Luyện tập yên tĩnh: Bài tập giúp tăng độ nhạy cảm của thính giác trẻ em

Sự im lặng mà một đứa trẻ có thể đạt tới lại sâu hơn cả những gì người lớn có thể làm.

Trẻ em thông thường chỉ nhạy cảm với những âm thanh nổi bật xunh quanh như tiếng động, tiếng nói hay các âm thanh lớn khác và thường khó cảm nhận các anh thanh “tĩnh” như tiếng gió thổi nhẹ, tiếng kim đồng hồ, tiếng nhịp đập trái tim, tiếng thở…

Tuy nhiên, để cảm nhận được những âm thanh “tĩnh” đó, con người cần biết cách chìm đắm vào bên trong. Đó cũng chính là nguồn gốc của phương pháp “bài tập yên tĩnh” của Montessori.

Luyện tập yên tĩnh là gì?

Luyện tập yên tĩnh là một trải nghiệm rất khác lạ, khi mà trẻ cố gắng hết sức để làm tắt hết mọi âm thanh của môi trường xung quanh. Có vẻ như trẻ sẽ đắm chìm vào trạng thái trầm tư đầy thú vị.

Đọc thêm: 4 câu chuyện dạy con khiến ba mẹ phải suy ngẫm

Luyện tập như thế nào?

Trong cuốn sách “Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori” tác giả hướng dẫn cha mẹ cùng trẻ luyện tập như sau:

1. Trước khi đi ngủ

Việc luyện tập yên tĩnh kết hợp với luyện tập hít thở.

Để cho trẻ nằm thoải mái, thả lỏng các bộ phận trên cơ thể, chạm mẹ cần dùng ngôn ngữ để chỉ đạo trong tòan bộ quá trình, hơn nữa ngôn ngữ cũng phải có tính gợi ý cao. Ví dụ như “bây giờ thả lỏng vai củ con, con sẽ thấy nhẹ nhàng, dường như không còn cảm nhận được vai nữa”. Thả lỏng theo thứ tự từ đỉnh đầu xuống ngón chân. Cuối cùng, để trẻ lắng nghe các loại âm thanh cho đến kh trẻ ngủ hoặc nói chuyện.

2. Trong môi trường tự nhiên

Nhắm mắt luyện tập yên tĩnh trong môi trường tự nhiên đẹp đẽ sẽ đem lại cho trẻ cảm giác hòan tòan khác biệt so với bình thường, những âm thanh đến từ môi trường tự nhiên, xa gần, cao thấp không giống nhau sẽ xâm nhập và hồn trẻ, khơi gợi được sự nhiệt tình trong lòng trẻ, từ đó trẻ sẽ mở rộng được tấm lòng, học được cách nhận biết môi trường bằng các giác quan ngòai thị giác.

Với 2 cách làm trên đây ba mẹ hòan tòan có thể thực hành ngay tại nhà hoặc khi đi chơi, qua đó giúp trẻ có sự nhạy cảm sâu sắc với âm thanh. Bà Montessori cũng từng nói, sự im lặng mà một đứa trẻ có thể đạt tới lại sâu hơn cả những gì người lớn có thể làm.

Tìm hiểu thêm các bài viết chia sẻ khác tại đây.

 

Random Posts

Leave a Reply