Điểm đặc biết của não bộ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là những trẻ mới sinh ra cho đến 30 ngày tuổi. Trẻ trong giai đoạn này rất mỏng manh, yếu ớt và đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc tuyệt đối từ bố mẹ.

Đọc thêm: Quá trình phát triển của não bộ trong bào thai.

Đã có nhiều nghiên cứu về đặc điểm của trẻ trong giai đoạn sơ sinh, trong đó, bộ não là một nội dung được quan tâm hàng đầu vì não quyết định phần lớn cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ sau này. Bài viết sau đây sẽ trình bày nội dung cần thiết về cấu tạo não bộ của trẻ sơ sinh để bạn đọc tham khảo.

naotre1

Trẻ mới sinh là một cá thể rất đặc biệt

1. Đặc điểm cấu trúc não bộ của trẻ sơ sinh

Não bộ của trẻ sơ sinh có cấu trúc tương tự như người lớn, được bao bọc trong hộp sọ, gồm có 3 màng: màng cứng, màng nhện và màng mềm hay màng nuôi. Trọng lượng bộ não của trẻ sơ sinh vào khoảng 350 – 400 g, tương đương 1/8 đến 1/9 trọng lượng cơ thể trẻ. Chu vi hộp sọ vào khoảng 30 – 35cm.

Phần não chính của trẻ gồm hai bán cầu đại não phải và trái, ngăn cách nhau bởi rãnh gian bán cầu. Mỗi bán cầu đại não được bao bọc bởi vỏ não – là một lớp chất xám dày 2 đến 4mm. Đây là nơi tập trung của các thân nơ-ron – đơn vị tế bào thần kinh. Vỏ não củ trẻ được chia thành các thùy chính: thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy chẩm. Các thùy lại được chia thành nhiều hồi.

Ngoài ra, não bộ của trẻ còn bao gồm tiểu não và hành não. Tiểu não nằm ở phía sau hai đại não, được cấu tạo bởi chất xám và chất trắng (chất trắng là nơi tập hợp các sợi trục của nơ-ron thần kinh). Hành não là phần thấp nhất của hộp sọ, nối đại não với tủy sống. Hành não là nơi xuất phát của nhiều dây thần kinh sọ não gồm dây V đến dây XII.

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

right brain

 

Cấu tạo não bộ của trẻ

Xương sọ của trẻ sơ sinh chưa nối liền nhau mà tồn tại những khoảng trống gọi là thóp. Não trẻ sơ sinh có 2 thóp: thóp trước hình thoi có tên là thóp Bregma, thóp sau hình tam giác có tên là thóp Lambda.

2. Đặc điểm chức năng não bộ của trẻ sơ sinh

Bộ phận chính trong não bộ của trẻ sơ sinh là 2 bán cầu đại não phải và trái. Chức năng của 2 bán cầu này cũng không giống nhau mà đảm nhận những vai trò riêng biệt góp phần tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ sau này.

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý những suy nghĩ tư duy trừu tượng, vấn đề ngôn ngữ, hiểu chữ viết, khả năng tính toán, phân tích, sắp xếp, lên kế hoạch, ghi nhớ về từ ngữ và những tri giác về thời gian, không gian.

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

Bán cầu não phải có nhiệm vụ xử lý những thông tin tổng thể về hình tượng, phân biệt, khả năng cảm thụ âm nhạc, sự bắt chước. Đồng thời, bán cầu não phải còn có vai trò trong việc thể hiện cảm xúc, tình cảm, sự sáng tạo, trực giác,…

Tiểu não có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể thông qua việc điều hòa trương lực cơ. Đồng thời kiểm soát các vận động tự động và chủ động của cơ thể.

Hành não có chức năng dẫn truyền xung thần kinh, phản xạ không điều kiện (như phản xạ nhắm mắt, phản xạ bú, phản xạ co cơ,…) và điều hòa trương lực cơ.

Đọc thêm: Quan điểm dạy con của những tỉ phú nổi tiếng.

naotre

Chức năng của não bộ trẻ em

Qua những thông tin cơ bản trên đây, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cấu tạo não bộ của trẻ sơ sinh ở phương diện cấu trúc và chức năng chính. Từ đó, bạn sẽ nhận thấy được vai trò quan trọng của bộ não trẻ ngay từ những ngày tuổi đầu tiên.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Leave a Reply