Những hoạt động giúp phát triển não trái của trẻ

Bộ não của trẻ sẽ phát triển trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Trong đó giai đoạn từ 0-3 tuổi bộ não sẽ phát triển và hoàn thiện khoảng 80%. Đây là giai đoạn tốt nhất để phát triển tất cả các khả năng của trẻ.
Mỗi người đều có hai bán cầu não trái và phải, trong đó bán cầu não trái sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động của một nửa cơ thể bên phải, phụ trách các chức năng về ngôn ngữ, ghi nhận thông tin và xử lý vấn đề dựa trên các tính toán chính xác và có tính logic.
Chúng tôi xin chia sẻ một số hoạt động để giúp bán cầu não trái của trẻ phát triển một cách tốt nhất. Và chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ tham gia tương tác trong các hoạt động này để giúp trẻ phát triển tốt nhất có thể. Và có một vấn đề cần lưu tâm là trong quá trình phát triển này, mặc dù trẻ sẽ không đủ vốn từ để diễn đạt một cách đầy đủ và chính xác nhất các sự vật, sự việc, nhưng trẻ có thể ghi nhớ, hiểu và học hỏi tất cả những gì được dạy.

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.kidactivity

Mỗi ngày một câu chuyện

Cha mẹ có thể chọn đọc/kể một câu truyện ngắn, nội dung đơn giản. Đọc chậm cho con nghe, hỏi lại con một số tình tiết đơn giản vừa đọc. Hoạt động này giúp con phát triển về mặt ngôn ngữ thông qua giọng đọc của cha mẹ, giúp con trẻ vận động não trái để lắng nghe, ghi nhớ về nội dung. Ngoài ra có thể nâng cao mức độ bằng cách đặt câu hỏi mang tính suy luận, ví dụ: nếu là con, con sẽ làm thế nào với bạn ấy/việc ấy?….
kidactivity1
Đọc thêm: Sách truyện hay cho bé.

Tham gia trồng và quan sát quá trình phát triển của cây

Cha mẹ có thể chọn một số loại đơn giản, gần gũi với trẻ nhất và có thời gian phát triển ngắn, ví dụ như: giá, thóc, khoai lang….. Cho trẻ tham gia vào công đoạn chuẩn bị, đồng thời trong quá trình làm, cha mẹ cần truyền đạt thêm thông tin cho con trẻ ghi nhớ. Và khi cây phát triển, cha mẹ sẽ hỏi con một vài câu hỏi đơn giản: cây/củ/quả này mình nấu món gì? Con có thích ăn món này không?
Cha mẹ cùng trẻ chơi xếp hình/lego. Tùy vào độ tuổi mà chúng ta chọn trò chơi phù hợp. Xếp hình đối với các trẻ còn nhỏ chỉ đơn giản xếp thành chồng, thành hàng ngang, thành các hình đơn giản: hình vuông, hình tròn. Các trẻ lớn hơn có thể chơi xếp các mẫu lego từ đơn giản cho đến phức tạp để tăng khả năng nhận biết và sự phát triển liên quan đến sự khéo léo và tính logic của trẻ.
kidactivity2

Đọc thêm: Giúp bé khám phá thế giới qua tranh.

Mỗi tuần gia đình sẽ chọn một hoạt động cho ngày cuối tuần

Ví dụ như: đi cắm trại, đi bơi, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Không hoàn toàn ưu tiên cho con trẻ, mỗi thành viên trong gia đình đều được quyền chọn và chuẩn bị cho hoạt động mà mình yêu thích. Cách thức đơn giản nhất là phiếu bốc thăm để chọn người quyết định. Trong trường hợp cha/mẹ là người được đưa ra quyết định. Cha/mẹ sẽ tự mình gợi ý một vài địa điểm nhưng mục đích là để con trẻ được nghe và cũng có suy nghĩ. Sau đó có thể hỏi xem nếu là con thì con chọn cái nào? Và vì sao? Sau đó cha/mẹ cũng suy nghĩ về ý kiến của con và có thể nhờ con đưa ra một số ý kiến trong việc chuẩn bị. Và trong trường hợp con là người quyết định, thì cha/mẹ sẽ lắng nghe và có vài góp ý nhỏ cho con trong quá trình chọn và chuẩn bị. Vì trước đó trẻ đã có quá trình quan sát người lớn chuẩn bị nên con trẻ sẽ có thể xem xét và cân nhắc việc nên làm.
kidactivity4
Mỗi một lời nói, hành động của cha/mẹ đều có sự tác động lên con trẻ. Và trong giai đoạn phát triển quan trọng này, con trẻ sẽ học theo, ghi nhớ và vận dụng não trái để phát triển các khả năng của con. Mỗi một giây phút, một việc làm, một lời nói mà cha mẹ dành cho con hoặc đối với những người xung quanh, con trẻ đều có sự tiếp nhận và học hỏi. Do đó cha mẹ cần học cách điều chỉnh lời nói và hành vi của bản thân mình để làm tấm gương cho các trẻ. Tương lai của con trẻ sẽ bắt đầu từ nền tảng của hôm nay và nền tảng đó phần nhiều là do cha mẹ quyết định.

Đọc thêm: Tìm hiểu não bộ của bé.

Leave a Reply