Khuyên bảo thế nào để trẻ chịu nghe lời?

Bố mẹ không thể bảo vệ hoặc dạy con cách không bao giờ mắc lỗi hay gây ra những chuyện tồi tệ. Mắc lỗi là một điều hoàn toàn tự nhiên ở mọi đứa trẻ, vì đó là cách để trẻ học hỏi và lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con học hỏi được nhiều nhất từ những sai lầm của mình bằng cách đưa ra các lời khuyên răn mỗi khi con mắc lỗi.

Khuyên bảo một người không phải là dễ. Khi mà bạn khuyên bảo một người, thì người đó có lập tức sửa chữa sai lầm không? Gần như rất hiếm ai được khuyên răn mà làm đúng ngay được. Hành vi của mọi người đều do thói quen mà thành. Bạn cũng vậy, muốn trẻ sửa sai lầm phải từ từ, nhẫn nhịn mới giúp trẻ sửa sai được.

Có thể bạn quan tâm: 5 ngôn ngữ tình yêu dành cho trẻ.

Khuyên nhủ cần mềm mỏng

Khi khuyên nhủ trẻ, cha mẹ nhất định không nên có thái độ cưỡng ép hay bắt buộc theo kiểu “Con phải nghe mẹ, phải làm theo ý kiến của mẹ!”. Nếu chúng ta giữ thái độ cứng nhắc thiếu sự mềm mỏng dễ dẫn đến phản tác dụng.

Ai cũng có lòng tự trọng và không muốn bị người khác vạch ra cái sai của mình, nhất là khi bị khuyên với thái độ quá căng thẳng thì cũng sẽ phản ứng lại với thái độ hơn thế. Chúng ta cần phải tích lũy kinh nghiệm, không được để trẻ bẽ mặt, dẫn đến tức giận gây xung đột.

khuyên nhủ bảo ban trẻ

Khuyên nhủ cần thời cơ

Khen ngợi ưu điểm, việc tốt của con thì nên khen ở nơi đông người. Khen trẻ như vậy thì con lại càng tự hào, tự tin mà làm được nhiều việc tốt hơn. Thế khi nào thì nên khuyên nhủ trẻ? Chỉ nên khuyên nhủ khi có hai người. Khuyên nhủ, khuyên bảo lỗi lầm người khác chỉ nên cho mình họ biết không nên có người thứ ba. Bởi có người thứ ba thì việc nhận lỗi sẽ khó khăn hơn. Khi mà đã không muốn nhận lỗi thì sự tiếp thu cũng từ đó mà giảm sút.

Chọn địa điểm, tâm trạng để khuyên bảo cũng rất quan trọng. Khuyên nhủ phải vào lúc đối phương có tâm trạng tốt thì họ mới tiếp thu được.

Đọc thêm: Có phải càng đánh trẻ thì trẻ càng ương bướng.

Khuyên nhủ cần kiên nhẫn

Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời, không ai có thể nhanh nhanh chóng chóng sửa ngay tính xấu. Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần kiên nhẫn khi khuyên nhủ trẻ. Hướng thiện, dạy tốt một người không chỉ là ngày một ngày hai.

Bé tư duy tin rằng tất cả cha mẹ trên thế giới này đều luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình, nhưng làm cha mẹ là một hành trình không dễ dàng phải không bạn? Tuy nhiên kết quả lại thật ngọt ngào.


Đọc thêm các bài viết cùng tác giả tại đây: 

Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?
Sơ đồ tư duy là gì?
4 kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ mầm non – Học từ doanh nhân nhí Bảo Ngọc.
9 loại trí thông minh của trẻ.

Random Posts

Leave a Reply