Chứng rối loạn lo âu ở trẻ: Cần được phát hiện sớm và hỗ trợ kịp thời

Không chỉ người lớn mới có hội chứng rối loạn lo âu. Nếu để ý ở con trẻ cũng thường xảy ra những hội chứng rối loạn lo âu của trẻ bắt đầu từ những lo lắng của trẻ khi vượt quá giới hạn, làm cho trẻ trở lên căng thẳng thậm chí cảm thấy e sợ cuộc sống xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu của trẻ và cách xử lý trong bài viết sau.

  1. Các triệu chứng của trẻ bị rối loạn lo âu

Thông thường trẻ lúc nào cũng có nhưng lo lắng sợ hãi như nỗi sợ con quái vật trong tủ quần áo của bố mẹ, hoặc sợ không làm tốt bài kiểm tra lớn vào cuối tuần. Để biết trẻ có bị chứng rối loạn lo âu hay không cha mẹ cần để ý tới các triệu chứng sau:

Cha mẹ thấy trẻ ngày nào cũng lo lắng hoặc có biểu hiện lo sợ, các biểu hiện này diễn ra 1 tuần liên tục.

Trẻ thường xuyên bị mất ngủ vào ban đêm. Ban ngày trẻ lại có dấu hiệu mệt mỏi bất thường và hay buồn ngủ.

Trẻ thường khó tập trung vào bất kỳ việc gì.

Trẻ thường hay cáu giận và buồn phiền

Nếu con bạn có những biểu hiện trên thì chắc chắn con bạn đang bị chứng rối loạn lo âu. Có một số loại rối loạn lo âu sau có thể ảnh hưởng tới trẻ.

Đọc thêm: 8 cách giúp trẻ tiểu học giải tỏa căng thẳng và vượt qua áp lực trong học tập.

 chứng rối loạn lo âu ở trẻ

  1. Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD)

Khi trẻ bị rối loạn lo âu lan tỏa trẻ thường xuyên lo âu quá mức về rất nhiều điều: an toàn, sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, học hành, bạn bè, tiền bạc và an toàn cho gia đình. Trẻ thường có những tưởng tượng về những chuyện xấu nhất có thể xảy ra.

Hội chứng này làm cho trẻ thường xuyên bị đau đầu và đau bụng, trẻ tự mình cô lập bản thân, không thích đi học, gặp bạn bè và bị những lo âu lấn át.

Đọc thêm: Trò chơi vui chơi với các con số.

  1. Rối loạn hoảng sợ

Khi trẻ mắc phải hội chứng này trẻ có những cơn hoảng hốt lo lắng diễn ra rất đột ngột, mãnh liệt mà không hề có lý do gì từ bên ngoài. Trẻ bị tim đập mạnh làm cho khó thở. Thậm chí trẻ có thể bị run rẩy, choáng váng, tê cứng chân tay.

Nếu bé nhà bạn bị từ 2 cơn hốt hoảng và thường xuyên lo lắng bị lặp lại thì có thể con bạn đã bị mắc chứng rối loạn hoảng sợ.

  1. Rối loạn lo âu phân ly

Hầu hết các trẻ đều bị rối loạn lo âu phân ly ở mức độ riêng. Đây được coi như là giai đoạn phát triển bình thường ở trẻ nhỏ và trẻ đang tập đi. Ngay cả trẻ lớn khi thường xuyên bám lấy cha mẹ hoặc người chăm sóc đặc biệt khi tiếp xúc với 1 hoàn cảnh mới hoặc người mới.

Những trẻ đã lớn mà vẫn tỏ ra khó trấn tĩnh khi phải xa cha mẹ, hoặc nhớ nhà và tỏ ra lo lắng khi đi học, đi cắm trại thì có thể trẻ đã bị mắc chứng rối loạn lo âu phân ly cấp độ cao.

Nếu con bạn có những biểu hiện mắc phải các hội chứng rối loạn lo âu của trẻ ở trên thì cách tốt nhất là bạn nên đưa con tới những cơ sở y tế đặc biệt chuyên về thần kinh để có hướng can thiệp và điều trị kịp thời. Giúp trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh và bình thường, nhanh chóng hòa nhịp với cuộc sống.


Đọc thêm các bài viết hay khác của Bé tư duy:

Lời khuyên của tiến sĩ Shichida: 10 khái niệm cơ bản cần dạy trẻ trước khi đi học.

Tìm hiểu về chứng nghiện vật chất ở trẻ nhỏ.

Random Posts

Leave a Reply