Cẩm nang đọc sách Kẹp Hạt Dẻ (Bộ 48 cuốn, trừ bộ Nhà Ấm)

Lưu ý:

  1. Bài viết lấy dữ liệu từ Fanpage Kẹp Hạt Dẻ.
  2. Bạn có thể mượn về miễn phí 52 cuốn của Kẹp Hạt Dẻ khi tham gia dự án “Lan tỏa tình yêu đọc sách” của Betuduy.
  3. Xem toàn bộ sách của Kẹp Hạt Dẻ tại đây.

—————————Bài vết ———————-

Dành cho quý vị đã, đang và sẽ là độc giả của Kẹp Hạt Dẻ.

Tôi cập nhật cẩm nang này, với lòng trân trọng sách vở nói chung và những sản phẩm mà chúng tôi đã gửi tới bạn đọc. Tôi cũng biết ơn quý độc giả, những người đã luôn ủng hộ chúng tôi, trong thời gian qua.

Giả dụ nhà bạn có trọn bộ 48 cuốn của Kẹp Hạt Dẻ, tính đến lúc này. 48 cuốn, với một đứa trẻ, có thể coi là một gia tài đấy, và giá thành của bộ sách cũng tương xứng với những gì nó mang lại. Vậy thì chúng ta sẽ phải sử dụng bộ sách như thế nào, để đồng tiền bạn bỏ ra không những không lãng phí mà còn đạt hiệu suất chi tiêu tối đa?

Dưới đây là những gợi ý của tôi, tuy nhiên, tôi mong nhận được những hướng đọc/cách đọc khác từ quý độc giả, bởi sự tham gia của người đọc vào tác phẩm luôn là quá trình hình thành nên các sắc thái đa chiều của tác phẩm.

HƯỚNG DẪN ĐỌC THEO ĐỘ TUỔI

A. NHÓM 1: 3-5 TUỔI

Sách Kẹp Hạt Dẻ, hầu hết tập trung vào lứa tuổi biết đọc chữ. Một cách hữu hiệu nhất, chúng ta sẽ chờ đợi em bé của bạn lớn lên, kế thừa bộ truyện này. Còn nếu như bạn cần một thứ để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ, theo phương pháp giáo dục sớm chẳng hạn, thì bộ HƠI THỞ ĐỒNG XANH là lựa chọn phù hợp.
@ HƠI THỞ ĐỒNG XANH là một bộ đặc biệt, Kẹp Hạt Dẻ tổ chức dịch và xuất bản trước hết vì lứa tuổi ấu nhi – lứa tuổi mà chúng tôi chưa đặt quan tâm sâu. Bộ này đáp ứng được cả phần nghe và phần nhìn của bé; ngôn từ trong sáng dễ hiểu, hóm hỉnh và vui tươi; tranh màu nước dịu dàng, thơ mộng.
Hơi Thở Đồng Xanh vốn là chuyện kể trước giờ đi ngủ, là chuyện “cha kể con nghe”. Thornton Burgess, một nhà văn goá vợ phải mưu sinh xa nhà, xa con, đã dỗ đứa con trai thiếu mẹ của mình vào giấc ngủ hằng đêm, bằng những bức thư tay kể những câu chuyện đồng thoại trong vắt như thế này.
Không đơn giản một chiều như cổ tích, không uyên áo thâm sâu như ngụ ngôn, Hơi Thở Đồng Xanh đúng như tên gọi của nó, là những hơi thở nhẹ nhàng và trong trẻo của trẻ nhỏ. 12 cuốn, vừa tầm tay nắm, bày ra một vũ trụ nhân vật vô cùng phong phú, đủ để nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đủ để vun đắp lòng trắc ẩn của một em bé từ tuổi lớp mầm đến đầu cấp 2. Ở đó, trẻ sẽ gặp gỡ các nhân vật lạ mà quen, bé nhỏ và thân thiện, di chuyển trong những bối cảnh thay đổi từ ao hồ đến đồng cỏ rừng xanh, tạo lập một không gian mở khiến trẻ nhỏ dễ dàng tham gia tích cực vào các sự kiện trong truyện, biến một thính giả thụ động trở thành một BẠN ĐỌC CHỦ ĐỘNG.
Hơi Thở Đồng Xanh được đón nhận ngoài cả mong đợi của chúng tôi. Phản hồi từ độc giả cho thấy các em bé tuổi từ mẫu giáo đến lớp 4 hào hứng với bộ này. Trẻ tương tác khá tốt với truyện, thích và hiểu được tranh vẽ. Đây sẽ là một khởi đầu tốt để bố mẹ đọc cho con, khiến các em nhỏ vui vẻ, làm quen dần với việc tập đọc, hướng tới sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Các bức tranh minh họa vừa đủ, dùng màu nước cho dung dị dễ gần, để trẻ đủ thích thú mà không sao nhãng câu chuyện.
Ngoài Hơi Thở Đồng Xanh ra, BÔNG cũng là một cuốn được các bố mẹ tin tưởng đọc cho tuổi ấu nhi.
BÔNG khác với Hơi Thở Đồng Xanh, nó là kiểu Sách Hỏi, hướng tới việc giải đáp thắc mắc và bồi đắp tri thức cuộc sống cho trẻ nhỏ. Điều làm cho Bông hợp với trẻ nhỏ là cấu trúc chương cực ngắn, chỉ tầm 2-4 trang, rất vừa vặn cho một buổi tối mẹ kể con nghe. Tiết tấu của BÔNG khá chậm, chi tiết chọn lọc, chú trọng vào tính mô tả, vừa sức với nhận thức và tâm lí của một em bé đang trong TUỔI HỎI, nên em sẽ bắt được mạch truyện, hiểu được câu chuyện đang được nói tới. Tính đồng thoại khiến cho BÔNG gần với truyện cổ tích, nên bạn có thể thoải mái “sáng tạo” cho những lần kể sau. BÔNG cũng là cuốn bạn có thể phản vấn với em bé của bạn, nếu muốn, nhưng cá nhân tôi thì vẫn ủng hộ cách đọc tự nhiên theo cảm xúc mà không gò bó vào bất cứ mục đích GIÁO DỤC LỘ LIỄU nào.

