Đừng giới hạn trẻ trong hiểu biết của người lớn: 5 gợi ý hay dành cho cha mẹ

 

“Con hơn cha là nhà có phúc.” Cha mẹ luôn mong mỏi con cái giỏi giang hơn, hiểu biết hơn cha mẹ của chúng. Dưới đây là một số cách giúp trẻ mở rộng sự hiểu biết của chính mình:

  1. Hạn chế điện thoại di động và máy tính bảng

Việc sử dụng công nghệ vô tình hạn chế nhận thức của chúng ta về cuộc sống xung quanh. Một thế giới hoàn toàn mới lạ tồn tại ở bên ngoài màn hình phát sáng và chúng ta chỉ cảm nhận được nó khi quan sát và trải nghiệm.

Trẻ nên được vận động, vui chơi ngoài trời để có thể cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên khi giao mùa, nghe được các cuộc trò chuyện thú vị khi đi trên phố hay một nghệ sĩ tài năng ở công viên.

2. Nhắm mắt và lắng nghe âm thanh cuộc sống

Những âm thanh tự nhiên như tiếng hót của các loài chim, tiếng vù vù của đôi cánh ong đang bay, tiếng lá cây xào xạc và âm thanh khác của thành phố đều mang đến cảm giác mới đến cho trẻ. Đó cũng là cách luyện tập cho đôi tai có thể cảm nhận những âm thanh mới lạ.

Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
  1. Chú ý những điều mới

Khi cùng trẻ đi ra đường, bố mẹ nên dạy con quan sát những điều mới lạ so với lần trước con thấy. Ví dụ: những bông hoa, những người đi bộ trên phố,…Điều này giúp mở rộng sự hiểu biết của con và làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn, nhiều màu sắc hơn.

outside playing

  1. Phân tích, đặt câu hỏi

Hướng dẫn trẻ đặt ra nhiều câu hỏi khi bắt gặp một điều mới mẻ trong cuộc sống. Hãy mở đầu với nhiều câu hỏi như điều đó có ý nghĩa gì, trẻ có thể áp dụng được điều gì, điều đó ảnh hưởng tích cực hay không…

Biến việc làm này thành thói quen sẽ giúp tăng cường kỹ năng quan sát, phân tích và mở rộng kiến thức của trẻ về thế giới xung quanh.

4 Bước giúp trẻ bình tĩnh.
5 cách giúp trẻ chủ động trong cuộc sống.
  1. Kết nối điều quan sát với kiến thức

Để thấy thế giới rộng lớn hơn, trẻ cần được hướng dẫn lập kết nối giữa những điều quan sát được và những kiến thức trẻ đã có. Ví dụ, thấy trời nổi gió to, trẻ có thể suy luận, đó là dấu hiệu sắp có mưa lớn. Tiếp đó, dựa vào nhiều biểu hiện khác nữa như mây đen, …, trẻ có thể đưa ra kết luận của mình.

Những đứa trẻ được cha mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc và trải nghiệm phong phú thường có nhiều câu hỏi và suy nghĩ phân tích về những điều bé nhìn và cảm nhận. Đây là lúc bé thực hiện logic các sự kiện để tư duy và biến chúng thành kiến thức của mình. Công việc này rất quan trọng cần sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ như: giải đáp các thắc mắc của con, cùng con tìm hiểu thêm thông tin…

Trên đây là một số cách rất gần gũi giúp con mở rộng hiểu biết và vươn xa ước mơ của bé. Ngay từ khi sinh ra, nếu bạn chỉ giới hạn bé ở trong 4 bức tường hay môi trường sống nghèo nàn thì bạn đã lãng phí quãng thời gian giá trị nhất của con mình.


Đọc thêm các bài viết khác tại:

Bố mẹ có nên định hướng sở thích cho trẻ?
Cách giúp trẻ hào hứng khám phá.
Con gái thừa hưởng trí thong minh của ai?
16 mẹo giúp bé ham mê đọc sách.
Phát triển tư duy qua việc kích thích 5 giác quan của trẻ: Cực kỳ đơn giản.

Random Posts

Leave a Reply