Kinh nghiệm quý của người mẹ giúp con khắc phục tình trạng tư duy chậm

Tôi nghĩ ở ngoài kia cũng sẽ có nhiều bà mẹ đã, đang hoặc sẽ gặp phải trường hợp như tôi và chắc chắn sẽ khó khăn lắm để vượt qua giai đoạn ấy, nên tôi muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện của chính bản thân mình. Tôi được hai cháu, cháu thứ nhất được 7 tuổi thì tôi sinh cháu thứ 2. Nhưng không hiểu vì lí do gì mà cậu con trai cả của tôi gặp một số vấn đề về tư duy, hay nói cách khác là trí não chậm phát triển. Tôi đã rất khủng hoảng trong thời gian ấy nhưng với sự kiên trì và vận dụng đúng phương pháp mà con tôi đã dần trở lại bình thường. Giờ đây cháu hòa nhập và hoạt động như bao đứa trẻ khác. Nên tôi muốn chia sẻ cùng mọi người câu chuyên về cách giúp trẻ khắc phục bệnh tư duy chậm:

  1. Phát hiện sớm các biểu hiện

Đây có thể coi là giai đoạn quan trọng nhất bởi càng phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ càng đơn giản và hiệu quả hơn. Dù bận rộn với con nhỏ nhưng với linh cảm của người mẹ và sự quan sát tìm hiểu, tôi đã phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong quá trình tư duy của con.

Tôi thấy khi đứng trước vấn đề cần sự tư duy con tôi khá lúng túng và thường chậm đưa ra các quyết định. Có khi các bạn đã làm xong từ rất lâu mà con vẫn chưa biết phải làm như thế nào. Từ lúc biết chắc rằng con mình gặp phải khó khăn trong vấn đề tư duy, tôi đã tìm đọc một số tài liệu nghiên cứu có liên quan đến vấn đề này và biết được rằng, muốn khắc phục tình trạng này thì chúng tôi cần phải quá trình lâu dài và sự kiên trì.

Sau khi có sự thống nhất của cả hai vợ chồng, chúng tôi đã chuẩn bị cả về điều kiện vật chất và tinh thần với quyết tâm giúp con mình có thể phát triển được như bạn bè cùng trang lứa.

  1. Huy động sự tham gia của mọi người trong gia đình

Để giúp con có thể tư duy tốt hơn thì cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, tôi và chồng đã dành nhiều thời gian hơn cho con của mình. Ngoài thời gian đi làm, chồng tôi đã dành nhiều thời gian đưa con ra ngoài chơi để cháu khám phá thế giới xung quanh bằng cách đặt cho con những câu hỏi, để cháu quan sát và tìm tự câu trả lời.

Chúng tôi cũng đã mua cho con thêm nhiều đồ chơi phát triển tư duy, và thay nhau chơi cùng con. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm hiểu những thực phẩm có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ để bổ sung trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

trẻ tư duy chậm

  1. Tích cực hợp tác với các chuyên gia

Rất may mắn là tôi cũng có một vài người bạn làm trong ngành giáo dục, nhất là lại liên quan đến phát triển kỹ năng. Vì vậy tôi cũng hỏi thêm các kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giúp con phát triển tốt nhất. Nhưng vì cháu còn ở giai đoạn mới và nhẹ nên chỉ cần các phương pháp rèn luyện tại nhà là có thể đem lại hiệu quả.

Sau một thời gian kiên trì thực hiện các hoạt động trên, cháu nhà tôi có sự tiến bộ rõ rệt qua từng ngày. Các bà mẹ có con xuất hiện biểu hiện của việc chậm tư duy hay não bộ kém phát triển thì đừng quá hoảng sợ và lo lắng, hãy cùng thử thực hiện những cách giúp trẻ khắc phục bệnh tư duy chậm như trên nhé!

Random Posts

Leave a Reply