B. NHÓM 2: 6-12 TUỔI

1. Nếu trẻ BẮT ĐẦU TẬP ĐỌC từ 6 tuổi (lớp 1), nhất định bạn đừng vội vàng nhé. Với trẻ mới tập đọc, thời gian này cần tránh tuyệt đối việc đọc quá sức. Sự chuyển hướng từ truyện tranh (loại mắt to mà tôi đã nhắc ở stt đọc mẫu giáo lần trước ấy), sang truyện chữ thực sự là một quá trình dài hơi. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần bạn kiên nhẫn thêm một chút, yêu thương con mình thêm vài phút, là bạn sẽ có cơ hội đem đến cho trẻ một tinh thần ĐỌC SUỐT ĐỜI. Giai đoạn này rất quan trọng, nhưng nếu nghĩ rằng, nhờ đọc, ta sẽ có thêm thời gian ở cạnh báu vật của mình, thì công cuộc đọc sẽ tự nhiên trở thành HAM MUỐN ĐƯỢC YÊU THƯƠNG.

HƠI THỞ ĐỒNG XANH vẫn vắt được vào giai đoạn đầu của tuổi biết đọc. Chúng tôi khuyến nghị dùng bộ này cho các bé tập đọc, hoặc các bé chuyển đọc từ truyện tranh sang truyện chữ.

Ngoài ra, BÔNG, DÃI, MÈO MẶT NHỌ cũng là lựa chọn đầu tiên cho các bạn bé lớp 1. Mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự đọc từng đoạn ngắn, và cũng có lúc mẹ cần đọc cho trẻ nghe. Với cuốn BÔNG, trẻ có thể tự đọc được, mẹ hãy chọn và đánh dấu từng chương để bé tập đọc, như một bài tập nhẹ nhàng. Dung lượng mỏng, cấu trúc chương cực ngắn, chỉ tầm 2-4 trang sẽ không làm trẻ quá sức trong một khoảng thời gian có hạn. Hãy chọn những chương đầu, ngắn, dễ hiểu, tình tiết đơn giản khiến trẻ dễ dàng bắt được cốt truyện. Câu văn ngắn gọn cũng là một lợi thế cho trẻ lớp 1. Mẹ đừng lo, BÔNG đơn giản nhưng không hề tẻ nhạt, mà gay cấn hồi hộp ngay từ những trang đầu tiên. Chuyện đời của một CON SÓC tưởng mình là MÈO nhà chắc chắn sẽ mang đến cho trẻ những hiểu biết thú vị, về việc tìm lại bản thể của một cá thể trong tự nhiên bao la.

