Phương pháp giúp phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ cho trẻ

 Con cái thông minh đương nhiên là niềm tự hào của bất kì bậc phụ huynh nào, tuy vậy chỉ dựa vào yếu tố di truyền thôi là chưa đủ, chúng ta cần có những biện pháp tác động kích thích não bộ để phát huy tiềm năng trí tuệ của mỗi đứa trẻ. Sau đây là một số biện pháp mà cha mẹ nên tham khảo để áp dụng cho bé nhà mình.

Đọc thêm: 4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.

Chế độ ăn uống

tiemnang cua tre

Chế độ ăn uống tốt giúp kích thích não bộ trẻ hiệu quả

Các loại thức ăn có chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển trí não bao giờ cũng tốt hơn thức ăn béo, nhiều đường và những đồ ăn vặt khác.

Khi được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ thì trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí lực. Đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi, nếu trẻ bị thiếu chất dẫn đến sức đề kháng yếu, gây ra bệnh tật và không đủ sức tham gia vào các hoạt động và học hỏi.

Đọc thêm: 5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.

Vận động

Từ nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra, tham gia vào các vận động thể dục thể thao sẽ nâng cao sự tự tin, khả năng làm việc tập thể, năng lực lãnh đạo chỉ huy.

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều vào hoạt động thể thao ở trường mẫu giáo, tạo cơ hội cho con tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc có thể cùng trẻ chơi các môn thể thao tại nhà.

Đọc thêm: Dòng tâm sự của mẹ và con gái gây xúc động.

Các trò chơi mang tính trí tuệ giúp kích thích não bộ trẻ

Các trò chơi mang tính suy luận và logic như câu đố, ô số, cờ, ô chữ,… tất cả đều có tính chất kích thích não bộ rất tốt. Trẻ thường xuyên tiếp xúc với những trò chơi này dần sẽ trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn các bé cùng trang lứa. Vì vậy cha mẹ đừng ngại ngần đưa ra những vấn đề, câu hỏi hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó.

Để không gây cho con nản chí, các bậc phụ huynh cần vừa gợi ý vừa giải thích để con biết tự lựa chọn lối suy nghĩ cách giải quyết của mình. Bằng cách này buộc trẻ sẽ phải suy nghĩ và phần nào phát huy được trí thông minh. Đi đôi với đó, cha mẹ có thể khen thưởng khi con hoàn thành tốt những câu hỏi khó giúp trẻ có sự hứng thú và say mê học hỏi.

Đọc thêm: Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?

phan ung nhanh1

Vận động rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Đọc sách báo

Phương pháp này đã được chứng minh và công nhận là phương pháp cực kỳ hiệu quả và đáng tin cậy nhất trong việc giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức ở mọi lứa tuổi.

Cha mẹ hãy nên giúp con hình thành thói quen đọc sách dù là ở trường hay ở nhà, (khi bé đã biết đọc). Những sách ảnh, truyện tranh chúng ta nên hạn chế, chỉ cho trẻ đọc giải trí trong những khoảng thời gian nhất định, nên khuyến khích các bé đọc các sách về kiến thức xung quanh, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi sẽ có ích cho việc kích thích não bộ của bé.

Kích thích sự tò mò

Các chuyên gia cũng thừa nhận rằng việc cha mẹ nào hay đặt ra cho con mình nhiều câu hỏi và kích thích não bộ để con khám phá thì con cái của họ sẽ phát huy được tinh thần học hỏi một cách tối đa.

Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể cho con đi du lịch để mở mang tầm mắt, hiểu biết cũng như trả lời các thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của trẻ.

Đọc thêm: Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?

Kích thích não bộ trẻ em qua âm nhạc

tiemnang cua tre1

Âm nhạc là phương pháp hiệu quả giúp phát huy tiềm năng trí tuệ cho trẻ

Âm nhạc có tầm ảnh hưởng nhất định đến việc nâng cao chỉ số thông minh IQ và gia tăng khả năng ghi nhớ của trẻ. Hiệu quả mà âm nhạc mang lại cho từng lứa tuổi cũng có sự khác biệt.

Vậy nên khuyến khích các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện cho con tiếp xúc với âm nhạc ngay từ bé sẽ tốt cho sự phát triển về trí tuệ của trẻ hơn khi trẻ đã trưởng thành.

Đọc thêm: Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

Còn gì vui mừng hơn khi các bậc cha mẹ nhìn thấy những đứa con thân yêu của mình lớn khôn và trưởng thành với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Nhưng để làm được điều đó, các bậc phụ huynh phải có chế độ chăm sóc toàn diện cho trẻ ngay khi bé mới chào đời. Với một số phương pháp kích thích não bộ giúp phát triển tiềm năng trí tuệ cho trẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp các cha mẹ có cách chăm sóc trẻ đầy đủ và hiệu quả.

Đọc thêm: Năng khiếu có di truyền hay không?

Leave a Reply