Sự tự tin bắt nguồn từ tình yêu vô điều kiện của cha mẹ: Bạn đã biết cách thể hiện sự tin tưởng và yêu thương với trẻ chưa?

 

Người lớn có nên tin tưởng trẻ?

Các nhà tâm lý học đã chứng minh, sự tự tin của trẻ phần lớn có nguồn gốc từ tình yêu vô điều kiện của cha mẹ. Ngay từ khi trẻ mới chào đời đến suốt cuộc sống sau này, cha mẹ hãy luôn để con biết rằng; dù con có nặng cân hay còi cọc, con khỏe mạnh hay ốm yếu, con thông minh hay chậm chạp, con xinh xắn hay xấu xí thì con vẫn là người đặc biệt nhất và cha mẹ luôn yêu con. Vì vậy việc ba mẹ tin tưởng con là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên làm. 

Nếu bạn không tin tưởng con, thường xuyên chê bai con trước mặt người lạ, dần dần sẽ tạo nên cảm giác tự ti chưa bằng người khác của trẻ. Với tâm lý non nớt trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ chưa hài lòng về mình.

Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này.
Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau.

trẻ tự tin

Thể hiện sự tin tưởng như thế nào?

Thay vì áp đặt những lý tưởng chưa thực hiện được lên con trẻ, ép con thay mình hoàn thành những ước mơ còn dang dở, cha mẹ nên biết rằng, mỗi đứa trẻ có một ưu điểm riêng, cha mẹ cần khuyến khích con sống với chính mình, giúp con phát huy sở trường, khắc phục những điểm yếu. Điều tốt nhất cha mẹ nên làm là tin tưởng vào con, lắng nghe và thấu hiểu con, đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất cho tương lai của con.

Cha mẹ luôn tôn trọng, tin tưởng và cổ vũ con, dù cho con có những câu hỏi ngô nghê đến đâu sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và đưa ra được ý kiến của riêng mình. Khi được cha mẹ tin tưởng đánh giá cao, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn. Ngược lại những đứa trẻ hay bị khiển trách, phê bình, cha mẹ thiếu tin tưởng sẽ cảm thấy mặc cảm, từ đó mất đi tự tin vào cuộc sống.

Tuy nhiên có những sự việc cha mẹ biết chắc là con không đúng thì cha mẹ nên góp ý chân thành cho trẻ, không phải những việc sai trái không đúng cũng tin tưởng như thế con sẽ dễ bị tự phụ, luôn luôn cho mình là đúng nhất.

Như vậy, việc cha mẹ tin tưởng trẻ sẽ mang đến cho trẻ nhiều lợi ích, giúp trẻ tự tin hòa nhập cùng cộng đồng, giúp cho trẻ mai này trưởng thành sẽ trở thành người năng động, biết tôn trọng, tin tưởng và giúp đỡ người khác. Không tự ti và tự phụ về bản thân. Với những lợi ích của việc cha mẹ tin tưởng trẻ về lâu dài như vậy việc cha mẹ nên tin tưởng trẻ là điều hoàn toàn nên làm.


Bố mẹ đọc thêm các bài viết khác tại:

Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.
4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.
Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?

Random Posts

Leave a Reply