Dạy trẻ dưới 6 tuổi thông qua hình ảnh, có nên?

Mỗi đứa trẻ tuy hoàn toàn khác nhau nhưng ở từng độ tuổi chúng có những đặc điểm chung nhất định. Hiểu con, biết con ở tuổi nào cần gì, phát triển tâm lý ra sao là bước đầu tiên giúp các bậc phụ huynh xây dựng mối quan hệ gần gũi với trẻ và giúp con kích thích não bộ phát triển đúng hướng.

–> Giúp bé khám phá thế giới qua tranh.

daybequatranhanh

Nên dạy trẻ thông qua hình ảnh để kích thích não bộ phát triển

Khả năng nhận biết của trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ từ 1 tuổi đến 1 tuổi 6 tháng: Nhận biết được hình vẽ đơn giản, có hứng thú xem những cảnh vật xung quanh; biết bắt chước động tác của người lớn như lắc, gật đầu, bắt tay, chớp mắt…

Trẻ từ 1,5 tuổi đến 2 tuổi: Biết tập trung chú ý trong thời gian ngắn; biết nhận ra quần áo và đồ dùng của mình; biết tên của các bạn thường tiếp xúc với bé; nhận ra được đồ vật và động vật thường thấy xung quanh.

Trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi: Thời gian tập trung chú ý vào vật lâu hơn, biết quan sát sự vật thay đổi và thể hiện qua các trò chơi. Có sự tưởng tượng giản đơn, nhận biết một số màu cơ bản, nhận thức hình thể, có khái niệm không gian, thời gian, số đếm.

Trẻ từ 3 tuổi đến 4 tuổi: Bắt đầu biết suy xét vấn đề, có sự tưởng tượng đơn giản, khả năng nhớ cao hơn, có thể nhớ việc của nhiều tháng trước, biết nhận ra đồ vật trong hình ảnh, phân biệt rõ nam nữ và xưng hô.

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi: Bước đầu có khả năng suy xét, biết phân biệt rõ các màu sắc cơ bản: màu đỏ, vàng, lam, trắng, đen…, sự kích thích não bộ cao, khả năng nhớ tăng so với trước và cảm thấy hứng thú với mọi vật xung quanh, có tính hiếu kỳ, thích hỏi.

Trẻ từ 5 đến 6 tuổi: Trẻ biết nghe và hiểu những gì mọi người xung quanh đối thoại với nhau, thích nói chuyện với mọi người. Biết nói ngày sinh nhật của mình, địa chỉ nhà hoặc trường, tên và nghề nghiệp của thành viên trong gia đình, biết nói khá nhiều tên của các đồ vật, cách dùng, thậm chí biết những đồ vật đó làm bằng vật liệu gì. Có thể kể lại nội dung truyện tranh sau khi xem, có thể đếm liên tục từ 1 đến 100. Biết nhận khá nhiều chữ và biết cách đọc những chữ này.

–> Bài tập phát triển tư duy cho trẻ dưới 6 tuổi.

daybequatranhanh1

Nhận thức của trẻ thay đổi khá nhanh trong giai đoạn 0-6 tuổi

Tại sao nên dạy trẻ bằng hình ảnh để kích thích não bộ phát triển?

Dạy trẻ bằng hình ảnh là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả. Các hình ảnh minh họa nhiều màu sắc vừa giải trí vừa giúp trẻ cảm thấy hứng thú và nhớ lâu hơn.

Hình ảnh luôn có ý nghĩa và tạo được ấn tượng mạnh kích thích não bộ của trẻ hơn là chữ viết. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, họ cho rằng hình ảnh sẽ giúp trẻ em hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn.

Trẻ em mới bắt đầu học một điều gì đó, việc kết hợp hình ảnh minh họa đáng yêu với nhiều màu sắc khác nhau sẽ tạo hứng thú, gây kích thích não bộ của trẻ.  Từ đó, các bài học sẽ được trẻ nhớ nhanh hơn và lâu hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh minh họa.

Học tập bằng hình ảnh luôn tạo được sức hấp dẫn, cuốn hút đối với trẻ nhỏ. Bé vừa cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn những hình ảnh đáng yêu, màu sắc lại vừa trau dồi thêm những bài học một cách dễ dàng hơn nhiều so với các phương pháp khác. Các bậc phụ huynh hãy sớm áp dụng dạy trẻ dưới 6 tuổi thông qua hình ảnh để giúp trẻ thông minh hơn.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Random Posts

Leave a Reply