Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ có lợi ích gì?

Nghe nhạc không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe thể chất mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và kích thích não bộ, nhận thức cho trẻ. Dưới đây là 4 lợi ích rõ rệt nhất khi cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Đọc thêm: Trí thông minh và tư duy có phải là một.

Nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ

Trẻ em (thậm chí là thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích não bộ em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp trẻ phát triển về thể chất, sức mạnh và sự điều khiển động cơ hành động của trẻ.
benghenhac

Âm nhạc kích thích não bộ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp. 
Theo nghiên cứu của chuyên gia, trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và tăng nhanh khả năng giải quyết vấn đề.

Đọc thêm: Bí mật người Do Thái dạy con về tiền bạc.

Bé sẽ học hiệu quả hơn qua các bài hát

Trẻ em có thể thuộc nhanh bảng chữ cái dưới dạng một bài hát, cụ thể là bài “alphabe” mà khi bé ai cũng đã nghe qua. Với cách này bé có thể nhớ nhanh hơn và thích học hơn cách học thuộc lòng thông thường.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc thường sẽ đọc trôi chảy hơn. Bằng cách cho bé sử dụng các dụng cụ đơn giản đơn giản khác nhau như đàn, trống đập trống lắc… và chỉ cho bé thấy cùng 1 loại dụng cụ nhưng chơi theo nhiều cách khác nhau sẽ có âm thanh khác nhau.
Điều này kích thích não bộ giúp xây dựng khả năng phân biệt âm thanh của thính giác, một kỹ năng rất hữu ích trong việc học phát âm và đọc.
Hát nhiều bài hát có thể xây dựng từ vựng và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ và âm nhạc cũng giúp xây dựng các kỹ năng lý luận, rất quan trọng cho việc học toán và khoa học.
benghenhac1
Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.

Âm nhạc giúp hình thành thói quen tốt cho bé

Những trẻ em thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc có thể bắt đầu sử dụng âm nhạc như một niềm an ủi hoặc giảm căng thẳng cho bản thân mình. Âm nhạc có thể giúp trẻ em cảm thấy an toàn hơn và đoán trước được điều gì sẽ đến, hình thành một phản xạ có điều kiện. Hát một bài hát ru nào đó trước khi đi ngủ để cho con bạn biết rằng đó là thời gian để đi vào giấc ngủ.

Với những lợi ích kích thích não bộ mà âm nhạc mang lại, tại sao chúng ta lại không cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt? Chúng ta có thể thực hiện bằng cách cho trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc thường xuyên như: học hát, nghe nhạc, hát, nhảy múa theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc… sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện. Chính vì vậy, cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm rất có lợi để kích thích não bộ từ khi còn trẻ còn bé.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Random Posts

Leave a Reply