Để não phải của trẻ phát triển – Cha mẹ cần làm gì?

Theo nhiều nhà khoa học trên thế giới, việc kích thích não bộ thông qua não phải của trẻ sẽ đồng thời làm cho trẻ học tập hiệu quả và giúp trẻ phát huy năng khiếu vốn có của mình. Nếu chúng ta biết kích thích não phải của trẻ đúng cách thì sẽ tạo nên được những thiên tài nhỏ bé, tạo dựng nền tảng vững mạnh cho tương lai.
Tuy nhiên, trong việc kích thích phát triển não phải, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng bao gồm: tuổi (càng sớm càng tốt), giáo dục một cách thư giãn, nhanh chóng và chú ý số lượng hơn chất lượng. Sau đây sẽ là những cách phát triển não phải của trẻ mà bài viết muốn cung cấp đến bạn đọc.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.
right brain

1. Kích thích trẻ sử dụng tay trái nhiều

Bộ não chúng ta có đường dẫn truyền bắt chéo. Vì vậy, nếu trẻ sử dụng và vận động tay trái nhiều đồng nghĩa với việc kích thích não bộ của trẻ phát triển bán cầu não phải. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tập cho trẻ sử dụng tay trái thường xuyên hơn như cầm nắm đồ vật, cầm kéo, chơi bóng, gấp giấy, xếp hình, cầm muỗng ăn cơm,… Đối với những trẻ đã thuận tay trái thì bố mẹ không nên tập cho trẻ sử dụng tay phải nhé!

2. Chơi trò chơi

Bạn hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia nhiều trò chơi liên quan đến nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, mỹ thuật, múa,… Vì những hoạt động nghệ thuật này cần sử dụng nhiều công cụ mang tính trực quan và hình tượng, làm phong phú hơn đời sống tinh thần của trẻ, giúp trẻ tiếp xúc nhiều với xã hội hơn và quan trọng là kích thích não phải của trẻ phát triển.
right brain1
Đọc thêm: Sách truyện hay cho bé.

3. Kích thích não bộ thông qua trí tưởng tượng của trẻ

Kích thích não bộ của trẻ thông qua việc khích lệ trẻ tưởng tượng sẽ giúp phát triển bán cầu não phải. Chẳng hạn như tạo cho trẻ một buổi học và giữ không khí vui vẻ, sôi nổi, kể cho trẻ nghe những câu chuyện dang dở và cho trẻ dự đoán kết quả, cho trẻ chơi trò chơi đố vui, ô chữ,…

4. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Hãy tạo cho trẻ một không khí thân mật, thoải mái và cởi mở, khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi thắc mắc về cuộc sống, động thực vật, vũ trụ, bài toán, thế giới xung quanh,… Từ đó, bạn hãy đừng vội trả lời ngay mà bảo với trẻ rằng bạn và trẻ sẽ cùng nhau suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Sau đó, bạn hãy đặt lại một vài câu hỏi đơn giản để trẻ trả lời cũng như kiểm tra những gì mà bạn đã trả lời xem trẻ có nhớ không. Bạn cũng có thể đặt vài câu hỏi phức tạp để trẻ thắc mắc thêm, từ đó bạn hãy đưa ra những gợi ý từ khó đến dễ để trẻ tự tìm ra câu trả lời.
right brain12
Đọc thêm: Cách kích thích não bộ cho trẻ.

5. Giúp trẻ nhận biết chữ viết và tập đọc sớm

Việc sớm cho trẻ tập đọc và nhận biết chữ viết (ngay từ lúc 3 tuổi) sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển toàn diện (kể cả não phải lẫn não trái). Các nhà khoa học khuyến cáo rằng thay vì để trẻ xem tivi thì bạn hãy khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn. Việc đọc sách sẽ giúp trẻ thông minh hơn và khả năng ghi nhớ, tư duy sẽ tốt hơn.
right brain3
Đọc thêm: Kinh nghiệm làm cha mẹ.
Bên cạnh những biện pháp trên thì các bậc cha mẹ nên chú ý những biện pháp phát triển toàn diện cho trẻ như chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khuyến khích trẻ luyện tập thể thao, tập thói quen ngủ sớm dậy sớm, ăn uống đúng giờ,…
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc kích thích não bộ của trẻ phát triển mạnh ở bán cầu não phải sẽ quyết định 60 đến 70% trí thông minh của một người. Nắm được điều này, các bậc phụ huynh hãy áp dụng cho con em của mình, đồng thời đừng quên phát huy não trái để trẻ có sự phát triển toàn diện, trở thành nhân tài trong tương lai nhé!

Leave a Reply