Review sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30: Cuốn sách dành cho ông bố bà mẹ đang lo lắng khi hoạch định tương lai gia đình

Từ khi có con và thấy vô vàn vấn đề về bệnh tật tôi bắt đầu lo lắng cho cuộc sống của gia đình mình. Chuyện gì sẽ xảy ra trong 5, 10, 15 năm tới? Nếu chẳng may biến cố xảy ra liệu tương lai của các con tôi có bị đánh đổi? Cùng với những trăn trở đó, tôi đã tìm kiếm và phát hiện ra cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30 này. Tôi nghĩ mình là người may mắn. Hôm nay, xin chia sẻ cùng bạn.

Bạn là ai trong số 5 nhân vật sau đây? Bạn có thấy xung quanh mình rất nhiều người như họ? Chỉ có 1 người trong số họ là kịp hoạch định lại cuộc đời của mình dù mọi sự không hề dễ dàng.

Choe Socheon

30 tuổi, làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân lớn. Sinh trưởng trong một gia đình kinh tế eo hẹp, có quan niệm sai lầm về tiền, thu nhập mỗi năm tuy không ít nhưng vẫn còn nợ ngân hàng 2/3 tiền nhà, tiền trả góp và vay tín dụng khiến tiền lương mỗi tháng của anh không còn được là bao. Anh cũng bắt đầu lo lắng cho cuộc sống sau khi về hưu cua rmình, nhưng vì không biết cách nên anh rất buồn.

No Buseong

Ngoài 50 tuổi, làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước. Ông chờ đợi một ngày nào đó sẽ kế tục sự nghiệp của cha mình, vì vậy ông không hề lo lắng cho cuộc sống về hưu. Ngoài ra, nơi ông làm việc là doanh nghiệp nhà nước, ông một mực tin rằng sau khi về hưu mình cũng có thể sống tốt dựa vào đồng lương hưu. Vợ ông vô cùng chú trọng đến đầu tư vào giáo dục con cái, bản thân ông cũng đồng tình với quan điểm đầu tư cho con cái chính là đầu tư cho tương lai, tiền học thêm của con chiếm phần lớn thu nhập của gia đình. Ông rất ung dung, lạc quan về cuộc sống về hưu của mình.

Song Huiseong

Tuổi ngòai 40, làm việc trong một doanh nghiệp nước ngòai. Quan điểm của ông là: “Mỗi ngày sống là một ngày hưởng thụ”, ông đặt toàn bộ hy vọng vào bất động sản, hơn nữa ông cũng dùng thẻ tín dụng không tiếc tay. Tuy vợ ông cũng làm việc trong công ty lớn, có thu nhập mỗi năm tương đối cao, nhưng ông lại cho rằng mua bảo hiểm là hòan tòan lãng phí, ông tự tin thái quá về tình trạng sức khỏe của bản thân.

O Junbi

Đồng nghiệp của Choe Socheon, là một hội viên câu lạc bộ lướt sóng. Anh ta tin vào số mệnh, không mảy may nghĩ đến việc quản lý chi tiêu và dưỡng già, nhà anh ta ở là do công ty cấp, anh ta cũng không tiết kiệm tiền mua nhà, chi tiêu mỗi tháng giới hạn trong tiền lương, phần còn lại chi việc việc du lịch của gia đình.

Do Jihae

Tuy trẻ tuổi nhưng được lãnh đạo công ty coi trọng. Anh chàng ngoài 30 tuổi này thường mang hết số tiền lương của mình đầu tư vào cổ phiếu. Càng kiếm được nhiều tiền, anh càng khao khát kiếm tiền nhiều hơn nữa. Do đầu tư cổ phiếu rủi ro lớn mà lợi nhuận cũng cao nên mặc dù đã thua lỗ vài lần, nhưng anh vẫn không thoát khỏi cơn mê cổ phiếu. Anh ta coi thường đầu tư dài hạn và ổn định, chú trọng đầu tư cổ phiếu OTC, và những tin tực nội bộ từ người môi giới đã khiến anh ta khốn đốn nhiều phen. Có thể nói anh ta là một người theo chủ nghĩa cơ hội.

1

Xem giá sách.

Cuốn sách xoay quanh cuộc sống tài chính của 5 nhân vật trên đây cùng sự tư vấn của Giáo sư Masu với nhiều bài học thiết thực. Bạn có thể cảm nhận ngay những điểm sau:

  • Điểm hay nhất của cuốn “Thịnh vượng tài chính tuổi 30 tập 2” đó chính là cách giúp người đọc tiếp cận vấn đề cực kỳ gần gũi. Chính vì sự gần gũi của các nhân vật nên khiến cho người đọc, cả tôi, cảm thấy bóng dáng của mình trong các nhân vật hay câu chuyện cuộc đời mình trong đó…
  • Cuốn sách cũng đề cập vô cùng trực diện tới các vấn đề mà thế hệ 8x chúng mình đang phải đối mặt như “nỗi lo bệnh tật” “sự coi trọng hình thức, sĩ diện bề ngoài” “việc chạy theo mốt đầu tư cho giáo dục trẻ nhỏ” “việc mua nhà trả góp” “cái bẫy đầu tư chứng khoán, bất động sản” “cái bẫy thẻ tín dụng”…từ đó, tác giả chỉ ra cái vấn đề cốt lõi mà mỗi người nên thẳng thắn nhìn nhận để không trở thành nô lệ của đồng tiền, tôi chắc bạn cũng sẽ có câu trả lời cho mình.
  • Tiếp nữa, không hề sáo rỗng và lý thuyết suông, bạn sẽ có thể tìm thấy câu trả lời rất chi tiết, rõ ràng từng tỷ lệ % cho một số hòan cảnh hiện tại của mình “quản lý tài chính khi đang nợ nần thì sao” “nguyên tắc thoát khỏi các khỏan nợ đồng thời xây dựng niềm tin với nguyên tắc 70-30 như thế nào” “3 tài sản tất cả mọi người cần có” “nên đầu tư vào con cái trước hay đầu tư dưỡng già trước”…
  • Chỉ có một vấn đề duy nhất, đó là tác giả là người Hàn Quốc nên thông tin về nhân vật hơi gây ra cảm giác xa lạ, các ví dụ về tiền tệ không phải là đồng VND hay USD. Tuy nhiên, theo mình điều đó không quá ảnh hưởng tới giá trị mà bạn sẽ thu được từ cuốn sách này.

Bạn có thể chỉ cần bỏ ra vài tiếng để đọc cuốn sách khoảng 200 trang này. Tuy nhiên, giá trị bạn nhận được sẽ không thể đo đếm được. Vậy nên đừng chần chừ thêm nữa.

Thông tin sách:

Cuốn sách của NXB Lao Động, giá bìa là 79k. Khách hàng đặt hàng bằng cách nhắn tin qua page Bé tư duy sẽ được miễn phí vận chuyển quanh khu vực Hà Nội.

Random Posts

Leave a Reply