Dạy con tự lập – Hành trình đầy mồ hôi và nước mắt của mẹ

Khi mẹ đã xác định sẽ không tiếc thời gian và công sức giúp con vững chãi hơn trên bước đường đời, mẹ rất quyết tâm. Nhưng không ngờ, hành trình lại khó khăn và đau khổ đến như thế.

Đọc thêm: Giúp trẻ khám phá thế giới qua tranh.

tu lap 1 

(Ảnh minh họa)

Con là một đứa trẻ đặc biệt

Lần đầu tiên mang bầu con, mẹ đã rất hạnh phúc. Những tưởng niềm hạnh phúc sẽ trọn vẹn và bình yên như bao người phụ nữ khác. Vậy mà không? Khi con 3 tháng, mẹ nhận được kết quả con có khả năng cao bị vấn đề về trí tuệ. Thú thật mẹ lo lắng, hoang mang vô cùng. Rồi hành trình liên tiếp những ngày ra vào bệnh viện để làm các xét nghiệm chuẩn đoán, cuối cùng, bác sĩ báo con là đứa trẻ có nguy cơ và sẽ cần có những sự chăm sóc đặc biệt. Mẹ dặn lòng sẽ dũng cảm để tiếp thật nhiều sức mạnh cho con. Triền miên 6 tháng mang bầu con sau đó, mẹ và bố con đã cố hết sức để ổn định tinh thần và chờ con đến với thế giới.

Đọc thêm: Quá trình hình thành não bộ trong bào thai

Rồi con chào đời, con ngộ nghĩnh và đáng yêu đến lạ. Vừa là chàng trai mang đôi mắt của ba, cái mũi và miệng giống mẹ, hay cười. Mẹ lần đầu tiên trải qua những ngày tháng của một bà mẹ bỉm sữa thực thụ. Lúc nào cũng đầu bù tóc rối và tăng cân thiếu kiếm soát, nhưng chỉ cần thấy con cười là vất vả lo toan đi đâu hết.

Khi con 1 tuổi, câu nói của bà khiến mẹ giật mình “Sao gọi nó không quay lại vậy con”. Mẹ hốt hoảng và tìm kiếm thông tin khắp mọi nơi. Vậy là con đã biểu hiện triệu trứng, mẹ đã quên mất rằng con cần sự hỗ trợ hơn bình thường. Mẹ và bố đã quyết định tăng cường giao tiếp với con, cho con đi chơi khắp nơi và gửi con về một thời gian với bà ngoại. Hơn 2 tuổi, con đã có cải thiện về ngôn ngữ, dù vẫn chậm so với các bạn. Nhưng không biết sao, mà mẹ thấy con vẫn đáng yêu và “thông minh” đến lạ.

Đọc thêm: Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

tu lap 2

Mẹ luôn chờ con tự làm mọi thứ bằng đôi tay của mình

Hành trình đầy mồ hôi và nước mắt

Một lần, mẹ đọc đâu đó có một chuyên gia giáo dục nói rằng “chỉ những đứa trẻ độc lập mới là đứa trẻ hạnh phúc”. Và thế là, mẹ đã quyết tâm từ lúc đó, rằng mẹ sẽ giúp con trở thành đứa trẻ hạnh phúc vì có thể làm nhiều thứ, được tự do khám phá và chủ động trong cuộc sống.  Hành trình đầy nước mắt và mồ hôi của mẹ cũng bắt đầu.

Nước mắt đến từ những người thân yêu của mẹ. Đó là bà con, là các bác, là các anh chị của mẹ. Khi con bệnh, mẹ muốn cơ thể con tự vượt qua mà không có sự hỗ trợ nhiều của thuốc. Khi con trở mình những đêm không ngủ, khi con nôn trớ,..mẹ có lẽ đã không chăm sóc con được như những “bà mẹ bình thường”. Cả khi con phải tự làm rất nhiều việc mà những đứa trẻ khác không phải làm. Vậy nên, có lúc có người nói với mẹ rằng “Nó – tức là con- thật thiệt thòi khi là con của mẹ”. Mẹ cười đấy, nhưng trong lòng đau như cắt. Liệu trên đời này, có ai yêu và hiểu con hơn mẹ đây con? Liệu lớn lên con có hiểu?

Đọc thêm: Chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển não bộ.

Rồi nước mắt cũng đến từ bố con, người đàn ông mà mẹ yêu thương. Bố con không có sự kiên trì cần thiết để hỗ trợ “một đứa trẻ chậm chạp” như con. Mà hình như phần lớn đàn ông đều thế. Mẹ mong con không trách bố. Mẹ cũng vậy, nhưng mẹ buồn và đã có lúc mẹ khóc thầm vì tủi thân và bất lực. Khóc xong rồi, mẹ lại tự lau và vui cười bên con.

tự lập 3

Nụ cười của con là tất cả những gì mẹ cần

Hành trình bên con đúng là nhiều mồ hôi lắm con yêu ạ. Con có nhớ, những ngày hè mẹ con mình mướt mải mồ hôi tập trượt patin, tập đi xe đạp. Rồi những khi mẹ vội vã, hối hả đi làm trong khi trước đó vừa kiên nhẫn chờ con đi đôi giầy mất gần 30 phút. Rồi mẹ khàn giọng khi cứ cố phải nói với con lặp đi lặp lại một thông điệp đến hàng chục lần… Những đêm miệt mài ngồi bên con vẽ từng nét vẽ nghệch ngoạc, ngộ nghĩnh. Những ngày phải gò lưng dọn dẹp “hậu quả” là bãi chiến trường con để lại khi mẹ cho con tự làm. Thú thật, mẹ cũng mệt lắm đấy, nhưng mẹ thấy niềm vui của bản thân con khi con hoàn thành công việc. Chỉ bấy nhiêu thôi là đủ để mẹ có thêm sức mạnh. Mẹ là siêu nhân mà!

Đến bây giờ con đã là một đứa trẻ 4 tuổi khá tự lập. Mẹ biết rằng mãi mãi về sau vẫn thế, chỉ cần con cười là mẹ hạnh phúc rồi. Chỉ cần mẹ biết điều gì tốt cho con là mẹ làm bằng mọi cách dù nhiều mồ hôi và nước mắt đến đâu. Vì con luôn là đứa trẻ đặc biệt, thiên thần của mẹ.

Đọc thêm: 

Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.
Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.
Tìm hiểu về não trái của trẻ.
5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.
Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.
Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.

Leave a Reply