Dạy trẻ cách học bằng cả 2 bán cầu não như thế nào?

Các chuyên gia giáo dục trên thế giới cho biết: việc sử dụng cả 2 bán cầu não cùng lúc có thể tăng năng lực não bộ lên gấp nhiều lần trong hoạt động hàng ngày cũng như trong học tập. Nhiều cuộc khảo sát về thần kinh học cho kết quả rằng: vấn để mấu chốt giúp học sinh ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore thông minh và thành công vượt bậc chính là nhờ họ biết cách học sinh việc điều khiển cả 2 bán cầu não khi học tập và nghiên cứu.

Chính vì nguyên nhân đó, việc cha mẹ dạy trẻ cách học bằng cả 2 bán cầu não rất quan trọng trong sự hình thành tư duy của trẻ và trí tuệ của trẻ về sau.

Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.
Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

dạy trẻ bằng 2 bán cầu não 1

1. Đặc điểm, vai trò của từng bán cầu não trong sự hình thành tư duy của trẻ

Bán cầu não trái có vai trò quyết định trong suy nghĩ logic, phân tích, lý giải, sắp xếp, ghi nhớ, tính toán. Bán cầu não phải có vai trò hình thành nên khả năng sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm, xúc cảm. Thực tế, 90% các môn học tại trường phổ thông đòi hỏi trẻ sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn bán cầu não phải. Trong trường hợp một đứa trẻ có thế mạnh về bán cầu não phải thì khả năng tiếp thu của trẻ sẽ bị hạn chế nếu được dạy bằng phương pháp phổ thông.

Một người bình thường chỉ sử dụng khoảng 5% dung lượng não trái, còn ở các nhà thông thái là 10%. Người càng lười đọc sách, càng lười tìm tòi học hỏi sẽ không tận dụng hết khả năng của não bộ, dẫn đến hậu quả là tư duy kém, hay suy nghĩ tiêu cực. Trong khi những người thành đạt, tài giỏi hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả 2 bán cầu não. Ở họ có sự hội tụ cả khả năng tư duy logic, khoa học, sắp xếp, tính toán giỏi, nói năng, trình bày lưu loát, viết văn hay và có nhân cách tốt.

Não phải và trái cũng chi phối và phân loại chúng ta theo hai cách suy nghĩ hội tụ và phân kỳ. Người suy nghĩ theo kiểu hội tụ sẽ tiếp cận mọi vấn đề một cách hệ thống và thường đặt ra những quy luật vật lý. Họ sẽ phân tích sự việc và đưa ra kết luận rất logic. Đây là những người rất giỏi với các dạng câu hỏi trực tiếp, trắc nghiệm. Ngược lại, người suy nghĩ theo kiểu phân kỳ rất sáng tạo, không quan tâm nhiều đến những quy luật. Họ có tính cách nghệ sĩ, khuynh hướng yêu nghệ thuật và muốn tự do bày tỏ cảm xúc của mình. Tuy nhiên, thực tế là những người thuận não trái hoặc não phải sẽ luôn cần phải sử dụng phần não còn lại.

Tìm hiểu về não trái của trẻ.
Đặc điểm não bộ của trẻ sơ sinh.

não trái của trẻ

2. Dạy trẻ cách học bằng cả 2 bán cầu não như thế nào?

Các chuyên gia giáo dục cho rằng phương pháp Whole Brain Learning giúp phát huy hiệu quả rất cao cả hai bán cầu não của trẻ nếu bạn biết cách áp dụng trong việc học tập thông qua các bước như sau:

– Nâng cao vai trò của sự hình dung: Khi học một số từ mới, trẻ phải hình dung những gì liên quan đến từ đó. Ví dụ như, học về đồ vật trong nhà, cần dạy trẻ hình dung đến cánh cửa, bóng đèn, cái bàn, chìa khóa… Nâng cao vai trò của sự hình dung sẽ giúp tạo kết nối giữa hai bán cầu não, giúp gia tăng liên kết nơron trong não, từ đó bé sẽ ghi nhớ tốt hơn.

– Tăng cường khả năng tư duy kết nối: tập cho bé làm quen với việc liên kết các hình ảnh lại với nhau nhằm tăng tính logic, khả năng tư duy sáng tạo. Chẳng hạn: Đặt một hình tam giác lên trên một hình vuông sẽ thành một ngôi nhà. Thực hành và rèn luyện cách này thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy một cách có hệ thống và chặt chẽ hơn.

– Phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng: Trí tưởng tượng phong phú giúp bé tạo ra dấu ấn từ những gì mình học, từ đó hình thành khả năng ghi nhớ sâu sắc và lâu dài hơn. Bạn hãy khuyến khích trẻ tưởng tượng và liên kết những gì liên quan đến cuộc sống xung quanh, đồng thời làm nó trở nên sống động hơn khi học. Ví dụ: Tôi là một phi công và khi tôi đang làm việc, tôi có thể nhìn thấy mọi thứ trên trái đất. Điều đó làm cho tôi rất hạnh phúc.

Đọc thêm: Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?

– Thúc đẩy khả năng làm chủ của trẻ trước đám đông thông qua kỹ năng thuyết trình, thảo luận nhóm. Đây là bước giúp bé chuyển giao những gì đã học trở nên cụ thể và rõ ràng hơn thông qua diễn đạt bằng lời nói, kết hợp đồng bộ bởi ngôn ngữ hình thể, âm điệu và ngôn từ. Từ đó, kiến thức mà trẻ học tập sẽ được đưa vào sâu hơn trong não các em, giúp tăng cường khả năng phản xạ và giao tiếp một cách tự nhiên.

Nắm bắt được những bước cơ bản trong việc dạy trẻ cách học bằng cả 2 bán cầu não, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo hãy phát huy thật hiệu quả, phù hợp để bồi dưỡng, đào tạo nên những nhân tài cho tương lai nhé!


Đọc thêm:

Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ
Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.
Trẻ thường có năng khiếu gì? Biểu hiện như thế nào?
Trí thông minh và tư duy có phải là một?

Leave a Reply