Trò chơi trí tuệ Tangram

Giới thiệu về trò chơi trí tuệ Tangram

Tangram (chữ Hán: 七巧板, bính âm: qīqiǎobǎn, Hán Việt: Thất Xảo Bản) là một trò chơi xếp hình từ bảy miếng ghép đa giác (được gọi là tans) để tạo nên các hình thù mới mà không được chồng chéo lên nhau cũng như không được để thừa ra mảnh nào. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các miếng tan để tạo ra các thiết kế tối giản hoàn toàn mới chỉ để tôn vinh các giá trị thẩm mỹ thuần túy.

Có những thông tin cho rằng tangram bắt nguồn từ Trung Quốc khoảng cuối thế kỉ 18 xong được lan truyền sang Mỹ và châu Âu thông qua các chuyến tàu buôn và trở nên phổ biến ở châu Âu một thời gian, sau đó lại trở nên phổ biến lại trong thời kì chiến tranh thế giới thứ nhất. Đây là một trong những trò chơi xếp hình được nhiều người biết đến nhất trên thế giới và đã được ứng dụng trong các lĩnh vực giải trí, nghệ thuật cũng như giáo dục.

Tangram vừa là danh từ riêng vừa là danh từ chung. Tangram được dùng để nói về trò chơi xếp hình có 7 miếng ghép như mô tả ở hình bên, đồng thời tất cả các trò chơi xếp hình có nhiều mảnh ghép để ghép thành các hình cho trước theo cách thức nêu trên cũng có thể được gọi là tangram. Từ những năm 1940, ở Việt Nam tồn tại một trò chơi thuộc thể loại Tangram, được gọi là Trí Uẩn. Ngoài ra còn tồn tại các trò chơi thuộc thể loại Tangram khác như T Puzzle, The Small T. Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tangram.

Tài liệu của Bé tư duy gồm có

  1. Mẫu Tangram đen và các mô hình tương ứng
  2. Mẫu Tangram màu và các mô hình tương ứng

Hướng dẫn sử dụng

  1. In mẫu Tangram chính và cắt rời theo đường viền để tạo thành các mảnh nhỏ (nên in màu và bìa cứng)
  2. Yêu cầu bé ghép các mảnh rời thành các hình tương ứng.
  3. Khuyến khích bé tự tạo ra các mẫu hình riêng theo sự sáng tạo của mình.

Cách tải tài liệu

  1. Bấm vào các hình ảnh tài liệu dưới đây sau đó chọn lưu lại.
  2. Hoặc Đăng ký nhận trọn bộ gốc dưới đây.

Bấm chuột phải để lưu lại hoặc Đăng ký nhận tài liệu gốc.


Bấm chuột phải để lưu lại hoặc Đăng ký nhận tài liệu gốc.


Bấm chuột phải để lưu lại hoặc Đăng ký nhận tài liệu gốc.