Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên? 

Vấn đề “Có nên trẻ tiền cho trẻ làm việc nhà hay không?” đang làm đau đầu các bậc phụ huynh. Các bậc phụ huynh cũng không thống nhất được quan điểm nên hay không nên trả công cho trẻ khi làm việc nhà. Điều này hoàn toàn hợp lý và dễ hiểu vì mỗi người chúng ta là đặc biệt và duy nhất trong hơn 6 tỷ dân số trên thế giới này nên không có một cách thức, phương thức giáo dục nào phù hợp với tất cả mọi người.

Đọc thêm: Phương pháp kích thích não bộ cho trẻ.

Cá nhân tôi cho rằng: Việc cha mẹ trả công cho trẻ không có gì là sai trái, chỉ có cách trả công thế nào cho phù hợp mới là quan trọng.

tratienchotre

Đọc thêm: Kinh nghiệm hay làm cha mẹ.

Chúng ta – những bậc làm cha mẹ – đều hiểu rằng trước khi thực hiện hành động mua, chúng ta phải thực hiện hành động bán trước. Thu nhập mà chúng ta nhận được là kết quả của quá trình lao động. Chúng ta đều phải làm việc để được trả công, dù bạn có là ông chủ, người làm thuê, lao động tự do,… Vì vậy việc cha mẹ trả công cho trẻ hoàn toàn là đúng đắn.

Làm việc nhà và nhận thù lao còn giúp trẻ học được rất nhiều bài học, kỹ năng khác chứ không đơn giản chỉ ở việc trẻ sẽ có thêm tiền bỏ vào “lợn đất”.

Tôi đã thực hiện hành động trả thù lao cho con khi con làm việc nhà. Dựa trên kinh nghiệm của cá nhân mình tôi thấy được nhiều lợi ích của trả tiền cho trẻ làm việc nhà.

Đọc thêm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ tại nhà.

Tuân thủ cam kết

Trước khi nhận các con “làm thuê” cho mình, tôi và các con đã có một giao kèo cụ thể và tiền công của từng việc mà các con sẽ được nhận khi hoàn thành việc được giao. Mỗi bé sẽ nhận một công việc cụ thể và không được thực hiện hành động bỏ ngang công việc.

Trẻ con thường sẽ hào hứng làm việc trong vài ngày đầu tiên, sau đó các bé sẽ nản dần và đôi khi còn muốn không làm việc đã được phân công. Lúc này giao kèo phát huy hiệu quả. Các con của tôi đã học được bài học về trách nhiệm Tuân thủ cam kết.

tratienchotre3

Đọc thêm: Tìm hiểu về não trái của trẻ.

Nhận thù lao để làm việc được yêu cầu

Khi các con tôi làm các công việc của mình, các con sẽ phải hoàn thành công việc theo kết quả mà mẹ mong đợi như: quần áo gấp phải vuông vắn ra sao, bàn phải đạt đến tiêu chuẩn nào thì là sạch. Ban đầu các con tôi rất sốc khi phải chú tâm đến các chi tiết kết quả mà bà mẹ của mình mong muốn. Khi các con làm việc giúp tôi, khi kết quả không như ý tôi chỉ nhắc là con nên làm như thế nào cho tốt hơn. Nhưng khi đã “làm thuê” cho mẹ thì kết quả phải đạt như thỏa thuận. Vậy là tôi đã dạy được con bài học “Nhận thù lao để làm việc được yêu cầu cứ không phải việc mình thích”.

Đọc thêm: 5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé.

Sự cạnh tranh

Trong bảng thù lao, tôi có để một số đầu việc – việc đơn giản, thù lao cao hơn các việc khác. Khi nhìn vào bảng thù lao, các con tôi đều mong muốn nhận được công việc đó nên tôi đã chia mỗi bạn làm đầu việc đó một ngày và giao hẹn nếu ai làm không tốt thì sẽ nhường việc đó cho người còn lại. Các con tôi đã hiểu ra được vấn đề: Làm việc để nhận thù lao cũng có sự cạnh tranh nên luôn phải cố gắng.

tratienchotre1

Đọc thêm: Câu chuyện giúp bé rèn luyện nhân cách.

Thành quả ngọt ngào

Khi trả thù lao cho các con, tôi có thể thưởng quà hoặc cho các con đi chơi để biểu dương sự cố gắng của các con. Tôi luôn khen ngợi sự tiến bộ, ý thức làm việc của các con khi “trả công” cho các con. Tôi muốn con ghi nhớ những phút giây vui vẻ, ngọt ngào, hạnh phúc khi nhận về thành quả lao động của mình.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên mỗi phụ huynh sẽ tìm ra một cách thức phù hợp nhất với con cái của mình. Tôi chỉ nhấn mạnh một điều, cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Đó là ở cách giải thích và hành xử sao cho hiểu các giá trị, bài học cha mẹ muốn truyền tải qua việc “làm công” cho cha mẹ.

Tuyết Hoàng.

Bài viết cùng tác giả Tuyết Hoàng:

1. Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?

2. Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.

3. Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?

4. Sơ đồ tư duy là gì?

5. Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?

 

 

Leave a Reply