Giúp bé thành NGƯỜI GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ tuyệt vời nhờ bản đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một phương pháp, lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng Từ khoá, Hình Ảnh chủ đạo. Mỗi từ khoá hoặc hình ảnh chủ đạo trong sơ đồ tư duy sẽ kích hoạt những ký ức cụ thể và làm nảy sinh những suy nghỉ, ý tưởng mới. Tony Buzan là cha đẻ của phương pháp này.

Đọc thêm: Tìm hiểu về não bộ của trẻ.

mind map

Phương pháp này giúp tăng khả năng ghi nhớ

Theo các nhà khoa học, trong não bộ mỗi người một ngày có tới 40.000 – 50.000 suy nghĩ nhưng các suy nghĩ này rời rạc và không theo một hệ thống nào cả. Điều này dẫn đến thực trạng là chúng ta sẽ nhớ những thứ không cần nhớ và quên những thứ cần nhớ.

Phương pháp sơ đồ tư duy giúp chúng ta nâng cao được khả năng ghi nhớ nhờ cách kết nối các dữ kiện bằng cách sử dụng hình ảnh, màu sắc, từ khóa (keyword). Với một Bản đồ tư duy, một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ.

Khi sử dụng sơ đồ tư duy, chúng ta có thể ghi nhớ nội dung chính của 1000 trang sách trong một tờ A4.  

Đọc thêm: Các phương pháp kích thích não bộ của trẻ.

mind map1

Làm cách nào để vẽ bản đồ tư duy

Để mường tượng ra cách thức vẽ sơ đồ tư duy, chúng ta có thể nhìn vào bức trang ghép hình của bé. Để tạo ra bức tranh ghép, bước đầu tiên là xác định bố cục bức tranh và cắt bức tranh ra theo một khuôn mẫu nhất định.

Để vẽ sơ đồ tư duy chúng ta cần mường tượng tổng quát về nội dung chính của sơ đồ,  sau đó xác định các ý chính, các ý phụ liên quan đến nội dung chính thể hiện trong sơ đồ. Bên cạnh những từ khóa thể hiện nôi dung của sơ đồ, chúng ta còn cần sự hứng thú, sáng tạo (đôi chút điên rồ) khi vẽ sơ đồ tư duy. Hãy theo 3 bước dưới đây và bạn sẽ có thể vẽ được sơ đồ tư duy một cách đơn giản và dễ dàng:

  1. Vẽ chủ đề trung tâm

Chủ đề trung tâm là vấn đề chính bạn đang quan tâm tới. Hãy vẽ một hình ảnh liên quan tới chủ đề này. Nếu được, hãy cho thêm Chữ trong hình ảnh đó.

  1. Các nhánh chính

Các nhánh chính là các ý tưởng dựa trên chủ đề trung tâm. Nó có thể là luận điểm, hoặc các chủ đề con liên quan tới chủ đề chính. Vẽ theo cách bạn thích nhất, đừng nghĩ tới nguyên tắc gì cả.Trên các nhánh chính này là các Từ Khóa ngắn gọn và mang tính chất gợi ý. Có thể vẽ thêm hình ảnh gì đó mang tính minh họa. 

Đọc thêm: Mối quan hệ giữa não bộ và tư duy.

  1. Các nhánh thứ cấp

Đây là các nhánh được vẽ ra từ nhánh chính. Nó bổ sung ý cho nhánh chính. Bạn có thể vẽ thêm bao nhiêu nhánh thứ cấp đều được, miễn không gian trên giấy vẽ của bạn cho phép. Tương tự như nhánh chính, các chữ trên nhánh thứ cấp cũng là các từ khóa mang tính gợi nhớ. Và hãy cho thêm hình ảnh vào để thêm phần sinh động.

mymap3

Đọc thêm: Giúp bé khám phá thế giới qua tranh.

Mẹo nhỏ cho bố mẹ  

  • Sử dụng hình ảnh hoặc bức tranh cho chủ đề trung tâm. Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp ta sử dụng trí tưởng tượng của mình.
  • Luôn sử dụng MÀU SẮC. Bởi vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Bản đồ Tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.
  • Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.
  • Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt. Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu ta chỉ có mười hình ảnh trong Bản đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

Như vậy, việc ba mẹ hiểu và áp dụng linh hoạt trong hoạt động thường ngày của bé sẽ giúp bé có khả năng trở thành một người giải quyết vấn đề tuyệt vời.

Leave a Reply