5 mẹo giúp trẻ thích thú với việc ăn uống – Nhất định phải biết nếu trẻ khó ăn

Là cha mẹ ai cũng luôn tìm mọi thực phẩm có nhiều dưỡng chất để cung cấp dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên việc bổ sung không thôi là chưa đủ vì dưỡng chất chỉ đi vào cơ thể nếu trẻ hấp thụ tốt và ăn ngon miệng. Tình trạng biếng ăn trở thành thói quen của trẻ đang là nỗi nhức nhối của các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ thích thú hơn trong việc ăn uống.

16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.

giúp trẻ thích ăn uống 2

Khéo tay trong việc nấu nướng

Để tạo thói quen của trẻ có cảm giác thèm ăn, trước tiên cha mẹ cần là đầu bếp nấu ăn ngon. Đặc biệt tập trung vào chế biến những thực phẩm mà trẻ thích, từ những thực phẩm trẻ thích ăn cha mẹ có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau từ những thực phẩm đấy hoặc kết hợp những thực phẩm quen thuộc với một số thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Việc cho trẻ ăn mãi vài loại thức ăn sẽ gây nhàm chán, khiến cho trẻ không có hứng thú ăn uống nữa. Do vậy, cha mẹ cần thường xuyên đa dạng thực đơn để tạo sự hứng thú cho con mỉnh với bữa ăn.

Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no và khiến trẻ không thích thú với bữa chính, thậm chí trẻ không muốn ăn thêm bất cứ thứ gì nữa. Chính vì vậy trước mỗi bữa cơm các cha mẹ tuyệt đối không cho con ăn vặt và hãy để khi con thật sự đói mới cho chúng ăn. Lúc đói dạ dày bé sẽ tiết ra enzim kích thích thèm ăn, khiến trẻ ăn nhiều hơn và hấp thu tốt hơn.

5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?

giúp trẻ thích ăn uống

Lập khung giờ ăn cố định để tạo thói quen của trẻ

Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống điều độ theo một giờ cố định, việc này không chỉ rèn cho trẻ thói quen ăn uống tốt mà còn hình thành thói quen đến giờ tự khắc đòi ăn và giúp cho bữa ăn không bị kéo dài. Đồng thời trong mỗi bữa ăn cha mẹ không nên ép con ăn quá no gây giảm kích thích thèm ăn trong bữa sau. Phụ huynh có thể chia nhỏ bữa ăn ra có thể gồm 3 bữa chính và 2 bữa ăn phụ.

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp cho trẻ được thư giãn, thoải mái. Thể dục cũng giúp trẻ giải tỏa được những căng thẳng trong học tập. Cơ thể trẻ vận động thường xuyên khiến cho các mạch máu được lưu thông tốt hơn, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời tránh khỏi bệnh béo phì.

Hơn nữa, tập thể dục còn giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ. Cha mẹ có thể đi tập thể dục cùng trẻ, hướng dẫn trẻ chạy bộ, chơi cầu trượt, đá banh,… Thông qua quá trình tập thể dục, cha mẹ có thể hiểu thêm về tính cách, cơ thể của trẻ, gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Thêm nữa, việc tập thể dục còn giúp cho trẻ nhanh cảm thấy đói hơn, kích thích trẻ ăn uống tốt hơn.

Trên đây là những cách tạo thói quen của trẻ giúp ăn ngon miệng. Tuy nhiên còn tùy vào từng nguyên nhân trẻ biếng ăn mà các cha mẹ có thể chọn cách để giúp con mình có thể cân bằng trong việc ăn uống.


Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.
4 trò chơi giúp trẻ phản ứng nhanh.
5 bài tập vận động tốt cho trẻ 1-3 tuổi.
Khi nào cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?
Năng khiếu có di truyền hay không?

Leave a Reply