Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bằng cách nào?

Tư duy logic là nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề làm sao đạt hiệu quả nhất. Phần lớn các bậc phụ huynh đều có xu hướng để con trưởng thành và phát triển tự nhiên, chỉ chăm sóc qua bữa cơm, giấc ngủ, đôi khi trò chuyện với trẻ là đủ. Nhưng ở độ tuổi mầm non, cần nhiều hơn thế để phát triển tư duy của trẻ một cách tốt nhất.

Các tế bào não bộ kết nối với nhau như thế nào?
Phương pháp phát huy tối đa tiềm năng của trẻ

trẻ có tư duy logic 1Rèn luyện tư duy của trẻ trong giai đoạn dưới 6 tuổi vô cùng quan trọng

Đặc điểm tư duy của trẻ dưới 6 tuổi

Ở độ tuổi mẫu giáo, cùng với sự hoàn thiện về nhận thức, trẻ em cũng không ngừng sáng tạo. Với trẻ 3 tuổi, tư duy sáng tạo được thể hiện một cách hoàn toàn vô thức từ những gì các bé thấy, hình dung và mơ ước.

Trẻ 4 tuổi bắt đầu suy nghĩ, xem xét hoạt động, lựa chọn phương pháp, phương tiện để giải quyết nhiệm vụ tư duy sao cho phù hợp.

Lên 5 tuổi là một bước ngoặt trong sự phát triển tư duy của trẻ, chuyển từ tính hình tượng sang trừu tượng. Ở tuổi này do sự phát triển về thể lực, vận động, cùng với vốn hiểu biết về cảm giác, màu sắc, khả năng quan sát độc lập, khiến cho tư duy sáng tạo của trẻ thể hiện rất sinh động và riêng biệt.

Năng khiếu có di truyền không?
Kích thích não bộ là gì?

Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó thì cha mẹ đừng giúp đỡ ngay. Thay vào đó, hãy hỏi con rằng “Con có thể làm việc này bằng cách nào ?” hay “Con từng làm việc gì giống như này lúc trước chưa ?”,…

Cách này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy giải quyết vấn đề, từ đó giúp trẻ tự tin hơn khi gặp khó khăn.

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy tổng quát

Cha mẹ có thể hỏi con rằng điều gì sẽ xảy đến nếu mặt trời không bao giờ mọc, dòng sông khô cạn nước hay mọi người không làm theo pháp luật. Qua thời gian, trẻ sẽ tự biết cách liên kết kiến thức học được với thế giới bên ngoài.

5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.
Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?

 

trẻ có tư duy logic

Trẻ sẽ học rất nhanh nếu được cha mẹ khuyến khích

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Hãy để trẻ tự suy nghĩ bằng những câu hỏi như: Làm sao để cân được một con voi, một con hà mã, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình học tập đạt hiệu quả cao.

Phát triển tư duy phản biện, logic

Cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi khoa học đơn giản. Khi tìm lời giải cho vấn đề, trẻ sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.

Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.
Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Hãy yêu cầu trẻ suy nghĩ phương pháp để hoàn tất một việc gì đó, sau đó tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy của trẻ ngay từ nhỏ.

Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng vượt trội khác nhau, nhưng nhìn chung, khi nuôi dạy trẻ, các bậc phụ huynh đều mong muốn giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng tư duy logic và sáng tạo. Vì vậy, muốn giúp con mình nuôi dưỡng tư duy logic và sáng tạo, các cha mẹ cần quan tâm, dày công thiết kế các trò chơi, bài tập, tình huống… một cách thường xuyên và có hệ thống.


5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.
Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.
Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.
Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh.
Giúp bé rèn luyện nhân cách qua truyện “Đàn kiến biết ơn”.

Leave a Reply