Bí mật cách cha mẹ DO THÁI dạy con làm giàu

Theo tổ chức tư vấn tài sản Williams Group, trên thực tế, có tới 70% gia đình giàu có không giữ được gia tài qua đời thứ hai, và 90% không duy trì được đến đời thứ ba. Nhưng điều này không xảy ra ở các gia đình Do thái, vì người Do thái không chỉ truyền lại của cải cho con cái mà còn truyền lại các kiến thức, kinh nghiệm về quản lý tài sản.
Đọc thêm: Dạy trẻ về tư duy tài chính.

Tiền bạc là thứ cần thiết trong cuộc đời

Người Do thái có câu: “Con người sống được nhờ trái tim. Trái tim sống được nhờ đồng tiền.”, “Tiền bạc phát ra sự yên vui”, “Đồng tiền là thượng đế thứ hai cần được ngưỡng mộ và tôn trọng”.
Người Do thái dạy cho con cái họ về tầm quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống.
Ngay từ khi 3 – 4 tuổi trẻ em Do thái đã được cha mẹ dạy cho cách nhận biết về tiền bạc.
Dân tộc Do thái là dân tộc phải lang bạt khắp mọi nơi để sinh sống nên họ đề cao giáo dục sinh tồn. Họ cũng coi trọng sự vận dụng kiến thức hơn là kiến thức. Vì vậy tinh hoa hoa trong giáo dục sinh tồn là:

Có làm có hưởng

Trong các gia đình Do thái, không có thứ gì là miễn phí cả. Trẻ em cũng phải trả tiền cho các bữa ăn hàng ngày và các tiện nghi và bé sử dụng. Để trả tiền cho cuộc sống của mình, trẻ em Do thái phải làm các công việc nhà vừa sức của mình để kiếm tiền trang trải cuộc sống.
Có phải cha mẹ Do thái không yêu con của mình hay không? Tại sao lại bắt đứa trẻ phải trả tiền khi sống với cha mẹ. Tất cả các cha mẹ đều yêu thương con cái của mình nhưng mỗi phụ huynh có cách thể hiện tình yêu thương khác nhau.
Khi đứa trẻ phải làm việc nhà để kiếm tiền trả cho cha mẹ thì bài học mà đứa trẻ đó nhận được là: những thứ ta cần như mái nhà, các bữa ăn không từ trên trời rơi xuống mà đó là kết quả của sức lao động mà ra.
Bên cạnh việc làm việc nhà kiếm tiền, các bạn nhỏ Do thái còn được cha mẹ khuyến khích, tạo điều kiện kiếm tiền từ nhỏ. Với các cha mẹ Do thái dạy con kiếm tiền là cách thông minh nhất giúp con thích ứng với cuộc sống sau này.
Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.
hebrew

Dạy con kiếm tiền sớm

Khác với Việt Nam, trẻ em chỉ cần đạt kết quả tốt ở trường học là cha mẹ sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của con. Nhiệm vụ của trẻ chỉ là hoàn thành tốt chương trình học ở trường. Nhưng người Do thái cho rằng mục tiêu cuối cùng của mỗi con người là kiếm được nhiều tiền. Vì vậy tại sao lại không để trẻ em học điều này từ nhỏ, không phụ thuộc vào lứa tuổi nào.
Việc kiếm tiền giúp trẻ hiểu rõ đồng tiền con sử dụng. Trẻ em Do thái có thể kiếm tiền bằng cách giúp hàng xóm làm việc nhà, buôn bán kinh doanh, tổ chức các buổi biểu diễn có bán vé, phụ việc cho các sạp hàng kinh doanh…
Trẻ em Do thái thường bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với các nghành nghề không cần đến vốn. Các bé được tự do trong việc lựa chọn các hình thức “khởi nghiệp” dựa vào tố chất của bản thân mình, thỏa sức sáng tạo trong việc kiếm tiền miễn là không ảnh hưởng tới việc học tập của các bé.
Việc để các bé quan tâm tới việc kiếm tiền từ sớm có làm các bé trở thành người thần thánh đồng tiền hay không? Các cha mẹ Do thái cho rằng Biết kiếm tiền là cách tốt nhất không phụ thuộc vào đồng tiền. Họ cũng cho rằng thông qua việc kiếm tiền trẻ em sẽ học được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian (vì các bé phải cam kết việc kiếm tiền không ảnh hưởng tới kết quả học tập), kỹ năng quản lý vốn, nâng cao khả năng độc lập trong tư duy, khẳng đinh năng lực bản thân, dám quyết định và chịu trách nhiệm.
170112_investorkid

Dạy con mối quan hệ hữu cơ giữa tiền và mua bán

Trẻ em Do thái được giữ các khoản tiền tự mình kiếm được và được tự mình quyết định việc mua bán những thứ mình cần. Điều đó không có nghĩa là các con được tùy tiện sử dụng tiền của mình.
Trẻ em Do thái ngay từ nhỏ sẽ có sổ quản lý thu chi (lớn hơn một chút sẽ được mở tài khoản ngân hàng). Cha mẹ sẽ kiểm tra sổ và giảng giải cho con hiểu các khoản chi tiêu của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ hiểu và rút kinh nghiệm về việc phải mua sắm thế nào là hợp lý. Việc này giúp trẻ học được cách học từ các sai lầm.
Phụ huynh Do thái cho rằng: Quá tàn nhẫn khi để trẻ biết được giá trị của đồng tiền quá sớm nhưng đợi đến khi chúng biết đến giá trị của đồng tiền khi chẳng còn gì trong người vì chúng đã tiêu phí hết rồi.
Tuyết Hoàng
Có thể mẹ quan tâm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Leave a Reply