Đồ chơi tác động đến con ra sao?

Bạn đã biết chọn đồ chơi cho con chưa?

An toàn không còn là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc lựa chọn đồ chơi cho các con. Nếu cha mẹ chọn đúng, tư duy của trẻ có thể thay đổi và phát triển vượt bậc. Vậy bạn đã chọn lựa đồ chơi phù hợp cho con chưa?

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

ab

Đồ chơi tác động đến con ra sao?

Là một trong số những “đòn bẩy” có tác động rất lớn đến khả năng tư duy và phát triển của trẻ, song nhiều ông bố bà mẹ vẫn chưa biết cách chọn và tận dụng tối đa thứ “vũ khí” lợi hại này.

Nếu như cách đây một vài năm, yếu tố an toàn, tương tác của đồ chơi được tìm kiếm nhiều nhất thì hiện nay, những loại đồ chơi kích thích tư duy não bộ, tăng khả năng sáng tạo và phát triển ngôn ngữ cho con được đặt lên hàng đầu.

Nguyên lý tác động cực kỳ đơn giản: con được tiếp xúc với đồ chơi tư duy càng nhiều thì càng rèn cho con khả năng suy nghĩ, ghi nhớ càng lớn. Qua đó, con dần hình thành lối tư duy logic, mạch lạc và luôn nảy sinh “ham muốn” được tìm tòi, khám phá.

Đây cũng là một trong những bí quyết nuôi dạy con thông minh của mẹ Nhật. Vậy những loại đồ chơi nào phù hợp nhất cho sự phát triển của bé?

Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.

Những loại đồ chơi nào giúp rèn luyện khả năng tư duy cho con?

abc

Đồ chơi được phân chia thành rất nhiều loại. Đồ chơi cho con vận động, đồ chơi “nhập vai” giúp con phát triển kỹ năng như bác sĩ, kỹ sư, có nhiều loại đồ chơi giúp con phát triển EQ- chỉ số cảm xúc nữa.

Loại đồ chơi rèn luyện tư duy cho trẻ cũng có thể xếp vào dạng đồ chơi thử thách, rèn luyện ý chí. Có thể kể đến trò chơi phổ biến nhất là xếp hình, gắn liền với LEGO- tập đoàn sản xuất đồ chơi đến từ Đan Mạch từ gần một thế kỷ trước. Xếp hình LEGO có vô vàn bộ chủ đề phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Ở nước ngoài, người chơi xuất sắc được coi là một tài năng( talent) cần phát triển chứ không đơn thuần là đồ chơi. Vì thế, xếp hình Lego là lựa chọn hàng đầu để rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

colored-paint-splashes_23-2147512328

Đọc thêm: Giúp bé khá phá thế giới qua tranh.

Bên cạnh đó, tô màu, vẽ tranh cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bố mẹ nên để con tùy ý sáng tạo theo ý thích, không nên ép con theo kiểu: lá là phải xanh, mái nhà phải màu đỏ. Tư duy kiểu “bay bổng” sẽ kích thích cho con phát triển tư duy một cách nhiều chiều, toàn diện.

Ngoài ra, một dạng kích thích tư duy rất tốt cho con chính là cắt và dán. Dù không được gọi là “đồ chơi”, song cắt dán là một hình thức để con rèn luyện tư duy não bộ: trẻ tập khả năng suy nghĩ, tưởng tượng về hình dáng đồ vật, con vật mà bé sẽ tạo thành, rèn luyện khả năng kiên trì, nhẫn nại, khéo léo. Bố mẹ có thể tham gia cùng con để giải đáp, cũng như gợi ý các câu hỏi cho con.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Con được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần là niềm mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Không cần mang đến cho con những thứ tốt nhất, những điều quá lớn lao. Chỉ cần dành cho con những điều nhỏ bé nhưng đúng đắn, là cha mẹ đã trao cho con một cơ hội tuyệt vời để con phát triển bản thân trong suốt chặng đường đời!

 Lan Anh.

Leave a Reply