Vai trò của kích thích não bộ với sự phát triển tư duy của trẻ – Theo chuyên gia Nhật Bản

Những trích dẫn sau đây nằm trong cuốn sách “Cha mẹ Nhật nuôi dạy con như thế nào?” của tác giả Shichida Makoto. Đây là những thông tin vô cùng giá trị, Bé tư duy tin rằng cha mẹ hiểu và áp dụng vào việc nuôi dưỡng trẻ từ 0-6 tuổi sẽ có thể giúp con phát triển tốt nhất sau này. 

kích thích não bộ trẻ em

“Não trẻ khi sinh ra hoạt động được là nhờ sự liên kết giữa các tế bào. Sự liên kết này được tạo ra bởi não có khả năng tiếp nhận các kích thích xung quanh. Kích thích càng được lặp đi lặp lại nhiều lần, các mối liên kết giữa các tế bào càng mở rộng, dần dần giúp tạo ra các đường dẫn khiến các kích thích sau đó được lan truyền dễ dàng hơn. Nếu não ít được tiếp nhận kích thích, tức là môi trường xung quanh nghèo nàn thì các tế bào não và những mối liên hệ giữa chúng không phát triển được, và hoạt động của các đường dẫn cũng kém đi.

Cứ như vậy, đường dẫn dần được tạo nên cho đến khi trẻ lên 6 tuổi. Một khi đã được hình thành, đường dẫn coi như đã ổn định, rất khó thay đổi. Sau 6 tuổi, cho dù trẻ được cung cấp việc giáo dục tốt đi chăng nữa, ,thì cũng không thể tạo được đường dẫn mới, bởi không còn chỗ để các kích thích mới được lan truyền dễ dàng.

Như vậy, nhờ được giáo dục từ khi 0 tuổi các đường dẫn mới được mở rộng, năng lực của trẻ được tiến bộ nhanh chóng. Do đó, các bậc phụ huỵnh phải thường xuyên tạo kích thích và môi trường phù hợp với trẻ, nếu không não bộ của bé sẽ bị ngưng trệ, không phát triển được. Nhờ các suy nghĩ và quá trình học tập thích hợp, sẽ tăng cường được năng lực tuyệt vời của trẻ sơ sinh bằng cách tạo ra các đường dẫn cũng như sự lắp ghép phức tạp giữa chúng.”

Như vậy, thay vì bỏ mặc trẻ hay ép buộc trẻ làm những điều chúng không thích, cha mẹ hãy cố gắng tạo ra môi trường thật phong phú và khuyến khích con tham gia. Đó là cách phát triển tự nhiên tích cực giúp não bộ trẻ phát triển tốt nhất.

–> Có thể bố mẹ quan tâm: Các phương pháp kích thích não bộ của trẻ.

Leave a Reply