@ Với DÃI và nhất là MÈO MẶT NHỌ, mẹ hãy đọc cho bé nghe một vài chương trước. Các chương có gắn kết, nhưng vẫn tồn tại một nội dung độc lập với nhau, để mẹ có thể lựa chọn chương bất kì mà bé vẫn có thể hiểu được.

JOE ĐẸP cũng thế, nhưng tôi muốn chọn nó cho một độ tuổi lớn hơn chút. Joe Đẹp nặng đấy, vì nó là cuốn từ điển về ứng xử của con người với loài vật, bao quát từ thú cưng, thú xiếc đến gia súc gia cầm, rất bổ ích với những bé ham tìm hiểu. Ở giai đoạn tập đọc, mẹ chọn từng chương để đọc cho bé thôi, tỉ dụ như chương 9 về con vẹt Bella lắm điều, chương 37 về con quạ Jim Đen nghịch ngợm… Giai đoạn này, ưu tiên trước nhất vẫn là mục tiêu chuyển từ truyện tranh sang truyện chữ, và xây dựng một tinh thần ham đọc cho bé.

2. Trẻ đã BIẾT ĐỌC TRƠN TRU rồi, tôi tính trung bình từ lớp 2-3. Hãy để bé tự đọc tiếp các cuốn BÌNH MINH XÁM, LAD1, LAD2, LASSIE TRỞ VỀ, NELLO BÁN SỮA… và 2 bộ MÙA PHIÊU LƯU, MÙA MỞ CỬA. Nếu trẻ bắt đầu đọc từ lớp 3, mẹ vẫn cứ cho bé đọc từ BÔNG hoặc MÈO MẶT NHỌ cũng được.

LAD1 là một thử thách đấy, truyện dày và các chương cũng khá bắt nhau. Tuy nhiên, giá trị của Lad1 đã được khẳng định qua hàng ngàn lượt đọc của độc giả. Câu chuyện về con chó trứ danh có thật với những trường đoạn đầy xúc động sẽ đem đến cho trẻ niềm tin vào cái đẹp, cái thiện, vào một thứ phẩm giá đáng tôn thờ.

LAD2 nhẹ nhàng hơn chút, bởi nó là những chuyện chưa kể trong LAD1, nên trẻ có thể nhẩn nha từng chương một.

Chúng tôi khuyên chọn bộ LAD để trẻ có thể học cách tự yêu thương, tự lấp đầy những hao hụt của lòng tin, trước hiện thực cuộc sống xô bồ. Ở đó, trẻ sẽ thấy một thế giới của sự tử tế, trong từng hành động cụ thể, từng suy tư cụ thể của một con-chó-rất-người. Vượt qua chuyện ơn đền oán trả, điều mà con chó Lad mang đến trong hầu hết các mối quan hệ của nó với vật và người, là một hình dung về sự dịch chuyển có tính chất tích cực ở phía bên kia chiến tuyến. Lad luôn luôn cố gắng làm điều tử tế, để đối tác, thậm chí là kẻ thù của nó trở nên tử tế hơn.

@ LASSIE có một giá trị khác, đơn giản, mộc mạc mà hữu dụng vô cùng. Tôi gọi Lassie là con-chó-đúng-giờ. Trong mười mấy con chó của Kẹp, nó là con tôi thương nhất. Nó là con chó cái duy nhất có hành trình khổ ải chẳng khác gì những con đực mạnh mẽ. Nó là biểu tượng cho sức bền bỉ và thuỷ chung như nhất của tính nữ. Độc giả nhí của tôi yêu sự giản dị của Lassie.

@ Mấy cuốn tuổi này đọc đổi nhau được, BÌNH MINH XÁM, SÓI, BRUCE. Bình Minh Xám trung thành quả cảm. Sói thật thà chất phác, còn Bruce thì cao thượng. Sói và Bruce là một cặp.

Qua được các cuốn trên là các bé đã có những hiểu biết nhất định về thiên nhiên, đã hình thành được tình thương với con vật – thứ nền tảng để xây dựng một con người biết cảm thông với cuộc sống. Tôi luôn nhấn mạnh nền tảng này, nhất là trong thời đại kĩ trị và con người cá nhân như hiện nay.

