Những tác giả văn học nổi tiếng cho thiếu nhi

Đề tài về thiếu nhi, về những nội dung dành cho thiếu nhi là một trong những đề tài quen thuộc của nền văn học Việt Nam cũng như nước ngoài. Đề tài này rất đa dạng có thể bao gồm những câu chuyện ngụ ngôn, những truyện ngắn về thiếu nhi, về các loài vật hoặc những bài thơ thiếu nhi,…

Nhắc đến đề tài thiếu nhi, có những tác giả rất nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế mà ai cũng biết đến qua chương trình học tập tại nhà trường. Những tác giả này luôn có nhiều tác phẩm để đời và đó đều là những áng văn bất hủ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 tác giả văn học nổi tiếng cho thiếu nhi.

Đọc thêm: Khám phá trải nghiệm bổ ích cho trẻ.

1. Phạm Hổ

Nhà thơ Phạm Hổ sinh ngày 28 tháng 11 năm 1926, mất ngày 04 tháng 5 năm 2007, bút danh Hồ Tuy, là một trong những tác giả văn học nổi tiếng cho thiếu nhi thuộc thể loại thơ. Ông sinh tại xã Thanh Liêm, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông tham gia sáng lập Hội nhà văn miền Bắc vào năm 1957 và cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng, nơi chuyên xuất bản những tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Từ năm 1983, ông là Phó Trưởng ban đối ngoại của Hội Nhà văn Việt Nam và là Chủ tịch Hội đồng văn học thiếu nhi của hội. Ông nghỉ hưu vào năm 1994.

Nhà thơ phạm hổ

Nhà thơ Phạm Hổ

Phạm Hổ vừa viết văn, làm thơ, viết kịch và vẽ tranh. Nổi bật trong các sáng tác của ông là những tác phẩm dành cho thiếu nhi. Nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông. Những tác phẩm dành cho thiếu nhi rất nổi tiếng của Phạm Hổ bao gồm: tập thơ “Chú bò tìm bạn”, “Chú vịt bông”, Truyện “Chuyện hoa chuyện quả”, Kịch “Mỵ Châu Trọng Thủy”.

Đọc thêm: Khám phá thế giới qua tranh.

2. Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa sinh ngày 24 tháng 4 năm 1958, tại làng Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Từ nhỏ, Trần Đăng Khoa đã được mọi người công nhận là “Thần đồng thơ văn”. Lên 8 tuổi, ông đã có thơ được đăng báo. Vào năm 1968, khi mới 10 tuổi, tập thơ “Góc sân và khoảng trời” của ông đã được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Trần Đăng Khoa nhập ngũ ngày 26 tháng 02 năm 1975 khi đang học lớp 10 tại trường phổ thông cấp 3 Nam Sách, quân số tại Tiểu đoàn 691 Trung đoàn 2 Quân tăng cường Hải Hưng. Hiện nay, ông giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy của Đài Tiếng nói Việt Nam.

tre1baa7n-c491c483ng-khoa

Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa không viết nhiều tác phẩm văn học, và danh hiệu “Thần đồng thơ trẻ” của nhà thơ thời thơ ấu không hề liên quan hay được nối tiếp đến quãng đời về sau khi ông tham gia nhập ngũ, theo học ở Nga, khi về nước làm biên tập viên, làm báo. Những tác phẩm văn học nổi tiếng cho thiếu nhi có thể kể đến bao gồm những bài thơ: Từ góc sân nhà em, Hạt gạo làng ta, Mưa, Đánh thức trầu, Khi mẹ vắng nhà, Trăng sáng sân nhà em,…

3. Nguyễn Thi

Một trong những tác giả văn học nổi tiếng cho thiếu nhi phải nhắc đến đó là nhà văn Nguyễn Thi. Nguyễn Thi tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca, ông còn có bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn. Quê ông ở xã Quần Phương Thượng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm 10 tuổi, ông đã mồ côi cha, mẹ đi bước nữa. Từ nhỏ, Nguyễn Thi phải chịu vất vả, tủi cực. Năm 1943, một người anh đưa ông vào Sài Gòn. Ông tham gia cách mạng từ năm 1945 và sau đó gia nhập lực lượng vũ trang nhân dân. Nguyễn Thi vừa cầm súng chiến đấu, vừa hăng hái tham gia hoạt động văn nghệ như vẽ tranh, sáng tác nhạc, sáng tác điệu múa,…

730e3651-5cdf-48f0-94f3-b1473682f804

Nhà văn Nguyễn Thi

Những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Thi dành cho thiếu nhi gồm có Cái tết của mèo con, Mẹ vắng nhà, Những đứa con trong gia đình. Có thể nói nhà văn Nguyễn Thi là một nhà văn của người Nam Bộ, những con người hồn nhiên, yêu đời, bchất phác, căm thù giặc sâu sắc. Ông là cây bút có biệt tài phân tích tâm lý con người, có khả năng nhập sâu vào nội tâm nhân vật, tạo nên những trang viết vừa giàu chất trữ tình vừa đầy chất sống hiện thực.

4. Jean de La Fontaine

Jean de La Fontaine sinh ngày 08 tháng 7 năm 1621, mất ngày 13 tháng 4 năm 1695, là một nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng của Pháp, với rất nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi. Ông sinh ra tại Chateau-Thierry trong một gia đình người quản lý rừng. Mẹ mất sớm, ông thừa hưởng sự giáo dục đầy uyên bác của bố. Từ bé, ông đã sống giữa thiên nhiên, yêu cảnh rừng núi và thú rừng hoang dã.

wXozTSe6Er5ndAL6ngifsw.1503912417

Nhà thơ La Fontaine

Thơ văn của La Fontaine giàu tính dân gian, giàu chất thơ, gần gũi với cuộc sống và sự thực tinh tế, sinh động. Khi ông miêu tả về thiên nhiên hay viết về các loài thú, loài cây, con cáo, chùm nho,… đều thể hiện lòng nhân ái bao la của ông đói với con người. La Fontaine có nhiều bài thơ nổi tiếng: Ve và kiến, Quạ và cáo, Chó sói và cừu non, Con cáo và chùm nho, Gà trống và cáo, Gà mái đẻ trứng vàng, Thỏ và rùa, Chó thả mồi bắt bóng, Hội đồng chuột,…

Trên đây là 4 tác giả văn học nổi tiếng cho thiếu nhi mà bài viết muốn giới thiệu đến các bạn. Vẫn còn nhiều tác giả khác tuy không viết chuyên cho thiếu nhi nhưng vẫn có những tác phẩm để đời như Tô Hoài với truyện “Dế mèn phiêu lưu ký”, Đoàn Giỏi với tác phẩm “Đất rừng phương Nam”, Võ Quảng với “Quê nội”, Sơn Tùng với “Búp sen xanh”,… Các bạn có thể tham khảo trên internet hoặc mua tại các nhà sách nhé!

Còn tiếp…


Đọc thêm: Sách truyện hay cho trẻ.

Leave a Reply