5 Cách khuyến khích sự tò mò ở trẻ

Sự tò mò là khả năng tự nhiên trong tư duy của trẻ, là cửa ngõ cho trẻ khám phá thế giới rộng lớn với những điều thú vị xung quanh mình. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được cha mẹ khuyến khích đặt câu hỏi thì thường đạt được nhiều thành công hơn những đứa trẻ học theo cách thụ động. Sau đây là một số cách khuyến khích sự tò mò ở trẻ giúp trẻ thông minh mà cha mẹ có thể tham khảo.

1. Hãy phá vỡ những quy tắc và cách tư duy truyền thống

Hãy thường xuyeên “lật ngược” lại cả tỷ thứ trên thế giới này theo “dòng tò mò” của con trẻ, như thi thoảng ăn bánh mì chấm sữa cho bữa tối và ăn cơm vào buổi sáng, hay viết lại chi tiết của một câu chuyện nào đó rồi khuyến khích con đặt câu hỏi – chẳng hạn như nếu thêm một con rồng vào truyện ” Jack và hạt đậu thần” thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đồng thời, hãy giải thích cho con hiểu ý nghĩa của những việc này là mỗi chúng ta luôn có nhiều cách để hoàn thành một việc nào đó chứ không gò bó theo một lối tư duy truyền thống.

2. Hãy biến hóa mọi thứ trở nên gần gũi với trẻ hơn

Hãy tạo ra một không gian riêng cho trẻ  như trong phòng ngủ, ngoài vườn, hiên nhà hay dưới tầng hầm – bất cứ nơi nào có thể để con phát huy hết sự tò mò và khả năng sáng tạo của mình như xé dán hình, xây dựng mô hình, chơi giả vờ với búp bê….

Đứa trẻ có tư duy logic sẽ dễ thành công – Bố mẹ hỗ trợ bé bằng cách nào?
7 Hành động thường ngày của người lớn vô tình bạo hành trẻ.

 

khám phá sự tò mò ở trẻ

3. Thường chú ý đến những câu hỏi của trẻ và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Đừng siết chặt sự tò mò của trẻ, hãy chú ý hơn tới những câu hỏi ” tại sao” của trẻ. Đừng tỏ ra bực bội mà hãy giải thích cho trẻ hoặc cùng trẻ khám phá mọi thứ. Trẻ sẽ trở nên hứng thú và thoải mái hơn khi có người đồng hành cùng quan sát lũ sâu bọ lạ mắt đang đào bùn đất và sẽ giúp trẻ hiểu được những câu hỏi đã đặt ra. Đồng thời khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi hơn.

4. Tìm thêm nhiều chương trình kiến thức phong phú cho trẻ khám phá

Trẻ nhỏ đặc biệt rất thích xem phim hoạt hình hoặc chương trình quảng cáo nhiều với hình ảnh vui nhộn. Vì vậy, cha mẹ hãy sưu tầm sẵn một kho những video, hình ảnh, câu chuyện hấp dẫn về động vật, thiên nhiên, khoa học kì thú,…để mỗi khi sự tò mò của trẻ phát ra thì cho trẻ khám phá để mở rộng thêm kiến thức nhé!

5. Khuyến khích sự tò mò của trẻ với việc học tập

Bạn cần nuôi dưỡng tính tò mò cho con từ khi còn nhỏ, nhất là tò mò về việc học tập. hãy kích thích trẻ đặt câu hỏi như những công thức toán này dùng làm gì? Như thế nào? Hãy khuyến khích sự tò mò bằng cách tỏ ra không biết gì và hỏi con những vấn đề về các môn học. Điều này sẽ khuyến khích trẻ tự mình tìm tòi để có thể hiểu và truyền tải, dạy lại bạn – một người “không biết gì”.

Trong giai đoạn phát triển của mình, trẻ luôn có những câu hỏi để khám phá thế giới, do đó, cha mẹ chúng ta đừng phớt lờ, hãy kiên nhẫn và khuyến khích sự tò mò ấy để kích thích tư duy của trẻ giúp trẻ trở nên thông minh, hiểu biết và tự tin thể hiện khả năng sáng tạo hơn, dẫn lối cho trẻ bay cao bay xa hơn trong tương lai.

Random Posts

Leave a Reply