@ Với NELLO BÁN SỮA, chúng tôi khuyến khích các bạn bé đọc ở tất cả các lứa tuổi (< 6 tuổi thì mẹ lựa chọn từng chương thôi nhé). Đây là một tromg hai câu chuyện có đề tài nghệ thuật của Kẹp Hạt Dẻ. Như stt trước tôi đã nói, trẻ có thể không biết chơi đàn, vẽ tranh, nhưng để phát triển thành một con người Bình Thường, trẻ cần biết về nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc và hội hoạ. Những tri thức thẩm mĩ đó sẽ bồi đắp phần hồn của một con người, bên cạnh những giá trị kĩ năng mà trẻ được/phải học từ trường lớp. Đam mê hội hoạ của Nello không còn là của riêng cậu bé, mà đã trở thành đòn bẩy khơi gợi đam mê của lớp người trẻ trên toàn thế giới.

Mấy cuốn CON GẤU TƯỞNG MÌNH LÀ CHÓ, TRÊN CÂY, CHUM trong bộ MÙA MỞ CỬA có thể đọc ở độ tuổi này. Ngoài CHUM ra, hai cuốn kia đều là truyện ngắn, dễ đọc và cũng dễ theo dõi. Cả 2 đều có cấu trúc tự do và dung lượng mỗi tiểu truyện khá ngắn. Nó là dạng sách tiện dụng, dùng lúc nào cũng được, có bỏ lửng hay nhảy cóc cũng không bị ngắt quãng. Văn phong sáng sủa, chủ đề phong phú cũng là một ưu điểm của mấy cuốn này.

@ MÙA PHIÊU LƯU gồm 4 cuốn Ngôi Sao-Ma Cáo lừng danh; Săn Sư Tử; Hải Ly-Kẻ xây đập cự phách và Kalak-Miền Băng Giá. Chúng tôi gọi đây là hành trình TỰ ĐẮP BỒI & GIẢI THOÁT trong dịp hè.
Trẻ có thể bắt đầu bằng bất kì cuốn nào trong bộ Mùa Phiêu Lưu cũng được. Bộ này khá cân bằng, nếu thích hồi hộp và kịch tính thì đọc MA CÁO, ưa tò mò thì đọc HẢI LY, SĂN SƯ TỬ rất oai hùng và hào hoa, còn KALAK thì trữ tình hơn chút. Chúng tôi thì gợi ý thứ tự đọc xuôi từ Săn Sư Tử rồi tới Ngôi Sao, tiếp đến Hải Ly và kết thúc bằng Kalak. Như vậy, ta sẽ đi từ vùng Cao nguyên xuống Thung lũng, qua Đầm lầy rồi vào Biển Bắc, để trẻ thấy được sự vận động của dải sinh thái động vật qua từng địa hình. Hành trình lên rừng xuống biển này cũng là hành trình mở rộng cảm xúc, yêu thương nhiều hơn, khao khát cũng nhiều hơn.

Nói chung các bé cấp 1 có thể đọc trong dải màu cam và vàng.

C. NHÓM 3: TRÊN 12 TUỔI

Ở tuổi cấp 2, trẻ đã có nhu cầu đọc khác cấp 1. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo, kể cả con bạn bắt đầu đọc Kẹp Hạt Dẻ ở cấp 2, thì cháu vẫn có thể dùng được nhóm các cuốn cấp 1, tôi chỉ đề nghị bắt đầu từ Mèo Mặt Nhọ trở đi thôi. Tác phẩm văn học luôn có nhiều tầng ý nghĩa, và bé có thể bóc các lớp ý nghĩa đó ở những độ tuổi khác nhau. Cấp 2 sẽ nhìn thấy ở Mèo Mặt Nhọ bài học về lối sống chân thật, trong khi cấp 1 chỉ cần vui vẻ thích thú với cuộc đời hỉ nộ ái ố của lũ mèo là được. Hãy để trẻ đọc và tự cảm nhận theo độ chín của tuổi, bố mẹ cũng phải tập kiên nhẫn đấy.

