6 Ảnh hưởng của thời thơ ấu đến sự phát triển của trẻ

Theo nhiều nghiên cứu về cách những đứa trẻ được nuôi dưỡng cho thấy, có rất nhiều thứ diễn ra thời thơ ấu ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ khi trưởng thành.

Sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số yếu tố ảnh hưởng từ thời thơ ấu có thể dự đoán tương lai của mỗi đứa trẻ sau này khi lớn lên nhé!

Đọc thêm: 5 thái độ sống giúp trẻ thản nhiên đối diện với khó khăn.

1. Nếu cha mẹ ly hôn khi trẻ còn nhỏ sẽ khiến trẻ có mối quan hệ nghèo nàn với họ khi trưởng thành

Theo một nghiên cứu của đại học Illinois, nếu cha mẹ chia tay khi trẻ ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, trẻ sẽ có mối quan hệ bấp bênh với họ khi lớn lên, đặc biệt là với cha.

2. Nếu trẻ hay bắt chước cha mẹ, trẻ sẽ trở thành người cởi mở

Nếu hồi nhỏ trẻ bắt chước mọi thứ cha mẹ làm, và thậm chí nếu hành động đó chẳng có ý nghĩa gì, nó thể hiện trẻ sẵn sàng với những hành động không rõ mục đích. Theo các nhà nghiên cứu, điều đó sẽ giúp trẻ cởi mở hơn trong việc chia sẻ và truyền tải văn hóa sau này trong cuộc sống.

3. Học toán sớm giúp trẻ giỏi toán và kỹ năng đọc hiểu hơn

Một chương trình phân tích – tổng hợp 35000 trẻ mẫu giáo ở Mỹ, Canada và Anh năm 2007 cho thấy việc phát triển kỹ năng toán học sớm – bắt đầu học với những con số, số thứ tự và khái niệm toán học cơ bản khác đem lại lợi ích to lớn. Đồng thời, theo nghiên cứu cho biết: làm chủ kỹ năng toán học không chỉ giúp trẻ giỏi toán mà còn phát triển kỹ năng đọc hiểu tốt trong tương lai.

Trí thông minh của con hoàn toàn do gen từ cha mẹ?
Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ dưới 6 tuổi.

4. Nếu khi nhỏ trẻ hay bị bắt nạt, trẻ có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn khi trưởng thành

Một nghiên cứu cho thấy những người hay bị bắt nạt hồi nhỏ thường có mối quan hệ ít ỏi, độ lo âu cao hơn cũng như trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn. Những trẻ em hay bị bắt nạt có nguy cơ bị chứng rối loạn lo âu ở tuổi trưởng thành và dễ mắc phải trầm cảm và hoảng loạn.

5. Nếu hồi nhỏ trẻ xem TV nhiều có thể bị ức chế kỹ năng giao tiếp sau này

Sau khi quan sát trong một nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy TV làm giảm giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Hậu quả của việc cho trẻ xem TV nhiều là khiến kỹ năng giao tiếp bị hạn chế và có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của trẻ sau này.

6. Cha mẹ ít áp lực, con cái có tính cách và tương lai tốt đẹp hơn

Theo 1 nghiên cứu, thời gian các mẹ ở bên cạnh trẻ từ 3-11 tuổi hầu như không ảnh hưởng tới hành động, sức khỏe và thành công của đứa trẻ sau này. Tuy nhiên, cảm xúc của người mẹ là điều thực sự ảnh hưởng. Tình trạng căng thẳng, áp lực hay mệt mỏi ở các bà mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy ít áp lực hơn để có tác động tích cực đến tương lai của trẻ nhé.

Trên đây là một số ảnh hưởng của thời thơ ấu đến sự phát triển sau này của trẻ để các bạn hiểu rõ hơn. Để trẻ phát triển tốt nhất, cha mẹ cần có những hiểu biết về các vấn đề hồi nhỏ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới trẻ khi trưởng thành. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy trẻ từ nhỏ nhé!

Bài viết được quan tâm:

Random Posts

Leave a Reply