Nếu gia đình không phải là chốn bình yên thì khi thất bại, trẻ sẽ về đâu?

Tuổi trẻ dù có mang hoài bão, khát vọng đi bao nhiêu nơi thì gia đình vẫn luôn là nơi để mỗi người tìm về sau những giông bão, vất vả của cuộc đời. Bởi sẽ không có nơi nào đủ yêu thương, đủ che chở, đủ bình yên cho mỗi  người bằng chính gia đình của họ.

Khi còn trẻ, ai cũng có ước mong được tự do, ai cũng có khát vọng được khẳng định bản thân. Vì vậy, họ thường muốn rời xa vòng tay ấm êm, bảo bọc, chở che của gia đình để có thể tự lập, để thử sức mình với những sóng gió, chông gai của cuộc đời.

Thế nhưng, cuộc sống không hề dễ dàng. Những áp lực, những khó khăn, thử thách có thể làm con người mệt mỏi, và nản chí. Khi đó, họ cần một vòng tay ấm áp, cần một lời động viên, chia sẻ, khích lệ, để giúp họ có thêm sức mạnh bước tiếp chặng đường phía trước và đây là lúc họ muốn trở về với gia đình.

Điều này là lẽ tự nhiên, bởi như cây có cội, như sông có nguồn, gia đình chính là nơi con người được sinh ra, được trải qua những năm tháng tuổi thơ với bao kỷ niệm ghi dấu, bởi vậy nó chính là nguồn cội mà bất cứ ai cũng muốn tìm về để tìm lại những khoảng thời gian trong sáng, vô tư và sự  bình yên trong tâm hồn. Và nhất là để thấy mình vẫn được yêu thương, vẫn được chở che chứ không hề đơn độc.

Tuy nhiên, mong muốn và hiện thực không phải lúc nào cũng tương đồng. Vì vậy, để gia đình thực sự là nơi mà trẻ có thể trở về thì gia đình phải là chốn bình an. Mọi giông bão sẽ chỉ còn sau cánh cửa. Trong gia đình phải có sự yêu thương, gắn bó. Các thành viên trong gia đình phải đối xử với nhau bằng những tình cảm chân thành để trẻ có thể cảm thấy sự ấm áp  của tình cảm gia đình và luôn cảm thấy an toàn trong chính ngôi nhà của mình.

Đọc thêm: 

Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

nhà là nơi

Không phải đứa trẻ nào khi rời xa gia đình cũng có thể trở về trong thành công, trong vinh quang. Cũng có khi trẻ sẽ trở về trong thất bại, trong sự khó khăn của những vấp ngã đầu đời.

Khi đó, gia đình cần phải luôn mở rộng cánh cửa để chào đón trẻ trở về. Gia đình phải yêu thương trẻ bằng tấm lòng bao dung, bỏ qua cho trẻ những lỗi lầm. Phải tạo cho trẻ có thêm động lực, niềm tin và quyết tâm để có thể đứng dậy và làm lại từ đầu.

Gia đình không bao giờ được hắt hủi, xua đuổi hay quay lưng dù trẻ có trở về trong thất bại đi chăng nữa. Bởi nếu gia đình không đón nhận thì trẻ sẽ chẳng có nơi nào thực sự là của mình để có thể trở về.

Bên cạnh đó, gia đình đừng bao giờ đặt quá nhiều kỳ vọng và tạo cho trẻ quá nhiều áp lực của sự thành công. Nếu không khi đó vô tình gia đình sẽ trở thành gánh nặng, thành nỗi sợ hãi hoặc ám ảnh của trẻ, sẽ là nơi mà trẻ khi chưa thành công sẽ không dám trở về.

Gia đình luôn là nơi chốn mà trẻ mong muốn tìm về. Bởi về với gia đình, trẻ mới có thể tìm thấy một chốn bình an thực sự. Do đó, bậc làm cha làm mẹ cần phải xác định được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ chốn bình an đó cho trẻ.


Các bài viết khác của Bé tư duy tại:

4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.
Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?

Random Posts

Leave a Reply