@ Các cuốn VUA GẤU XÁM, BUFF, BOBBY ĐI HOANG, JOE ĐẸP, NÂU, CHIRI, SƯƠNG GIÁ, TREVE, trẻ có thể đọc đảo được, nhưng nên bắt đầu từ Vua Gấu Xám. Toàn bộ câu chuyện nổi tiếng (đã được dựng thành bộ phim cũng rất nổi tiếng: The Bear) chỉ xoay quanh mối quan hệ của cặp nhân vật bị săn đuổi (con gấu xám) và săn đuổi (Langdon). Trong quan hệ này, có sự va đập giữa tiếng nói của con người với tiếng nói của tự nhiên, và sau rốt, tự nhiên đã kịp chữa lành những thương tổn méo mó trong con người, bằng sự bao dung vô bờ và thứ bản năng thuần khiết của tạo hoá. Tôi muốn mở cánh cửa tương thông với tự nhiên trong lòng mỗi đứa trẻ, nhất là ở giai đoạn dậy thì này. Vua Gấu Xám thực sự là một bản hùng ca hoang dã đậm chất lãng mạn mà trẻ cần có.

@ BUFF và BOBBY ĐI HOANG lại lãng mạn kiểu khác. Có một chút hào sảng, một chút mơ mộng trên nền câu chuyện kịch tính. Hình tượng hai chàng thanh niên Trent và Jamie sẽ chiếm được cảm xúc của các bạn trẻ cấp 2.

Ở lứa tuổi đang kiếm tìm một nhân cách sống phù hợp này, sự hướng đạo từ truyện đọc rất quan trọng. Trent và Jamie đều xuất thân từ tầng lớp lao động, đều vất vả kiếm sống, nhưng không đánh mất nhân cách. Cả hai đều vướng vào cuộc sống ngoài lề xã hội (Trent bị tù oan, còn Jamie thì làm việc cho một đường dây đen tối), nhưng cả hai đều nỗ lực để hướng tới điều thiện.

Sau những say sưa mê đắm từ Vua Gấu Xám, trẻ nên cân bằng bởi BUFF, thì sẽ đủ cảm xúc để tiến tới BOBBY ĐI HOANG. BOBBY gây xúc động mạnh đấy, bởi tình tiết xoay chuyển đột ngột, xung đột khó đoán trước, thông minh, hài hước và có độ sâu về ứng xử. Để có thể cảm nhận được Bobby một cách trọn vẹn nhất, trẻ nên đọc tách với những cuốn gây xúc động như Lad1, Vua Gấu Xám hay Nello.

@ Bộ 3 hoang dã NÂU, CHIRI 1, SƯƠNG GIÁ nên đọc liên tiếp nhau. Ngoài chuyện trẻ sẽ được trang bị những tri thức bao quát về các miền hoang dã điển hình là băng tuyết, sa mạc và đầm lầy ra, tôi đặc biệt muốn gợi ý cho trẻ những ẩn dụ về sức mạnh chiến thắng hoàn cảnh khó khăn của cả người và vật trong truyện. Sự chuyển giọng cũng cần thiết đấy, để duy trì niềm ham đọc của trẻ.
CHIRI 2 cũng nên đọc cùng với Bộ 3 hoang dã này.Jim Kjelgaard là kiểu tác giả không thể đoán được, cốt truyện li kì, tình tiết chuyển biến đột ngột, xung đột bất ngờ và kịch tính. CHIRI 1 là chuyện về con chó, còn CHIRI 2 là chuyện về con người. Hành trình cận tử trên dãy Caribous huyền thoại đã ghi dấu Link – chủ nhân của con chó Chiri – trên bản đồ chiếm lĩnh tự nhiên. Cuộc cứu nạn của Link và Chiri hệt như một cuộc viễn chinh bí ẩn, vừa phải tìm kiếm một mục tiêu vô hình, vừa phải chiến đấu với nhiều mục tiêu cũng vô hình nốt. Cuốn này chúng tôi khuyến nghị bạn bé cũng nên đọc, văn chương của nó, trời ơi, phóng khoáng và mê đắm!

Sau bộ 3 hoang dã, chúng tôi muốn trẻ trở lại với kiểu truyện của nhóm 2, bằng TREVE. Hoạt động này như là sự nhắc lại những giá trị và cảm xúc mà trẻ đã xây dựng được từ giai đoạn đọc cấp 1. Treve khá nhẹ nhàng, nhưng tuyến nhân vật phức tạp thêm một chút, đáp ứng được nhu cầu tâm lí của trẻ vị thành niên.

