9 LƯU Ý quan trọng khi cho trẻ đi xe máy – Nhất định cha mẹ phải ghi nhớ

Di chuyển bằng xe máy khá tiện lợi và nhanh chóng nên cha mẹ thường cho trẻ đi từ khi còn khá nhỏ. Tuy nhiên, việc này sẽ phải đối diện với những rủi ro như: trẻ dễ bị ngã từ trên xe, trẻ vặn tay ga khi dừng xe, côn trùng và bụi bay vào mắt, bị kẹp chân,… Để giảm thiểu tối đa các rủi ro này, cha mẹ nhất định phải biết 9 lưu ý sau đây.

PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.
4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.

1. Luôn luôn tắt máy khi dừng xe

Đã có rất nhiều trường hợp bé chạm tay vào tay ga khiến xe bị vọt đi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

2. Hạn chế cho trẻ đứng trên yên xe

Tốt nhất, cha mẹ nên rèn cho bé ngồi xuống khi đi xe máy. Nếu bé còn nhỏ mà không chịu thì phải đảm bảo người lớn giữ bé thật chắc chắn. Vì khi bé nghịch ngợm hay bố mẹ sơ ý không giữ con chắc chắn có thể khiến bé bị ngã, rất nguy hiểm.

3. Khi trẻ ngủ, tốt nhất không nên lái xe

Có nhiều trường hợp người lớn một tay giữ con, một tay lái xe khi đứa bé đang ngủ ngặt nghẽo. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển, đồng thời cha mẹ không thể chủ động xử lý các vấn đề bất ngờ xảy ra trên đường.

Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

trẻ di chuyển bằng xe máy

(Nguồn: Internet) Đừng chỉ dựa vào may mắn khi di chuyển

4. Đeo đai giữ trẻ  hay sử dụng các loại ghế chuyên dụng

Khi cho trẻ đứng phía trước hoặc ngồi phía sau mà không có người giữ cha mẹ phải đeo đai giữ trẻ. Đây là loại đai giúp cố định trẻ với người lớn. Khi đó trẻ sẽ tránh bị việc đập đầu vào phía trước hay ngả ra phía sau khi xe tăng tốc hoặc dừng đột ngột. Bố mẹ cũng có thể cho bé mang theo một gối bông để ôm phía trước hay sử dụng các loại ghế chuyên dụng sẽ an toàn hơn.

5. Cho trẻ đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật vừa giúp đảm bảo an toàn cho bé, vừa rèn luyện thói quen tốt giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm sau này.

6. Kiểm tra kỹ tư thế của trẻ trước khi khởi hành

Việc này sẽ giúp cho bé tránh khỏi các tai nạn như đặt tay vào tay ga, vị trí ổ khóa xe hay kẹt chân vào bánh xe,…

Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.

7. Đi với tốc độ ổn định

Không lên cố tình vượt đèn đỏ, vượt ô tô hay cố gắng đi nhanh khi có trẻ em. Mọi công việc đều có thể chờ đợi, an toàn con trẻ là trên hết.

8. Dừng lại khi nói chuyện điện thoại

Khi chở trẻ em trên xe máy cha mẹ không nên sử dụng điện thoại. Trong trường hợp vô cùng cần thiết, hãy lái xe vào lề đường và dừng xe rồi mới bắt đầu cuộc nói chuyện. Ngay cả người lái xe chắc tay nhất cũng không thể lường hết các vấn đề có thể xảy ra trên đường.

9. Dùng khẩu trang, kính cho trẻ

Việc di chuyển có thể khiến bụi bẩn, khói từ các phương tiện khác thải vào không khí khiến trẻ bị viêm hô hấp. Thậm chí, côn trùng có thể tấn công làm mắt trẻ tổn thương. Vì thế cha mẹ luôn đảm bảo mắt, mũi miệng trẻ được bảo vệ.

Cha mẹ chủ quan, coi thường thì trẻ sẽ gặp nguy hiểm. Vì vậy, người lớn hãy nâng cao ý thức trước khi rèn luyện ý thức cho trẻ.


Đọc thêm các bài viết chất lượng của Bé tư duy:

Dạy con tự lập, hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ.
Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.
Những nỗi sợ rất tự nhiên ám ảnh trẻ 0-6 tuổi.

Leave a Reply