Điểm đặc biệt của bán cầu não trái của trẻ

Bộ não của con người gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu sẽ chịu trách nhiệm về các chức năng của hai nửa cơ thể. Bán cầu não trái sẽ chi phối các hoạt động của nửa cơ thể bên phải. Bán cầu não phải sẽ chịu trách nhiệm cho nửa cơ thể bên trái.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.

não trái của trẻ

Mỗi bán cầu não có chức năng riêng

Bán cầu não phải chịu trách nhiệm về các đặc điểm mang tính chất không gian, nhận diện hình ảnh, cảm thụ và xử lý sự việc bằng cảm tính. Và bán cầu não trái sẽ phụ trách các chức năng ngôn ngữ, tính logic của sự việc và xử lý thông tin thông qua các đánh giá và tính toán chính xác.

Thông thường hai bán cầu não phát triển không đồng đều. Trong 3 năm đầu đời của trẻ, phần bán cầu não phải sẽ phát triển mạnh hơn vì trẻ sẽ tiếp nhận các sự vật hiện tượng bằng hình ảnh và xử lý theo cảm tính. Sau khi trẻ phát triển và có nhận thức về ngôn ngữ, bán cầu não trái sẽ phát triển hơn cả vì lúc này trẻ sẽ dùng ngôn ngữ và suy nghĩ để diễn giải và giải quyết vấn đề. Tuy nhiên bán cầu não phải vẫn được vận dụng ở mức độ tương đối.

Đọc thêm: Kích thích não bộ tại nhà qua bài tập tư duy.

Đến giai đoạn trẻ đã nhận thức hoàn toàn về ngôn ngữ, bán cầu não trái sẽ phát triển mạnh. Chính là giai đoạn trẻ bắt đầu vào tiểu học. Bán cầu não trái sẽ chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, đọc, viết, tính toán, ghi nhớ, xử lý thông tin bằng từ ngữ, đánh giá các sự việc một cách logic bằng kiến thức và có những quyết định dựa trên các đánh giá đó.

Và theo nền giáo dục của nước ta, phương pháp giáo dục truyền thống sẽ tạo điều kiện cho bán cầu não trái phát triển vượt trội. Khi trẻ đến trường, trẻ được tập viết chữ theo các quy chuẩn, học thuộc lòng một số nội dung mà trẻ chưa hiểu hết hết về nghĩa là đặc điểm tượng trưng nổi bật nhất cho trường hợp này. Phương pháp giáo dục truyền thống cần nhưng chưa đủ để trẻ phát triển toàn diện.

naotrainaophai1

Nếu bé thuận tay trái đừng bắt bé phải dùng tay phải

Trẻ có bán cầu não trái phát triển sẽ hình thành nên các thói quen ghi nhớ bằng từ ngữ, học tập và vui chơi theo “quy định” của cha mẹ. Việc này sẽ làm mất đi tính sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ trong các hoạt động ngoại khóa, đồng thời làm giảm hiệu quả tiếp thu của trẻ trong quá trình phát triển và nhận thức.

Đọc thêm: Kinh nghiệm làm cha mẹ.

Ngay từ khi được sinh ra, trẻ chưa được định sẵn là bán cầu não trái hay bán cầu não phải phát triển hơn. Trong thời gian trưởng thành, các yếu tố gia đình và môi trường sẽ quyết định vấn đề này. Khả năng của mỗi con người đều là một kho báu bí mật cần được khám phá. Có thể con bạn không thể trở thành người giỏi nhất. Nhưng cha mẹ có thể giúp con phát triển toàn diện nhất trong khả năng mà con có, đó là điều tuyệt vời nhất.

Vậy nên các cha mẹ ngoài việc chăm sóc cho con có một sức khỏe tốt, cần phải bổ sung thêm kiến thức một cách có chọn lọc nhất để có thể chọn lựa những điều tốt nhất cho con. Nếu bán cầu não trái phát triển thông qua việc con trẻ học tập ở trường thì những hoạt động ngoại khóa, phát triển năng khiếu, những trải nghiệm, sự tưởng tượng và cảm thụ về âm thanh, hình ảnh sẽ là cơ hội phát triển cho bán cầu não phải.

Sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não sẽ giúp cho trẻ có sự cân bằng trong cuộc sống. Trong quá trình trưởng thành, trẻ có sự nhìn nhận và giải quyết các vấn đề một cách logic và linh hoạt nhất có thể. Trẻ có khả năng cân bằng mọi thứ trong cuộc sống của chính mình. 

Đọc thêm: Kích thích não bộ tại nhà qua bài tập tư duy.

Leave a Reply