5 cách giúp trẻ tư duy nhiều mặt

Trẻ em rất cần sự giúp đỡ của cha mẹ để phát triển khả năng nhận thức và tư duy một cách toàn diện, nhiều mặt giúp trẻ có thể thành công trong tương lai. Muốn làm được điều này, cha mẹ cần có phương pháp đúng đắn. Vậy cách để giúp trẻ có kỹ năng tư duy nhiều mặt ngay từ khi còn nhỏ như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đọc thêm: STEM-Phương pháp giáo dục tập trung vào sự phát triển tư duy thực tiễn cho trẻ.

  1. Kỹ năng tư duy là gì?

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng phát triển và không phải ai cũng tư duy có phương pháp. Nếu có kỹ năng tư duy tốt, trẻ sẽ có khả năng tự giải quyết vấn đề, suy nghĩ nhanh nhạy, sáng tạo, xử lí thông tin, lên kế hoạch cho tương lai.

Trên thực tế việc nhìn nhận các sự vật, hiện tượng có thể có rất nhiều cách. Tức là ở những điều kiện, hoàn cảnh tiếp cận và nhận thức khác nhau thì sẽ có sựu nhìn nhận khác nhau. Nếu gợi cho trẻ đánh giá theo nhiều hướng một sự vật, hiện tượng, sẽ giúp trẻ nhận thức một cách toàn diện hơn và nâng cao năng lực tư duy, nhận thức. 

Tìm hiểu về nếp nhăn trên não trẻ.
Tìm hiểu về khả năng lưu trữ thông tin của não bộ.

Trẻ tư duy nhiều mặt 1

  1. Các phương pháp giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy nhiều mặt hiệu quả

Giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy trừu tượng

Cho trẻ đọc những quyển sách về giải đáp câu đố, hoặc cho trẻ chơi lego hoặc xếp hình hoặc các dạng bài tập toán tư duy. Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ rèn luyện trí tưởng tượng, óc sáng tạo và phát triển tư duy của trẻ. Qua đó giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề: Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó thì cha mẹ đừng can thiệp giúp đỡ ngay mà hãy hỏi bé rằng “Con thử nghĩ xem, con có thể giải quyết nó bằng cách nào ?”.

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy tổng quát

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện và hỏi trẻ những vấn đề ở trường học, những vấn đề hay gặp phải khi chơi với bạn hay tưởng tượng những điều có thể xẩy ra trong tương lai. Qua thời gian học tập, trẻ sẽ biết cách nhìn nhận thế giới bên ngoài qua sự kiên kết với những gì được học.

Năng khiếu có di truyền không?
Kích thích não bộ là gì?

 

Trẻ tư duy nhiều mặt

 

Phát triển tư duy phản biện, logic

Cha mẹ có thể hỏi những câu hỏi mang tính giả thiết như “Tại sao đồ ăn không cho tủ lạnh sẽ bị hỏng?” “Tại sao con cá phải ở trong nước?”. Khi trẻ cố gắng tìm lời giải cho vấn đề, trẻ sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, so sánh, lý giải, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.

Rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Hãy yêu cầu trẻ suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó. Đây là một trong những phương pháp tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy logic theo nhiều mặt cho con ngay từ nhỏ.

Kỹ năng tư duy cũng như những kỹ năng khác, cần được đào tạo đúng cách và rèn luyện mỗi ngày ngay từ nhỏ giúp tạo tiền đề cho tương lai tươi sáng của trẻ. Có rất nhiều cách để phát triển tốt kỹ năng tư duy của trẻ mà trong đó cha mẹ là người sẽ dẫn dắt cho trẻ đầu tiên. Vậy nên qua bài viết này, mong rằng các bậc cha mẹ sẽ có được những phương pháp giúp trẻ tư duy nhiều mặt hiệu quả nhất.


Đọc thêm các bài viết hay của Bé tư duy:

Giúp trẻ khám phá thế giới qua tranh.
Dạy bé những nét vẽ đầu đời.
PANT RULES – Quy tắc dạy trẻ về giới tính mà mọi cha mẹ cần biết.
4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.

Random Posts

Leave a Reply