@ JOE ĐẸP, như đã nói ở trên, là một cuốn cực kì đặc biệt. Nó là cuốn duy nhất kể chuyện bằng tư liệu, nhưng không khô cứng mà rất mượt mà. Những vấn đề mà Joe Đẹp đưa ra khá bề bộn, nhưng lại rất cụ thể và “dễ sử dụng”. Cảm tưởng như trẻ có thể mở Joe Đẹp ra để học cách nuôi bất kì một con thú cưng nào, từ chó, mèo, gà, lợn, ngựa, bò, cừu đến chim, cá, chuột, rắn… Cảm tưởng như trẻ có thể mở Joe ra để tìm hiểu về trang trại gia súc gia cầm, mỗi khi có bài tập về nhà hay trước những giờ ngoại khoá. Vì thế, theo tôi, Joe Đẹp không cần đọc một lèo, trẻ có thể đọc ngắt quãng từng chương, đọc nhâm nhi, đọc lại và tra cứu. Cuốn này phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng để tự đọc được, thì cũng phải tầm cấp 2.

Đi được hết quãng này, chúng tôi tin chắc rằng trẻ đã tự xây dựng cho bản thân không chỉ một niềm ham mê đọc sách, mà còn là tri thức về cách đọc và một nền tảng đọc vững bền. Bố mẹ có thể yên tâm được rồi, trẻ sẽ biết yêu thương, biết cảm thông, biết cư xử với cuộc sống, qua những trang sách về động vật như thế này.

Với những bạn đã ham đọc sách từ trước, thì mẹ có thể cho đọc từ nhóm 2, nối tiếp vào KAZAN và BAREE.

Đây là một cặp bố con, nên cần đọc xuôi chiều từ bố Kazan sang con Baree. Cả 2 cuốn đều có yếu tố tình cảm khác giới, ở Kazan là mối tình con vật, ở Baree là cuộc tình con người. Cả 2 quan hệ này đều có những toan tính và những nỗi vật vã rất riêng. Kazan yêu Sói Xám bằng thứ tình yêu đại ngàn trong tiềm thức của một con chó lai sói đã bị thuần hoá thành chó nhà. Nhưng nó cũng bị thu hút bởi cô chủ xinh đẹp dịu dàng, rất mực yêu thương nó là Isabel. Sự dùng dằng của Kazan giữa Sói Xám và Isabel là sự trăn trở giữa tự nhiên hoang dã và xã hội con người, giữa thế giới vô minh của đại ngàn và văn minh của đèn điện. Nó cũng là nỗi day dứt của con người trước sự xâm lấn của văn minh vật chất vào thế giới tự nhiên.

@ BAREE lại rẽ theo một ngả khác, trong sự day dứt này. Quan hệ của Baree đa chiều hơn Kazan, diễn tiến cũng ngược lại Kazan. Nếu như Kazan là quá trình hồi phục vết thương của con vật với con người, thì Baree lại mô tả dạng thức ngược lại: quá trình tổn thương hoá tâm hồn bởi con người. Trong quan hệ chồng chéo giữa vật và người, giữa thiện và ác, cuối cùng thì con chó nhỏ – đứa con của Kazan kiêu dũng – đã tự trưởng thành từ những vấp váp trong cuộc sống văn minh và cả vô minh.

@ Để đổi món, trẻ nên làm quen với CHIPS nghịch ngợm tinh quái, hay CÂU CHUYỆN PHƯƠNG BẮC để có cảm hứng mới mẻ.

CÂU CHUYỆN PHƯƠNG BẮC có cốt truyện đa tuyến, phức tạp hơn, bắt đầu có sự tiếp xúc tâm lí giữa con người và con vật, hoặc giữa các cá thể với nhau. Xung đột trong Câu Chuyện Phương Bắc không chỉ nói lên uy lực giải quyết mâu thuẫn bằng sự chữa lành của tự nhiên, mà còn chuyển tải thông điệp về cuộc sống hợp loài (mà trẻ sẽ được tìm hiểu sâu sắc qua JOE ĐẸP ở nhóm tuổi đọc thứ 3).

@ Với những bạn mới tập đọc sách, nhất là bạn từ lớp 10 trở lên, chúng tôi nghĩ nên bắt đầu từ BỌ CẠP, LÀN KHÓI rồi sẽ quay trở lại các nhóm truyện trước. Tuổi người lớn trẻ dại này khá khó khăn để bắt đầu với sách, do cả tâm lí lẫn thời gian. Để có thể kéo các bạn ấy đến với chữ nghĩa, cần có những thứ vừa phải, trong tầm với của lớp người trẻ luôn bộn bề giữa những lo âu nhỏ nhặt trước thời kì trưởng thành. Nên bắt đầu từ những cuốn có chất lãng mạn và một chút tình yêu đôi lứa. Bọ Cạp đáp ứng được khá sát yêu cầu này, bằng hình tượng cao bồi và một tình yêu du lãng có tính chất thức tỉnh nội tâm, kéo con người về phía ánh sáng của cái thiện. Trẻ sẽ lập tức đam mê anh chàng Tim, và có thể ngốn sạch cuốn truyện chỉ trong vòng 1 đêm (các mẹ nhớ canh giờ giục con đi ngủ 😉

