4 bước dạy trẻ biết thông cảm với mọi người

 

Dạy trẻ biết thông cảm là việc làm rất quan trọng của các bậc phụ huynh để trẻ có thể phát triển tình cảm một cách tốt nhất. Nếu cảm thấy khó khăn khi dạy trẻ biết thông cảm thì cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau.

  1. Dạy cho trẻ cách đọc cảm xúc

Nền tảng của sự thông cảm chính là hiểu được cảm xúc của người khác. Vì vậy cha mẹ cần phải dạy trẻ cách hiểu suy nghĩ, tình cảm của người khác thông qua các biểu hiện nét mặt, giọng điệu hay ngôn ngữ cơ thể. Để dạy được cho trẻ điều này, cha mẹ có thể áp dụng một số cách như: thường xuyên cho trẻ sử dụng các ứng dụng facetime hoặc skype thay vì gọi điện thoại thông thường. Hoặc cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình không có tiếng và đố trẻ về cảm xúc của các nhân vật thể hiện trong bộ phim đó. Đơn giản hơn là chơi với trẻ trò chơi biểu cảm các trạng thái theo khuôn mặt.

Thêm nữa, việc tìm cho trẻ những cuốn sách phù hợp không chỉ làm cho trẻ thông minh hơn mà nó còn giúp trẻ phát triển nhân cách tốt hơn. Cha mẹ nên chọn những sách mang đến nhiều cảm xúc và lay động trái tim của trẻ. Sau khi trẻ đọc sách xong thì cha mẹ nên trò chuyện với trẻ về cảm xúc mà các nhân vật trong truyện đã thể hiện và trải qua. Điều đó giúp ích cho trẻ trong việc cảm nhận được xúc cảm và có sự cảm thông với những hoàn cảnh, nhân vật khác nhau.

Đọc thêm: Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?

Dạy trẻ cư xử đúng mực

  1. Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động nhân ái

Cha mẹ hãy cùng trẻ tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng thể hiện tính nhân ái như: phát đồ ăn miễn phí, ủng hộ trẻ em nghèo,…để trẻ dần tạo thành một thói quen tốt. Tham gia các hoạt động thực tế như vậy trẻ sẽ có cơ hội chứng kiến thấu hiểu và đồng cảm với những người có hoàn cảnh không may mắn. Từ đó, trẻ có sự thông cảm và sẻ chia.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần thường xuyên khen trẻ khi trẻ có những cư xử đồng cảm. Điều đó giúp trẻ nhận biết được hành động đúng và phát huy chúng.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

  1. Dạy trẻ cách chia sẻ cảm xúc và cư xử đúng mực

Việc khuyến khích và chăm chú lắng nghe trẻ nói về suy nghĩ tình cảm của mình là cách cha mẹ thể hiện cho trẻ biết rằng mình quan tâm tới những cảm xúc chúng. Điều này sẽ giúp trẻ có sự chia sẻ cảm xúc với người khác. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chia sẻ cảm xúc với trẻ. Để từ đó trẻ sẽ thấy rằng những hành động, suy nghĩ của trẻ có thể ảnh hưởng đến người khác và ngược lại. Đây chính là cách tốt nhất để trẻ tìm được sự đồng cảm và thông cảm với người khác.

  1. Cha mẹ làm gương cho trẻ

Cha mẹ cũng cần dạy trẻ những phép lịch sự cơ bản để trẻ có những thói quen tốt trong việc thể hiện sự quan tâm và tôn trọng người khác. Cách dạy hiệu quả nhất chính là việc cha mẹ phải làm gương trong việc cư xử lịch sự đối với trẻ và những người xung quanh. Trẻ sẽ học tập và phát huy điều đó không chỉ ở trong nhà mà cả ngoài xã hội.

Có rất nhiều cách để dạy trẻ biết thông cảm với những người xung quanh. Dựa trên hoàn cảnh và tính cách của trẻ, cha mẹ có thể lựa chọn những cách phù hợp nhất cho con mình.


Bài viết được quan tâm:

4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

Random Posts

Leave a Reply