5 điều cha mẹ nên làm để khích lệ tinh thần cho trẻ

Bố mẹ cố gắng cân bằng cuộc sống để tạo ra không khí gia đình đầm ấm, hạnh phúc

1 ngày làm việc sẽ hút cạn kiệt năng lượng của ba mẹ, con cái cũng phải học bao nhiêu kiến thức ở trường. Hãy nhẹ nhàng với nhau trong bữa cơm chiều, nếu phụ huynh có việc gì bực tức ở ngoài cũng đừng trút lên đầu của con nhé.
Ba mẹ phải tự cân bằng cuộc sống, niềm vui, sức khỏe của mình thì mới có tinh thần chăm chút con cho thật tốt, dành thời gian, năng lượng ngồi trò chuyện hoặc chơi với con.

Có phạt nhớ có thưởng

Khi con làm sai, ba mẹ hay phạt, nhưng khi con làm tốt việc được giao cũng nên nhớ giữ lời mà thưởng cho con. Nghiên cứu cho thấy khi bạn thưởng trên từng việc con sẽ có động lực làm tốt hơn là bạn để dành cuối tuần mới tổng kết 1 lần.

Làm bạn cùng trẻ

Phân xử công bằng giữa anh em trong nhà

Khi anh chị em trong nhà tranh cãi, hãy nhớ lắng nghe câu chuyện và phân xử công minh để tránh tình trạng làm anh/chị lớn trong nhà luôn bị ba mẹ la khi có sự cố với em.

Khuyến khích con, nói lời tích cực cổ vũ con, cho con quyền tự quyết định

Hạn chế tối đa những lời so sánh: “ sao cái mặt lúc nào cũng ít tươi cười, sao nhốt mình trong phòng hoài, con thật bướng bỉnh…sao cho tiền ăn học mà học không bằng con người ta…

Làm bạn cùng con

Tranh thủ tìm 1-2 hoạt động làm cùng con trong 1 ngày để tình cảm cha mẹ và con thêm gắn kết: cùng làm bài tập, đọc truyện, chơi cờ, đi bộ…với thời gian bên con sử dụng nhiều cử chỉ chạm như vỗ vai, ôm, hôn con… con ở tuổi nào cũng cần sự quan tâm của cả ba lẫn mẹ nhé.

Tham khảo: Dr Pepper.

Đọc thêm các bài viết hay khác tại đây.

Random Posts

Leave a Reply