Thỏa thuận để rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Trong nhiều hoạt động thường ngày của trẻ, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp THỎA THUẬN để giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thường thấy giữa bố mẹ và con cái. Cụ thể, phương pháp áp dụng như sau:

Khi ăn

Trẻ cần được biết bạn có kiên nhẫn cho bé ăn. Nhưng bạn không nên nói với con rằng: “Mẹ bực lắm, nãy giờ con ăn gần 1 tiếng rồi, mẹ quá kiên nhẫn với con rồi”.

Thay vì vậy, cách đơn giản là bạn quy định 20 phút cho bữa ăn phụ, 30 phút cho bữa ăn chính và thỏa thuận với trẻ thời gian này, nếu con ăn không hết mẹ sẽ cất đi.

thỏa thuận với trẻ

Khi chơi đồ chơi

Vòi đồ chơi hoặc giành đồ chơi là biểu hiện thông thường ở trẻ con. Hãy thỏa thuận con sẽ được chơi trong 20 phút, sau đó đến lượt bạn. Nếu không giữ đúng thỏa thuận, con sẽ không được chơi món đồ chơi này nữa mãi mãi.

Khi đi ngủ

“20 phút nữa, mẹ sẽ tắt đèn, mẹ nghĩ con có đủ thời gian hoàn tất vài trang truyện/sách con đang xem và có đủ thời gian “chúc ngủ ngon” gấu Tedy và Giầy Bum. Giao kèo vậy nhé!”. Hãy thỏa thuận với trẻ như vậy để trẻ có thể đi ngủ đúng giờ.

Trong khi đi dạo

“Con có thể chạy chơi, nhưng không chạy quá cây cột kia xa tầm mắt mẹ”, “Con có thể nghịch nước ở vòi, nhưng không đi gần cái hồ”, “Con có thể hỏi mẹ những điều con không biết, nhưng không được hỏi mẹ lúc đang lái xe. Ta giao kèo vậy nhé!”…

Đó là một số gợi ý cho bố mẹ giao kèo khi trẻ vui chơi.

Trong việc học hành

“Điểm 6 là một điểm không xấu, nhưng mẹ nghĩ con có thể lấy điểm 8 chỉ cần con học lại chỗ này”,. “Mẹ không cần con có điểm 10, mẹ mong muốn con có 2 điểm 8, gia đình mình sẽ đi công viên cuối tuần nhé”….

Việc học hành là khá áp lực với các bé, đặc biệt các bé từng bị chê hoặc mất căn bản trong việc học, việc cha mẹ đưa ra những thỏa thuận nhỏ hơn, thực tế hơn và chỉ cho bé cần cố gắng chỗ nào, sẽ tốt hơn là thỏa thuận lớn.

Nguồn: Sách cho con


Đọc thêm các bài viết khác của Bé tư duy tại: TÌM HIỂU VỀ TƯ DUY CỦA TRẺ.

Random Posts

Leave a Reply