Tìm hiểu về IQ, EQ, LQ và vai trò của các chỉ số này trong sự thành công của con người

Để thành công trong công việc và và thành đạt trong cuộc sống, có người cho rằng quan trọng nhất là có chỉ số IQ cao, có người lại cho rằng chỉ số EQ quan trong hơn ..v.v. Vậy, chỉ số IQ, EQ, LQ, … là gì?

IQ (INTELLIGENCE QUOTIENT) – CHỈ SỐ THÔNG MINH

Chỉ số thông minh IQ được tính theo công thức: IQ = (AM/AR) x 100. Trong đó AM là tuổi khôn, AR là tuổi thực. Tuổi khôn được xác định qua các nghiệm pháp (Tests) hình vẽ … để kiểm tra khả năng nhớ, suy đoán, tính toán …

Chỉ số IQ là một tính trạng số lượng, sự hình thành và phát triển tính trạng này là kết quả tác động cộng gộp của nhiều gen tác động theo cùng một hướng cho nên trị số IQ trong quần thể người là một dãy liên tục theo phân bố Gauss.

Khi nhắc đến IQ cao, người ta thường nghĩ ngay đến trí thông minh và ngược lại. Nhưng chỉ số IQ thấp hay cao không phải là yếu tố xác định khả năng thất bại hay thành công của mỗi người.

Kết quả thực tế của những chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng dựa trên phương pháp kiểm soát được “mức độ liên quan giữa chỉ số IQ và thực tế cuộc sống của con người” với thước đo chuẩn bằng 1 cho thấy học vấn và IQ có mức độ liên quan bằng 0,5. Hiệu suất làm việc và chỉ số IQ bằng 0,54. Do đó một người có chỉ số thông minh IQ cao chưa chắc đã học giỏi hay làm việc có hiệu suất cao hơn người khác.

Thành công không chịu ảnh hưởng từ trí thông minh mà nó liên quan đến phong cách cá nhân sử dụng trí thông minh của mỗi người như thế nào để mang tới kết quả tốt. Đó chính là kết luận của những nhà khoa học khi nói về sự ảnh hưởng của chỉ số thông minh IQ đến cuộc sống con người.

Thống kê ở Anh và Mỹ cho thấy có tới 35% thành công trong cuộc đời là dựa vào chỉ số thông minh IQ; 75% còn lại là nhờ những chỉ số khác.

Đọc thêm:Cách giúp trẻ phát triển khả năng theo đuổi công việc đến cùng.

IQ, EQ, LQ

EQ (EMOTIONAL QUOTIENT) – TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác ít nhiều giống với khái niệm mà Gardner gọi là trí thông minh trong người và thông minh giữa người. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Người có EQ cao do vậy dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc” (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

5 quan điểm giáo dục nổi tiếng của người Nhật.
Lời khuyên của chuyên gia: Cha mẹ nên có thái độ nào đối với việc học hành của trẻ?

LQ (LOVE QUOTIENT) – CHỈ SỐ TRẮC ẨN

LQ – Chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn người khác là một khái niệm chỉ số mới được cả Jack Ma, Dalai Lama cũng như CEO của LinkedIN – Jeff Weiner đánh giá cao. Một nhà lãnh đạo tốt theo phong cách lãnh đạo phục vụ là người có lòng trắc ẩn, hòa mình nhiều hơn với nhân viên để cảm thông và xây dựng nên những tập thể hoạt động tốt hơn.

Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ giữa “sếp-nhân viên” càng ngày càng gắn kết khi phong cách “servant leadership” trở nên thịnh hành. Đã qua rồi thời kỳ sếp nắm đầu nhân viên và yêu cầu, áp đặt họ làm theo ý mình. Một người lãnh đạo thời kỳ mới sẽ biết cách làm cho cuộc sống của nhân viên thêm phong phú hơn, lăn xả cùng họ trong công việc, hòa mình vào công tác chung để đạt được mục đích. Để có thể có “khả năng” như vậy, với vai trò lãnh đạo, họ phải có được lòng trắc ẩn, sự cảm thông với người khác. Đó chính là LQ (Love quotient), một chỉ số mà theo Jack Ma còn quan trọng hơn cả IQ hay EQ. Jack Ma nói: “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ. LQ là gì? Đó là “quotient of love” (chỉ số tình yêu), thứ mà máy móc không bao giờ có.”


Đọc thêm các bài viết hay của Bé tư duy tại:

Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý và đối diện với thất bại một cách tích cực.
Càng đánh trẻ thì trẻ càng ương bướng- Đúng hay sai?
Thay vì chê bai trẻ, cha mẹ nên làm gì?

Leave a Reply