4 cách rèn luyện đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ cho trẻ tại nhà

Sự giáo dục và rèn luyện của cha mẹ góp phần rất lớn vào sự phát triển tư duy của trẻ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ cha mẹ cần phải có những hành động cụ thể để trẻ có thể phát triển những đức tính tốt. Làm thế nào để rèn luyện đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ cho trẻ? Hãy xem lời khuyên của các chuyên gia giáo dục dành cho cha mẹ.

Đọc thêm: Môi trường sống (Nông thôn hay Thành thị) ảnh hưởng tới sự phát triển tư duy của trẻ như thế nào?

1. Cha mẹ phải làm gương cho con

Trẻ con thường hay có thói quen “bắt chước” những hành động của người thân thiết xung quanh, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy để trẻ có thể rèn luyện đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ thì cha mẹ cần phải là người làm gương cho con. Để làm được điều này cha mẹ cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại. Cha mẹ phải tự thay đổi những thói quen, tác phong nóng vội của mình. Hãy thực hiện các công việc hàng ngày một cách cẩn thận, tỷ mỉ để trẻ có thể quan sát và học tập. Từ đó tư duy của trẻ sẽ hình thành một thói quen, tính cách kỹ lưỡng, tỷ mỉ.

Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.
Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.

Rèn tính cẩn thận cho trẻ

2. Rèn luyện đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ thông qua các trò chơi phát triển tư duy của trẻ

Đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ có thể được rèn luyện thông qua một số các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cha mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi quan sát, yêu cầu sự tư duy và tỷ mỉ như tìm điểm khác biệt của tranh để bồi dưỡng khả năng tập trung của trẻ. Hay cũng có thể cho trẻ chơi ghép hình hoặc những trò chơi mà muốn chơi thì trẻ cần phải bỏ công sức ra mới có thể chơi được.

Điều này giúp trẻ không có thói quen hưởng thụ sẵn. Nếu trẻ lớn hơn một chút thì cha mẹ có thể khuyến khích trẻ làm những công việc mang tính cẩn thận như may vá, thêu thùa…Rèn luyện trẻ trong từng việc làm hành động rất nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành được đức tính tốt.

Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?

3. Giáo dục trẻ thông qua các câu chuyện, bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục

Cha mẹ hãy lựa chọn những câu chuyện hoặc những bộ phim hoạt hình có nội dung giáo dục trẻ đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ để đọc cho trẻ nghe hoặc cho trẻ xem. Sau đó hỏi trẻ những bài học rút ra hoặc chỉ ra cho trẻ thấy sự cần thiết phải kỹ lưỡng, tỷ mỉ và những hậu quả có thể xảy ra nếu không có những đức tính này. Điều này sẽ giúp tư duy của trẻ có cơ hội được suy ngẫm và bồi dưỡng thêm nhận thức.

Rèn tính cẩn thận cho trẻ 1

4. Giáo dục tính trách nhiệm của trẻ trong các công việc hàng ngày

Cha mẹ nên giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi. Khi trẻ thực hiện những công việc đó, cha mẹ nên quan sát, nhắc nhở kịp thời để trẻ làm việc kỹ lưỡng, tỷ mỉ. Yêu cầu trẻ phải có trách nhiệm với công việc được giao. Nếu trẻ thực hiện không đạt có thể yêu cầu trẻ phải thực hiện lại. Đây là cách để trẻ có thể hiểu sự bất lợi mà mình phải chịu nếu có thói quen xấu. Từ đó, giúp trẻ hình thành nhiều thói quen tốt.

Có thể nói, để có thể tác động vào tư duy của trẻ nhằm hình thành và rèn luyện đức tính kỹ lưỡng, tỷ mỉ cho trẻ là điều không hề đơn giản. Muốn thực hiện được điều này cha mẹ cần phải có sự nhẫn nại và kiên trì rất lớn, nhưng kết quả thì thật ngọt ngào phải không nào?


Đọc thêm: 

4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.

Random Posts

Leave a Reply