Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh

Là một phụ huynh tôi hiểu rằng khi cho con đến trường chúng tôi (cha mẹ) sẽ phải chấp nhận quy tắc giáo dục do nhà trường đề ra. Khối lượng bài học nhiều, giờ học căng thẳng hay khi con trẻ bị mắng bản thân tôi đều coi đó là những điều “nhất định trẻ cần trải qua” để các con được uốn nắn trở thành người tốt hơn, trưởng thành hơn. 

Đọc thêm: Bạn đang cho con trải qua tuổi thơ như thế nào?

Thú thật, tôi cũng không dám kỳ vọng sự chu đáo hay cảm giác nồng hậu ấm áp mà trẻ có được ở trường. Rất nhiều khi, vô tình, chúng tôi nói với con rằng “không ngoan mẹ bắt đi học, mẹ mách cô đấy nhé…”. Sau khi nghĩ lại tôi biết mình đã làm điều không nên làm, nhưng đấy là vô thức, con tôi và nhiều đứa trẻ nữa có nhiều ngày  “sợ” đến lớp hơn là những ngày hào hứng đi học. 

Safety-Rules-For-Your-Kid-At-School

Đọc thêm: Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

Thế mà gần đây, tôi đọc được lá thư của một thầy hiệu trưởng tại một trường học ở Singapore gửi cho phụ huynh học sinh của mình. Bản dịch do tài khoản Facebook Tam Phan dịch lại đã khiến tôi rất xúc động. Sau đây tôi xin được chia sẻ lá thư cũng như lời dịch tới nhiều cha mẹ hơn. Tôi ước gì con tôi có một hiệu trưởng như thế.

thutruonghocSIg

Đọc thêm: Quan điểm dạy con của những tỉ phú nổi tiếng.

Bản dịch bởi Tam Phan:

“Đây là bức thư hiệu trưởng một trường ở Singapore gửi cho phụ huynh trước kỳ thi.
Các phụ huynh thân mến,
Kỳ thi của các con sắp bắt đầu. Tôi biết các quí vị đều lo lắng muốn con mình làm bài tốt. Nhưng hãy nhớ rằng trong số các em làm bài thi sẽ có 1 em là nghệ sĩ và không cần phải hiểu môn Toán. Sẽ có 1 doanh nhân không quan tâm đến lịch sử hay Văn học Anh. Sẽ có 1 nhạc sĩ mà điểm môn Hóa sẽ chẳng thành vấn đề. Sẽ có 1 vận động viên mà thể lực quan trọng hơn môn Vật lý… Nếu con của quí vị đạt điểm số cao, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu chúng không đạt được thì làm ơn đừng lấy đi của con sự tự tin và phẩm giá của chúng. Hãy nói với con rằng “Không sao đâu, đó chỉ là một bài thi. Con được nuôi dạy cho những điều to lớn hơn thế nhiều”. Hãy nói với con rằng “dù điểm số như nào cha mẹ cũng vẫn yêu con và sẽ không đánh giá con”.
Hãy thực hiện điều này, quí vị sẽ thấy con mình chinh phục cả Thế giới. Một bài thi hay một điểm kém không thể cướp đi giấc mơ và tài năng của các con. Và thêm một điều nữa, hãy đừng nghĩ rằng các bác sĩ hay kỹ sư là những người duy nhất hạnh phúc trên đời này. 
Với tấm lòng chân tình,
Hiệu trưởng”.

Đọc thêm: Truyện kể trước giờ đi ngủ – Chú tuần lộc mũi đỏ.

Leave a Reply