Sự phát triển 5 giác quan của trẻ

Các mốc phát triển 5 giác quan của trẻ từ 0-6 tuổi – Bố mẹ đã biết?

Con người chúng ta nhận biết thế giới đều bắt đầu từ các giác quan. Nhờ các cơ quan cảm giác kích thích não bộ, trẻ có thể nhận biết hình dáng người mẹ, thưởng thức hương vị của sữa mẹ… những thông tin giác quan này được tích lũy trong bộ não của trẻ sau này trở thành ký ức và hệ thống tri thức, từ đó giúp trẻ nhận biết thế giới này. 

Bài viết liên quan: Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.


Sự phát triển 5 giác quan của trẻ
Tìm hiểu về 5 giác quan của trẻ

Trẻ từ 0-1 năm tuổi

Vị giác: Ngay sau sinh, trẻ có thể phân biệt các vị khác nhau. Trẻ sẽ kích thích não bộ gây nhăn mặt nếu bị ép uống chua, nhưng ngược lại rất thích ngọt.

Khứu giác: khả năng nhận biết về mùi của bé đã được phát triển đáng kể từ khi còn trong bụng mẹ ở thai kỳ thứ 3. Bây giờ bé sử dụng khứu giác để tìm kiếm sự nâng niu và dễ chịu từ mùi hương gần gũi của mẹ và cha.

Thị giác: thị giác của trẻ chưa hoàn thiện trong những tháng đầu đời, tuy nhiên, đã có sự phát triển rõ rệt so với lúc mới sinh ra. Dần theo sự hoàn thiện thị giác của trẻ, cha mẹ sẽ thấy con nhìn ngắm gương mặt mình lâu hơn, và bắt đầu nhìn theo sự chuyển động của các đồ vật trong tầm nhìn của trẻ

Thính giác: khả năng nghe của trẻ trong những tuần đầu sau sinh hơi yếu, âm thanh bé nghe thấy nhỏ và không rõ ràng.

Xúc giác: xúc giác của trẻ đã bắt đầu hình thành từ khi còn ở trong bụng mẹ. Xúc giác phát triển bắt đầu từ phần miệng bé, sau đó phát triển dần sang các bộ phận khác và toàn cơ thể. Điều này có thể lý giải vì sao bé rất thích cho bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ vào mồm.

5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.


giác quan của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có 5 giác quan khá nhạy cảm

Trẻ khoảng 1 – 2 năm tuổi

Thị giác: Giữa giai đoạn 1 và 2 tuổi, thị lực của trẻ sẽ tiếp tục phát triển. Khi được 2 tuổi, trẻ chập chững biết đi sẽ nhận ra rất nhiều chi tiết và nhận thức cũng được phát triển.

Thính giác: Cho dù trẻ phát âm từ gì đầu tiên thì trẻ cũng đã hiểu rất nhiều thứ được nói với bé trước đó. Ở tuổi này trẻ có thể kích thích não bộ để phản hồi một số yêu cầu đơn giản và hoàn toàn biết tên của các vật dụng quen thuộc và tên của các thành viên.

Xúc giác: Mặc dù trẻ chập chững đi có vẻ quá bận rộn để thưởng thức một cái ôm, nhưng những tình cảm như thế vẫn là một phần hết sức cần thiết trong cuộc đời của trẻ. Trẻ vẫn đang trải nghiệm và hiểu biết nhiều hơn nhưng vẫn rất cần cảm giác được yêu và an toàn. Do vậy cha mẹ hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện điều này nhé! Vì trẻ ở tuổi này rất thích khám phá mọi thứ, nên các bậc phụ huynh đừng quên kiểm tra nhà mình đã an toàn cho trẻ hay chưa.

5 quan điểm giáo dục nổi tiếng của người Nhật.
Lời khuyên của chuyên gia: Cha mẹ nên có thái độ nào đối với việc học hành của trẻ?

giác quan của trẻ mầm non

Trẻ dần hoàn thiện các giác quan ở giai đoạn 2-6 tuổi

Trẻ từ 2-6 tuổi

Giai đoạn này, trẻ sẽ thấy (thị giác), nghe (thính giác), ngửi (khứu giác), nếm (vị giác), chạm (xúc giác) mọi thứ, toàn bộ năm giác quan này đều là những cảm giác hết sức mới mẻ đối với trẻ.

3 tuổi: Trẻ nhận biết được sự khác nhau giữa vật lớn và nhỏ; có thể lật sách và nhìn chăm chú; sắp xếp đồ vật theo hình dạng; đối chiếu những đồ vật có cùng màu sắc; lắng nghe và đáp lại những câu hỏi; thích thú nghe đọc truyện.

4 tuổi: Trẻ nhận biết và gọi chính xác tên một số màu; thích nghe âm phát ra của những từ ăn vần với nhau; kích thích não bộ nhớ các phần của câu chuyện; tập trung khi hoàn thành trò chơi ghép hình đơn giản.

5-6 tuổi: Trẻ tích cực tham gia giao tiếp; lắng nghe chăm chú đối với những âm thanh và tiếng ồn lạ; có thể kích thích não bộ tập trung quá mức vào một việc gì đó nên thường phớt lờ khi người lớn bảo phải ngừng lại; khi người khác hỏi, có thể nói được tên và địa chỉ của mình; biết dùng cử chỉ để dỗ dành một người bạn đang khóc; đã hình thành một sự ưa thích rõ ràng đối với thức ăn.

Mỗi giác quan phát triển một cách riêng biệt và có những đặc tính riêng, nhưng đối với trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển thì mỗi lần tương tác hoặc khám phá thế giới xung quanh đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai hay nhiều hơn nữa các giác quan.


Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.

Random Posts

Leave a Reply