Chiếc đồng hồ – cả cuộc đời!

Hôm nay con gái hỏi mẹ là con muốn biết về đồng hồ, chà một câu hỏi quá khó cho mẹ. Ngay lập tức mẹ chưa thể nói cho con hiểu được đồng hồ và thời gian là gì? Với một đứa bé chưa lên 6, những điều quá phức tạp và chi tiết sẽ chẳng thể nào đọng lại trong tâm trí con, mẹ biết thế.

“Con mấy tuổi rồi nhỉ?”

“Mẹ biết là con 5 tuổi rồi mà”

“Chà chà, con gái yêu của mẹ, vậy là 5 tuổi con đã được trải qua 5 cái tết rồi đó. Con có nhớ, tết thì mình được đi chơi nhà ông bà, được gặp gỡ nhiều người không?”

“Tết con còn được mùng tuổi và xem pháo hoa”

“Đúng rồi, thế mẹ kể cho con nghe nhé. Mỗi khi tết đến là một năm đã trôi qua, mỗi người sẽ thêm một tuổi. Chà chà vậy là con nhớ năm là gì chưa”.

“Con nhớ rồi ạ, 1 năm là 1 tuổi ạ”.

“Đúng rồi, 1 năm là 1 tuổi. Và 1 năm có 12 tháng, 1 tháng có 30 ngày. Con có biết mình làm gì trong ngày không?”

“Sáng con đi học, tối con đi ngủ ạ”

“Đúng rồi, con yêu ạ, và  chiếc đồng hồ cần cù ở trên tường kia chỉ giây, phút, giờ cho con biết thời gian trong một ngày đấy. Bạn đồng hồ có 3 chiếc kim, kim dài nhất là kim giây. Kim ngắn hơn một chút là kim phút và kim ngắn nhất là kim giờ”. Mỗi khi bạn Giây chạy được một vòng thì bạn Phút đi được 1 phút. Rồi khi bạn Phút cần mẫn đi được 1 vòng cả đồng hồ bạn giờ lại đi được 1 giờ. Và một ngày là 24 giờ con ạ”

“Mẹ ơi, nghĩa là đồng hồ chạy cả cuộc đời à mẹ?”

Mẹ bật cười nhìn con gái mắt sáng long lanh như phát minh ra điều gì vĩ đại lắm.

“Đúng rồi, con gái yêu, mỗi giây phút là một phần cuộc đời con ạ”.

Góc cha mẹ – betuduy.vn

 

Leave a Reply