Có nên dạy con về tiền bạc? Trẻ em biết về tiền sớm có dễ sinh hư?

Tiền bạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng rất nhiều bậc phụ huynh né tránh việc trao đổi với con về tiền bạc. Nhiều người còn mang suy nghĩ “trẻ em không nên biết sớm về tiền bạc”, “biết sớm về tiền bạc dễ sinh hư”.


Đọc thêm: 

Dạy con quản lý và sử dụng tiền như thế nào?
Bí mật cách người Do Thái dạy con về tiền bạc.
Có nên dạy trẻ sớm về tiền bạc?
Trả tiền cho trẻ làm việc nhà, có nên?

Tư tưởng né tránh vấn đề tiền bạc có thể xuất phát từ hai nguyên nhân:

  1. Dân tộc Việt vẫn chịu ảnh hưởng tư tưởng Nho giáo nên người Việt ta từ xa xưa đã có truyền thống coi trọng học hành, thi cử nên việc nhắc đến tiền bạc được xem như không thanh cao.
  2. Sự thiếu thốn tiền bạc là một nỗi sợ hãi luôn luôn tiềm ẩn trong mỗi con người. Tâm lý chung của con người luôn là trốn tránh nỗi sợ hãi của chính mình.

–> Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa não trái và não phải của bé.

 

Dreaming girl at the table counts money, isolated on white

Vậy tiền bạc có xấu không?

Gandhi – vị anh hùng dân tộc của Ấn Độ – đã nói: “Bản thân đồng tiền không phải là xấu, chính việc sử dụng tiền một cách sai trái mới là xấu. Thực tế, tiền bạc luôn quan trọng với con người.

Trẻ em biết sớm về tiền bạc dễ sinh hư?

Warren Buffett – Nhà tiên tri vùng Omaha – là người có động lực và khát khao kiếm tiền mạnh mẽ từ khi còn là một đứa trẻ. Ngay từ khi 5 tuổi ông đã bán những chai Coca trên đường phố để kiếm tiền.

Thực tế tiền bạc luôn hiện hữu trong cuộc sống của mỗi người dù chúng ta nhiều khi cố tình không nhìn nhận. Như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã viết trong tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của ông: “Chúng ta luôn luôn né tránh nói đến tiền bạc. Khi trẻ tôi luôn nhắc đến tình yêu. Đến khi có tuổi tôi nhắc đến sức khỏe nhiều hơn. Nhưng quên đi sự thật là hàng ngày tiền bạc chạy đi mua hoa hồng cho tình yêu và mua thuốc cho sức khỏe”.

Tiền bạc không phải là tất cả trong cuộc sống nhưng chúng ta không ai có thể sống thiếu tiền. Và theo các nhà khoa học: Khi các con được học về tiền, các con sẽ biết thế nào là trách nhiệm với gia đinh, cách đưa ra quyết đinh trước một vấn đề tài chính, khả năng thiết lập mục tiêu và quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Vậy tại sao chúng ta lại không dạy con mình về tiền bạc. Việc dạy con về giá trị tiền bạc càng sớm càng tốt vì đây thực sự là kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời của con.

–> Có thể mẹ quan tâm: Bài tập phát triển tư duy cho trẻ.

dayconvetienbaccover

Với thế hệ của các bậc phụ huynh, hầu hết chúng ta đều không nhận được bất kỳ sự giáo dục nào về tiền bạc từ cha mẹ mình. Chúng ta chỉ được dạy học hành chăm chỉ, kiếm một công việc ổn định để có nuôi sống bản thân mình. Có lẽ bài học duy nhất về giá trị của tiền bạc mà chúng ta vô tình học được đó có lẽ là: niềm vui khi tiêu tiền và sự khan hiếm của đồng tiền. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta được nghe những lời kêu ca về việc tiền không tự dưng mà có, bố mẹ phải vất vả như thế nào để kiếm được tiền khi chúng ta xin tiền cha mẹ mua một món đồ mới hay xin tiền đi chơi với các bạn.

Chúng ta lớn lên với nhận thức về tiền bạc là một thứ khan hiếm và hữu hạn. Và đa số phụ huynh chúng ta hàng ngày đánh đổi thời gian, công sức, ước mơ thậm chí phải chịu đựng cả những việc chúng ta không thích để kiếm tiền. Và số tiền chúng ta kiếm được có giúp chúng ta trở nên hạnh phúc, làm những điều mình muốn không? Đáng buồn là rất nhiều người có câu trả lời là không. Nguyên nhân có phải do chúng ta nhận được quá ít không? Câu trả lời lại là không. Vì nếu ta kiếm được nhiều tiền hơn thì lại tiêu nhiều hơn. Cuộc sống là một vòng tròn mà chạy hoài vẫn về điểm bắt đầu. Các bạn có mong muốn con cái lại đi theo lối mòn mà chúng ta đã đi qua không? Chắc chắn câu trả lời lại là không.

Girl counting coins from piggy bank in living room

Trẻ nên được dạy về tiền bạc!

Đúng vậy, trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách sử dụng tiền từ sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiến thức của các bậc cha mẹ.

Chúng ta đều biết rằng xã hội loài người phát triển được như ngày hôm nay là nhờ việc bắt chước. Vậy nên bài học về tiền bạc đầu tiên trẻ học được là từ cha mẹ mình. Trước khi trở thành người thầy chúng ta phải là học trò trước. Vì vậy cha mẹ hãy bắt đầu việc học hỏi về các sử dụng và quản lý tiền trước nhé. Cha mẹ luôn là người bạn học đồng hành bên cạnh con trong quá trình học về tiền bạc.

Đọc thêm: Kinh nghiệm làm cha mẹ.

Leave a Reply