LÀN KHÓI cũng là kiểu truyện cao bồi, nhưng chất du mục đậm hơn. Làn Khói không nhắc đến tình yêu đôi lứa, mà chuyển tải thông điệp về tinh thần sống hết mình trong mọi hoàn cảnh, mọi thân phận. Cuộc đời trầm bổng của con ngựa màu khói xám, cũng tựa như đời lên voi xuống chó của một kiếp người đa truân. Tôi thích những trường đoạn tâm tình trong Làn Khói, rất khoáng đạt, bay bổng, rất tình. Tuổi trẻ mà, yêu thương cần gắn với khoáng đạt và tự do, đừng tủn mủn bo bo trong góc tối của bản thân mình.

DAVID – CÂY VĨ CẦM BIẾT NÓI nên đọc cùng với NELLO BÁN SỮA. Đó là 2 cuốn truyện đẹp, theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng, là một bức tranh đầy đủ màu sắc và âm thanh, thành một bộ hội hoạ – âm nhạc, Nello thì bi tráng còn David thì hồn hậu, trong trẻo. Cấp 1 đọc cũng được, chỉ dài hơi chút xíu thôi chứ không nặng. Đây là kiểu sách danh nhân.

2 cuốn MÙA HÈ CÁI ĐÊ và ÔNG BỐ CHÂN DÀI nên đọc cặp với nhau. Chúng có nhiều điểm chung khá cuốn hút: tính nữ, thể loại nhật kí và tâm tưởng tự do. Mùa Hè Cái Đê vừa như là một lời rủ rê vào hè, vừa là tên gọi của một mùa hè đặc biệt. Mùa hè ấy, cô nhỏ Garnet nhặt được cái đê tay, rồi sau đó thì những chuyện bất ngờ hết lần này đến lần khác đổ ập xuống đầu cô. Một tập truyện nhẹ nhõm như hơi thở, kể về những niềm hạnh phúc nhỏ bé và đơn giản của cuộc sống thường nhật, trong vắt đi.
Cũng tự do nhưng Ông Bố Chân Dài lại là một hành trình tự do mãnh liệt. Cô gái thứ hai này khác cô nhỏ Garnet ở chỗ tính tình. Là một đứa trẻ sôi nổi, nên Judy cảm nhận đời sống cũng sôi nổi theo. Qua con mắt lém lỉnh của cô, cuộc sống nội trú của một nữ sinh sắc màu hẳn lên, những điều nhỏ nhặt nhất cũng có cơ hội trở thành biến cố.
2 cuốn này phù hợp với trẻ tầm từ 12 tuổi trở lên.

E. NGƯỜI LỚN

Bố mẹ bắt đầu với các cuốn Làn Khói, Lad, Chiri, Nâu, tiếp theo là các cuốn Bọ Cạp, Kazan, Sương Giá, Bobby Đi Hoang, Vua Gấu Xám, Thằng Bé Hư. Bố mẹ cũng có thể đọc ngược theo tuổi tuổi đọc của con. Đó là việc người lớn tự đọc vì bản thân mình nhé, còn nếu bố mẹ muốn đọc cùng con cái thì tốt quá, cứ con đọc gì thì bố mẹ đọc nấy, sẽ có tính tương thích trong gia đình. Người làm sách, dịch giả và tác giả không mong gì hơn những điều này.

Với trọn bộ 48 cuốn của Kẹp Hạt Dẻ tới giờ này, chúng tôi tin tưởng rằng, mỗi chúng ta sẽ có một ĐỒ THỊ ĐỌC CỦA RIÊNG MÌNH.

Nguồn: Fanpage Kẹp Hạt Dẻ.

Bạn có thể mượn đọc miễn phí trọn bộ Kẹp Hạt Dẻ bằng cách đăng ký tham gia dự án “Lan tỏa tình yêu đọc sách” của Betuduy tại đây.

Random Posts

Leave a Reply