Bạn có phải kiểu cha mẹ chỉ thích “giúp con làm cho xong” hay “cha mẹ bỏ mặc”?

Những cha mẹ “thích giúp đỡ” thường sẽ không nhận ra mình đã tước đoạt đi niềm vui tự suy nghĩ, tự quản lí, tự lựa chọn và hòan thành mục tiêu của trẻ. Điều quan trọng đó là, bạn chỉ là người hỗ trợ và không bỏ mặc trẻ.

Những cha mẹ hay “làm thay con” sẽ có những biểu hiện sau

  1. Luôn ra lệnh, chỉ thị bắt trẻ làm thế này làm thế kia.
  2. Đáp ứng vô điều kiện với những đòi hỏi của trẻ (ngay cả khi trẻ không có nhu cầu nhưng vẫn đưa cho trẻ).
  3. Luôn chỉ dạy cho trẻ phải như thế này, như thế kia (thích thuyết giáo với trẻ mà không hề để ý xem cảm xúc và tâm trạng của trẻ là như thế nào).
  4. Lúc nào cũng muốn trẻ sẽ đáp ứng và làm theo ý mình (không quan tâm xem trẻ muốn gì, dù nghe trẻ nói cũng không tôn trọng ý kiến của trẻ).
  5. Không để trẻ tự quyết định mà làm thay trẻ mọi thứ.

Khi một đứa trẻ bắt đầu muốn tự đi giầy thì đó là sự kiện quan trọng đầu tiên trong đời để cha mẹ nhường vai chính cho trẻ tự làm. Đó là bước đầu tiên và còn rất nhiều bước sau nữa, cha mẹ hãy như những huấn luyện viên, hãy chỉ hướng dẫn và chờ đợi trẻ tự làm mà thôi.


Trẻ không kiên nhẫn: Biểu hiện, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Nuôi dạy trẻ 0-6 tuổi: 12 yếu tố hình thành nên tính cách của trẻSự khác nhau giữa “hỗ trợ” và “bỏ mặc”

Đối với trẻ, việc thiếu sự giúp đỡ của cha mẹ khi trẻ thực sự cần cũng giống với việc bị can thiệp quá nhiều, cả hai đều gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Trong đó, nhiều người nhầm lẫn giữa “hỗ trợ” và “bỏ mặc”

  • Hỗ trợ là cha mẹ coi trẻ như một người được việc, chỉ ở bên dõi theo, khi nào trẻ thực sự cần giúp đỡ thì sẽ giúp một tay.
  • Còn bỏ mặc là vứt bỏ trách nhiệm làm cha mẹ, không quan tâm đầy đủ đến trẻ. “Neglect” không có sự chăm sóc cần thiết, không quan tâm đến trẻ, để trẻ đói, để trẻ lớn lên như cây cỏ dại trong một thời gian dài, cũng được liệt vào hàng trẻ bị ngược đãi.

Thật khó để trở thành người làm cha mẹ hoàn hảo, tuy nhiên điều quan trọng bạn cần đó là, bạn nhất định phải là người làm cha mẹ kiên nhẫn.

Nguồn tham khảo: Cha mẹ Nhật dạy con tự lập.

Đọc thêm các bài chia sẻ kinh nghiệm làm cha mẹ tại đây.

Random Posts

Leave a Reply