãnh Rolando. Vùng Broca đảm nhận chức năng vận dụng tín hiệu ngôn ngữ, hay gọi là vùng ngôn ngữ vận động. Nếu vùng Broca bị tổn thương, trẻ sẽ mất khả năng nói và gặp khó khăn trong việc đưa ra ý của mình muốn nói.
  • Hệ viền ở thùy thái dương có chức năng lưu giữ trí nhớ.

vung nao dieu khien ngon ngu

Vùng Wernicke

  1. Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Từ 0-6 tuổi, trẻ cần tập trung hoàn thiện 5 vùng phát triển kỹ năng trong đó có vùng phát triển ngôn ngữ. Não của trẻ em được lập trình sẵn về mặt di truyền với các giai đoạn cần thiết cho sự phát triển và đặc biệt là sự phát triển ngôn ngữ.

Những khả năng được lập trình sẵn này tương tác với môi trường mà trẻ học được từ lối sống và hệ thống các ngôn ngữ ở trong môi trường đó. Đối với trẻ em, sự phát triển ngôn ngữ được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn tiền ngôn ngữ – từ khi sinh đến trước 12 tháng tuổi và giai đoạn ngôn ngữ – từ sau 12 tháng tuổi trở đi.

Giáo sư Laura Ann Petitto  và cộng sự tại Đại học Dartmouth (Mỹ) đã phân tích cử động miệng của 10 đứa trẻ từ 5 đến 12 tháng tuổi, khi chúng bi bô hoặc đang ê a vô thức. Và đã chứng minh được cử động miệng của trẻ không phải là đặc thù của một loại ngôn ngữ nào cả.

Đọc thêm: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

Petitto chỉ ra rằng sự khác biệt trong những cử động miệng ở trẻ là do hoạt động của những vùng não bộ khác nhau. Vì bán cầu não trái điều khiển cơ miệng bên phải (và ngược lại), nên có lẽ vùng não trái đã gửi tín hiệu tạo ra tiếng bi bô của trẻ. Từ đó cho thấy hoạt động ngôn ngữ của não xuất hiện từ rất sớm, sớm hơn nhiều so với các nhà khoa học từng biết trước đây.

Chính ngôn ngữ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển tư duy, hình thành và định hình nhân cách, kích thích trẻ tích cực trong các hoạt động với sự sáng tạo… Ngôn ngữ chính là phương tiện rất hữu ích trong việc giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh chính xác, rõ ràng, sâu sắc.

Não bộ có vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển vùng ngôn ngữ phát triển nhanh hay chậm của trẻ. Vì vậy, việc nắm vững các thông tin về sự phát triển của não bộ cũng như vùng ngôn ngữ là rất cần thiết đối với các bậc cha mẹ để bảo vệ và chăm sóc tốt cho não bộ của trẻ đảm bảo trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.


Đọc thêm tại:

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?

Leave a Reply