Quy luật nhân quả: Có nên dạy trẻ và dạy như thế nào thì phù hợp?

Đối với trẻ em, cha mẹ cần phải dạy cho các em những bài học đạo lý làm người để các em có được nền tảng đạo đức tốt. Khi tư duy của trẻ phát triển chính là lúc phụ huynh cần dạy trẻ về quy luật nhân quả và cũng cần có những cách dạy phù hợp để trẻ tiếp thu một cách tốt nhất.

Đọc thêm: Càng đánh trẻ thì trẻ càng ương bướng- Đúng hay sai?

dạy trẻ về nhân quả

1. Dạy trẻ về quy luật nhân quả có quan trọng không ?

Luật nhân quả là quy luật tự nhiên của vũ trụ rất được coi trọng trong nền văn hóa truyền thống của Việt nam. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều các câu truyện dân gian, các tác phẩm văn học có nói tới vấn đề “nhân quả báo ứng” để làm bài học răn dạy con người, giúp con người hướng thiện và chịu trách nhiệm trước hành vi của bản thân. Bởi việc thấu hiểu quy luật nhân quả rất quan trọng, nó có vai trò rất lớn trong việc hình thành nên nhân cách và phẩm chất của con người, đặc biệt là từ khi tư duy của trẻ còn đang mới bắt đầu phát triển ở tuổi thơ bé.

Đọc thêm: Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý và đối diện với thất bại một cách tích cực.

Thông thường, nếu ai tin vào quy luật nhân quả, tin vào việc “gieo nhân nào gặt quả ấy” thì người đó sẽ tự điều chỉnh hành vi và đạo đức của bản thân, sẽ không làm ra những việc xấu để phải gánh chịu hậu quả. Do đó khi dạy trẻ về quy luật nhân quả thì trẻ sẽ có sự cân nhắc trong việc thực hiện các hành vi của mình, sẽ tự điều chỉnh để thực hiện những hành vi đúng đắn.

Bên cạnh đó, việc dạy cho trẻ hiểu về quy luật nhân quả sẽ giúp trẻ có trách nhiệm hơn với những hành động và việc làm của bản thân, sẽ không ham chiếm đoạt lợi ích của người khác, không làm ra những việc xấu, vì như vậy có thể phải chịu hậu quả về sau.

Đọc thêm: Tư duy phản biện có thể giúp não bộ trẻ phát triển gấp 2 lần.

dạy trẻ về nhân quả 1

2. Những cách dạy trẻ về quy luật nhân quả

Để cho trẻ hiểu và có niềm tin vào quy luật nhân quả là vấn đề mà các bậc phụ huynh và các chuyên gia cần phải cân nhắc và suy ngẫm, bởi đây là vấn đề giáo lý không hề đơn giản so với tư duy của trẻ lúc bé. Vậy thì dạy trẻ về quy luật nhân quả nên dạy thế nào? Chúng ta có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Với lứa tuổi của trẻ thì cách tốt nhất là nên dạy trẻ về quy luật nhân quả thông qua một số câu chuyện hoặc một số bộ phim ngắn, (nếu là chuyện thì nên có hình ảnh hay clip minh họa thì tốt nhất). Trong các bộ phim và câu chuyện này có nói tới vấn đề nhân quả báo ứng, để sau khi xem hoặc nghe kể câu chuyện đó xong trẻ tự có thể rút ra bài học và những điều mà người dạy muốn truyền đạt. Đây là cách giúp trẻ dễ tiếp thu và dễ nhớ nhất.

Đọc thêm: Một số mốc phát triển tư duy của trẻ 0-3 tuổi.

Cách thứ hai để dạy trẻ về quy luật nhân quả là dẫn dắt các em vào nội dung bằng những câu hỏi và để các em tự trả lời. Với những câu hỏi khó người dạy có thể đưa ra những gợi ý cần thiết để gợi mở và hướng các em tới vấn đề về quy luật nhân quả. Sau khi các em trả lời hết các câu hỏi thì người dạy có thể tổng kết và giải thích những nội dung cần thiết của quy luật nhân quả để trẻ có thể hiểu rõ hơn. Khi giải thích có thể đưa ra những ví dụ gần gũi, dễ hiểu để trẻ có thể nắm bắt được một cách nhanh chóng.

Điều quan trọng nhất khi day trẻ về các vấn đề mang tính giáo lý và đạo đức là người dạy cần phải có sự tâm huyết, phải có sự yêu thương trẻ, tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái và hăng say thì các em mới dễ dàng đón nhận.

Sẽ không bao giờ là sớm đối với tư duy của trẻ khi dạy về luật nhân quả và cha mẹ phải thật kiên nhẫn khi dạy các em những vấn đề mang tính đạo đức này.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Dạy bé những nét vẽ đầu đời.
PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.
4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?

Leave a Reply