5 bài tập vận động đặc biệt tốt cho trẻ 1 – 3 tuổi

Đối trẻ em, việc chơi đùa, vận động, học hỏi luôn đi liền với nhau. Vì vậy, các bài tập vận động phù hợp là cách giúp trẻ kích thích não bộ học hỏi được nhiều điều.

trevandong1

Đọc thêm: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

Hoạt động thể chất kích thích não bộ của trẻ như thế nào?

Hoạt động thể chất là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong việc phát triển toàn diện của mỗi trẻ nhỏ và sự phát triển này bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh. Những đứa trẻ thường vận động theo một khuôn mẫu hoặc theo một trình tự nhất định.

Tại từng thời điểm khác nhau, trẻ có thể đạt tới những cột mốc phát triển khác nhau. Mốc đánh dấu cho thấy sự phát triển tuần tự thể chất ở trẻ từ 1 tuổi là khi trẻ biết đứng thăng bằng. Khi ở độ tuổi thứ 2, trẻ có thể biết ăn bằng muỗng, uống bằng ly, tập bỏ tã và nhảy là những hoạt động cần phối hợp nhiều động tác và yêu cầu sự khéo léo ở trẻ. 

Việc phát triển kỹ năng vận động của trẻ rất quan trọng bởi đó là những kỹ năng thiết yếu, buộc phải vận động hàng ngày.

Hoạt động thể chất giúp trẻ trở nên tự lập hơn, kích thích não bộ cải thiện khả năng học tập và gia tăng cơ hội hòa nhập với cộng đồng, với những bạn bè cùng trang lứa.

trevandong2

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

5 bài tập vận động rất có ích cho sức khỏe của bé từ 1-3 tuổi

Leo trèo

Trèo tường leo đá được xem một trong những kỹ năng phối hợp tuyệt vời của các nhóm cơ lớn và nhóm cơ nhỏ. Đây là lúc bé phát triển sức mạnh toàn thân, thông qua sự phối hợp khéo léo của tay và chân khi thực hiện việc leo trèo.

Nhảy

Tập cho bé nhảy từng chân và hai chân. Sẽ thật tuyệt vời khi bé nhận ra khả năng kiểm soát và thăng bằng của mình ngày càng tiến bộ. Cha mẹ có thể giúp bé bằng cách trợ lực dưới nách hay cánh tay.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Đi bằng tay

Kỹ năng vận động lạ và thú vị này có thể khiến cả cha mẹ và bé phải mệt đấy, nhưng lại cực kỳ hấp dẫn với trẻ nhỏ. Đây là lúc cha mẹ thể hiện vai trò hỗ trợ đắc lực của mình bằng cách, khuyến khích bé di chuyển trên hai tay trong khi cha mẹ hỗ trợ dưới hông hay chân bé.

trevandong3

Ném, đá bóng

Đây là môn thể thao cực hữu ích để bé tập làm quen từ sớm. Tất nhiên, hãy bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản như lăn bóng, ném bóng và đá bóng…Cha mẹ sẽ thấy bé cực kỳ hào hứng mỗi lần tham gia.

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

Sử dụng bút

Giai đoạn này, bé rất có hứng thú với việc viết lách và vẽ vời. Hãy cho bé cơ hội sử dụng những ngón tay linh hoạt để điều khiển những chiếc bút màu, chắc chắn với sự kích thích não bộ thông qua việc này, bé sẽ có những tác phẩm tuyệt vời khoe với cha mẹ.

trevandong4

Hiểu và nắm được quá trình phát triển ở trẻ giúp cha mẹ biết được mối liên hệ giữa phát triển điển hình của trẻ bình thường và khiếm khuyết trong quá trình phát triển của trẻ. Việc luyện tập, vận động kích thích não bộ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cho trẻ chơi với bạn bè cùng lứa tuổi là cách tốt nhất để trẻ phát triển các kỹ năng vận động này. Hãy luôn động viên trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất để tăng tính sáng tạo và rèn luyện sức khỏe.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não trái của trẻ.

Leave a Reply